Quốc Tế

Phim hoạt hình “Coco” và niềm tin Cơ đốc

Oneway.vn – Bộ phim hoạt hình vừa công chiếu thời gian qua – “Coco” – của hãng Disney Pixar cho doanh thu “khủng” nhất trong tháng 11/2017, cụ thể nó mang lại 71,2 triệu USD, giành vị trí thứ 4 của “Những phim ăn khách trong dịp Lễ Tạ ơn”. Tuy vậy, Cơ đốc nhân, nhất là các bậc phụ huynh nên cẩn thận trước khi hưởng ứng bộ phim này.

 

“Góc nhìn gia đình” của trang Plugged In (thực hiện các bài đánh giá, thảo luận về sản phẩm giải trí nhằm đưa ra định hướng và cái nhìn phù hợp cho gia đình Cơ đốc) đã cảnh báo Cơ đốc nhân về “thế giới quan tôn giáo” của phim. Cụ thể “Bộ phim có rất nhiều chi tiết đi ngược lại giáo lý Cơ đốc” – Cheryl Wilhelmi – thành viên trang Plugged In cho biết.

 

Nội dung phim xoay quanh nhân vật chính Miguel, yêu âm nhạc và mơ ước trở thành nhạc sĩ, bất chấp sự phản đối của gia đình với “truyền thống” thù ghét âm nhạc vì ông cố của cậu bé – một tài năng, một nghệ sĩ guitar lãng tử – đã rời bỏ gia đình để theo đuổi con đường âm nhạc.

 

“Bất chấp mọi thứ để chứng tỏ tài năng, một hôm, Miguel bỗng nhận ra mình rơi vào Land of the Dead – Vùng đất chết – đầy màu sắc quyến rũ với hàng loạt sự kiện mới lạ, bí ẩn” – “Coco” giới thiệu. “Miguel hy vọng được chơi nhạc theo sở thích. Nhưng trước tiên, cậu phải vượt qua ‘lễ hội Người chết’ – Wilhelmi kể.

 

 

Día de Muertos – ngày dành cho người chết ở Mexico – là truyền thống tôn giáo vinh danh tổ tiên bằng cách mang tranh ảnh, quà  cáp và thức ăn đến nghĩa trang. Theo New York Times, Pixar cho biết: “Coco đảm bảo tính chính xác về mặt văn hoá”, và điều đó được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía khán giả và các nhà phê bình. Các cuộc thăm dò của CinemaScore cho thấy khán giả đánh giá bộ phim điểm A+.

 

Tuy nhiên, Plugged In cảnh báo các bậc phụ huynh nên cẩn thận. “Lễ hội người chết Mexico là tín ngưỡng của dân bản địa, Pixar tán thành lễ hội này bằng cách để lễ hội trở thành trung tâm của bộ phim” – thành viên Adam R. Holz cho biết.

 

 

“Nhưng sâu xa hơn, đó là sự sai lạc về niềm tin Cơ đốc, khi cho rằng nếu người sống không còn nhớ tới bạn nữa, bạn sẽ trở thành tro bụi và biến mất” – ông Holz tiếp – “Đó là cái chết cuối cùng” – một nhân vật trong phim nói. Bộ phim cố tình hướng khán giả đến hành động tôn thờ người chết, nếu không họ sẽ “hóa tro bụi”. Trong khi nơi kết thúc thật sự của con cái Chúa là cõi vĩnh hằng – Thiên đàng – còn người không tin Chúa sẽ đối mặt với hồ lửa đời đời – tức Địa ngục.

 

Bộ phim nhấn mạnh đến hệ thống tín ngưỡng của người Aztec, không chỉ đơn thuần tôn thờ người đã khuất, mà còn tôn vinh cả người đang sống qua hành vi thờ cúng ảnh tượng người chết. Vì vậy, dù phim được vẽ rất công phu, đẹp mắt; những khoảnh khắc gia đình ấm áp, thông điệp xúc động… nhưng sản phẩm mới này của hãng Pixar thực sự mâu thuẫn với niềm tin Cơ đốc, cổ súy cho niềm tin sai trật Lời Chúa, sai Kinh Thánh.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92