Quốc Tế

Phim Cơ đốc: “Tìm kiếm Thiên đường”

Oneway.vn – Đạo diễn phim “Tìm kiếm Thiên đường” (HeavenQuest) Matt Bilen nói về “bộ phim Cơ đốc giả tưởng” sắp tới, dựa theo tiểu thuyết “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” (Pilgrim’s Progress).  

Được viết từ năm 1678, tiểu thuyết “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” của nhà văn John Bunyan là một trong những quyển sách đáng yêu nhất mọi thời đại, bán chạy chỉ sau… Kinh Thánh! Quyển tiểu thuyết tràn đầy trí tuệ, hình ảnh sống động và câu chuyện ngụ ngôn giả tưởng, “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” vẫn phù hợp đến tận ngày nay.

Đó là lý do hãng phim Cơ đốc King Street Pictures quyết định làm bộ phim “Tìm kiếm thiên đường: Cuộc phiêu lưu của người hành hương” (HeavenQuest: A Pilgrim’s Progress) dựa trên câu chuyện đã trở thành biểu tượng này.

Đạo diễn Matt Bilen trả lời phỏng vấn độc quyền tờ The Gospel Herald: “Chúng tôi muốn ngang hàng với Hollywood trong việc làm một bộ phim đẹp đẽ, phong cách và sắc nét, đồng thời bao gồm các giáo lý Cơ đốc đơn giản. Chúng tôi muốn làm một thứ mà cả gia đình có thể cùng xem, thưởng thức vài pha hành động, trang phục đẹp, những sinh vật khiến bộ phim hài hước nhưng trẻ em dưới 13 tuổi vẫn được phép xem”.

“Tìm kiếm Thiên đường” khởi quay tháng 7/2017, có cả trời “sao’, trong đó có ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc, In-Pyo Cha, bên cạnh Karyme Lozano và Fernanda Romero từ Mexico, Peter Sergeant từ Úc, Ricky Kim từ Hàn Quốc; cả diễn viên Cơ đốc nổi tiếng người Mỹ Alan Powell cũng nằm trong số này.

Phim không kể lại câu chuyện “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” như trong sách, thay vào đó là phần dẫn nhập, tập trung vào câu chuyện phía sau một trong số nhân vật chính: nhà truyền giáo Vangel. Các nhà làm phim đã tạo một vương quốc giả tưởng xung quanh Vangel mà đạo diễn Bilen so sánh với “Chúa tể những chiếc nhẫn” hay “Trò chơi vương quyền” mà không có sex và bạo lực.

Đạo diễn Bilen nói: “Nếu làm đúng như tiểu thuyết, chúng tôi cần kinh phí lớn hơn nhiều cho các cảnh hoành tráng và dàn diễn viên hùng hậu hơn nữa. Do đó, chúng tôi tập trung vào nhân vật nhà truyền giáo – nhân vật điển hình thông minh, khôn ngoan như Gandalf phù thủy trong “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Bởi “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” là chuyện ngụ ngôn, không có “ở đâu” hay “tại sao”. Chúng tôi lãnh trách nhiệm làm cho nó dễ hiểu hơn, và trở lại thời điểm nhà truyền giáo 30, 32 tuổi cùng hành trình trở thành nhân vật trong tiểu thuyết”.

Một trong số lời miêu tả phim: “Trong cuộc chiến giữa vương quốc phía Nam và phía Bắc của Eos, một người đàn ông dòng dõi hoàng tộc tên là Vangel bị buộc lao vào một cuộc phiêu lưu khi anh ta đột nhiên bị bắt cóc cách bí ẩn. Bị mang đến trước Vua phương Nam và bị kết án tử. Vangel thoát khỏi xiềng xích trốn tới phương Bắc. Tại đây, từ một nhà thông thái, anh nhận được quyển ‘Ghi chép của người xưa’. Vangel bắt đầu dấn sâu vào cuộc phiêu lưu dẫn anh qua những khu rừng ma ám, những đầm lầy âm u, những ngọn núi bị trù ếm trong khi vẫn bị săn đuổi liên tục bởi người của vua phương Nam. Dọc đường, những người bạn bí ẩn với tài năng dị thường xuất hiện giúp đỡ, chia sẻ cùng anh về vị vua tốt trong truyện kể và đẩy anh qua cánh Cổng Xoay tới vương quốc phương Bắc, trong khi kẻ thù ẩn nấp mọi nơi, cố gắng khiến anh đi chệch đường”.

Đạo diễn Bilen cho biết ông lấy cảm hứng sau khi đọc quyển “Hành trình nguy hiểm” – Dangerous Journey – phiên bản minh họa, tóm tắt quyển “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” mà ông tặng các con trai ông nhiều năm trước. Ông nhớ lại: “Nghệ thuật trong đó thật đáng kinh ngạc, và tôi nghĩ tại sao nó không phải là phim? Nó thật tuyệt, dù nghệ thuật của nó khá kỳ quái. Do đó, tôi đọc lại bản cũ và cố gắng phát triển một phần của câu chuyện thành phim”.  

Dù vậy, vẫn không dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực. Đạo diễn thú nhận: “Rất khó khăn để phim khởi động. Nhiều người nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng không thể thực hiện. Chúng tôi đã có những bước phác thảo bổ ích và đầy phiêu lưu, nhưng vẫn không kiếm đủ tiền thực hiện. Ở Hollywood, họ biết rằng tình dục, bạo lực và những hành vi báng bổ sẽ hút khách. Nhưng với tôi, thật khó khăn để làm điều đó”.

Trong tương lai, “Tìm kiếm Thiên đường” sẽ trở thành một loạt phim, phần tiếp theo có thể tập trung vào nhân vật chính “Cuộc phiêu lưu của người hành hương” là Christian. Những nhà làm phim hy vọng không chỉ khai thác thị trường phim Cơ đốc ở Mỹ, mà còn cả thế giới, nhất là châu Á.

Đạo diễn Bilen chia sẻ: “Đó là một thị trường rộng lớn. Hàn Quốc thực sự là một quốc gia Cơ đốc, rất nhiều trẻ em đã từng đọc ‘Cuộc phiêu lưu của người hành hương’. Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để mang những dự án phim dựa trên đức tin tới Hàn Quốc, vì ở đó chưa có thị trường phim Cơ đốc”.

Với “Tìm kiếm Thiên đường”, hãng King Street hy vọng củng cố ý tưởng rằng phim Cơ đốc không cần hy sinh cốt truyện hay sự phát triển của nhân vật vì lý do đạo đức tôn giáo.

Đạo diễn chia sẻ thêm: “Làm một bộ phim đẹp đẽ rất quan trọng với tôi. Tôi không hứng thú với việc làm hỏng điều đó. Ngay cả khi thông điệp thật đơn giản, tôi muốn khán giả sau khi rời khỏi rạp vẫn muốn nói về điều đó. Tôi không nhồi những điều hiển nhiên trong kinh Thánh vào đầu họ, mà muốn mời gọi họ suy nghĩ về bước đi trên đức tin của chính họ”.

Ông bổ sung: “Dù sao, đây vẫn là một trong số phim mà khi nó cộng hưởng với cộng đồng đức tin, bạn không cần phải là Cơ đốc nhân mới hiểu được”.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: gospelherald.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92