Quốc Tế

Philippines: CBN tiếp trợ người dân vùng hỗn chiến

Oneway.vn – Các cuộc đụng độ, khủng bố liên quan đến ISIS và quân đội Philippines vẫn tiếp tục diễn ra, khiến cư dân thành phố Marawi phải gánh chịu sự hỗn loạn, đặc biệt đối với trẻ em…

CBN Tin tức (CBN News) đã gặp cậu bé 12 tuổi – Jamael – bị lạc mẹ từ một đám cháy. Jamael nói cậu và mẹ đang đi mua thức ăn ở chợ Marawi thì đột nhiên nổ ra một trận chiến làm mọi người chạy tán loạn và Jamael bị lạc.

“Em chạy theo hướng mọi người đang chạy, nhưng mẹ lại đi đường khác. Em đã đi bộ hơn 1 giờ, rất sợ hãi và mệt mỏi nên nhờ một người phụ nữ giúp” – cậu bé nói.

Aslia Calima – tên người phụ nữ – nói bà quan tâm đến sự an toàn của Jamael nên mang cậu bé đi cùng khi chạy trốn khỏi thành phố đang bị bao vây bởi những kẻ khủng bố Maute, liên quan đến ISIS.

“Tôi thấy cậu bé đang lang thang trên đường và rất thương” – Aslia giải thích. “Chúng tôi đi nhờ xe cứu hộ rồi tìm chỗ ẩn náu trong ngôi nhà một người bà con bên ngoài Marawi”.

Jamael lo lắng cho gia đình mình, đặc biệt khi hay tin nhóm Maute đã chiếm làng. “Em không biết điều gì đã xảy ra cho gia đình, em luôn nghĩ về họ và hy vọng họ an toàn” – cậu bé nói.

Bà Alisa nói người dân sẽ chăm sóc Jamael cho đến khi tìm thấy gia đình cậu. Nhiều người trong số nạn nhân chạy trốn đến nhà họ hàng, thay vì các trung tâm di tản. Nỗ lực cứu hộ đang tập trung vào các trung tâm di tản, do đó, phần lớn những người lẩn trốn trong các ngôi nhà có nguy cơ bị bỏ quên.

Và đó là lý do tại sao công tác cứu trợ của CBN tiếp cận với những người sơ tán tại các ngôi nhà, những người cần giúp đỡ. Nhiều bữa ăn được chuẩn bị cho các gia đình. Gạo cũng được phân phát cho người sơ tán trong các nhà thờ Hồi giáo.

Bà Aslia và Jamael rất vui khi nhận thức ăn, dép và cả dây thun đủ màu. Bà nói: “Đây là lần đầu tiên có một tổ chức giúp chúng tôi. Cảm ơn rất nhiều!”.

Dây thun đủ màu là niềm vui lớn đối với trẻ em. Trong khoảnh khắc, nó giúp các em nghĩ về việc khác hơn chiến tranh. Các em đã tự tay thắt vòng tay, dây buộc, dây chuyền… cho mình từ mớ dây thun đó.

“Cám ơn CBN vì dây thun và những đôi dép, em sẽ chia sẻ chúng với anh chị em em khi gặp lại họ” – Jamael nói với chúng tôi.

“Em hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc sớm, và sẽ không bao giờ xảy ra nữa vì nó đã chia cắt rất nhiều gia đình”.

Bài: Lucille Talusan; Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92