Khoa học - Tự nhiên

‘Phép lạ’ được khai quật ở Jerusalem

Oneway.vn – Một tấm bia đá cổ cực hiếm thời các tín hữu Hy Lạp đầu tiên đã được khai quật cách 1km về phía bắc thành Jerusalem cổ.

Tấm bia khảm theo trường phái mosaic có niên đại 1.500 tuổi còn nguyên vẹn được phát hiện khi các nhân viên “đang thi công cáp điện thoại ngầm” – theo tờ Times of Israel.

Tấm bia mang dòng chữ: “Thời đại hoàng đế Flavius Justinian của chúng ta, trong cung của Constantine, toàn bộ thầy tế lễ và tế lễ cả được Chúa lựa chọn, thiết lập và trưởng dưỡng, trong bản tuyên bố thứ 14”.

Bản tuyên bố là phương pháp của người xưa dùng tính ngày tháng năm, bắt đầu từ năm 550/551 sau công nguyên.

Giám đốc khai quật Israel Antiquities Authority – David Gellman – trả lời về khám phá này: “Cực kỳ thú vị!” – ông thích thú so sánh nó như “một ‘lá thư trực tiếp’ từ ai đó cách đây 1.500 năm”.

Tấm bia khảm được cho là vật kỷ niệm đánh dấu những căn nhà lớn dành cho tín đồ hành hương bởi thầy tế lễ tên là Constantine.

Tấm bia được phát hiện trên con đường dẫn đến cổng Damascus, cổng thành chính phía bắc Jerusalem vào thời Byzantine Christian hoàng đế Justinian vĩ đại (*).

 

mkaykhoi dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

(*) Một trong những nhân vật quan trọng nhất của thời kỳ hậu cổ đại. Trong suốt triều đại mình, Justinianus tìm cách khôi phục lại ánh hào quang của đế quốc La Mã và khôi phục nửa phía tây đã mất. Sự cai trị của Justinian đã tạo nên một kỷ nguyên khác biệt trong lịch sử đế quốc La Mã thời hậu kỳ. Triều đại của Justinianus được đánh dấu bởi tham vọng, nhưng chỉ có thể thực hiện được một phần “renovatio imperii” – “trung hưng Đế quốc”.

Justinian là người san định và hệ thống luật pháp La Mã. Ông thành lập một bộ luật được biết đến dưới cái tên Corpus Juris Civilis (“Dân luật Đại toàn”), là nguồn ảnh hưởng quan trọng tới hệ thống luật dân sự của rất nhiều quốc gia cho tới ngày nay. Triều đại ông được đánh dấu bằng sự nở rộ của nền văn hoá Đông La Mã và bởi các công trình kiến trúc, điển hình là tuyệt tác nhà thờ Hagia Sophia.

Sự bùng phát của bệnh dịch hạch những năm đầu thập kỷ 540 đã đánh dấu sự kết thúc của thời đại ông, một thời đại huy hoàng.

Ban Biên Tập

(Theo Wikipedia)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92