Quốc Tế

Phát Hiện Ngôi Nhà Chúa Jesus Sống Hồi Nhỏ

Các nhà khảo cổ làm việc tại Nazareth, bắc Israel – quê hương của Chúa Jesus đã tin rằng Chúa Jesus lớn lên tại ngôi nhà đá vôi nằm cạnh sườn đồi. Ngôi nhà có mặt từ đầu thế kỷ thứ nhất và được nhắc đến trong một đoạn văn cổ.

 

Giáo sư Ken Dark, một chuyên gia khảo cổ học Cơ đốc giáo cho hay, thầy tu Adomnan người Irish viết tài liệu De Sanctis Locis năm 670 đã miêu tả ngôi nhà nằm giữa hai ngôi mộ và bên dưới một nhà thờ.

Văn bản được dựa trên một cuộc hành hương đến Nazareth của Arculf người gốc Frankish và kể về một nhà thờ nơi trước kia có ngôi nhà từng là nơi nuôi dưỡng Chúa Jesus khi sơ sinh.

Tài liệu De Sanctis Locis của thầy tu Adomnan viết năm 670 miêu tả ngôi nhà được tin là nơi chúa Jesus lớn lên.
Tài liệu De Sanctis Locis của thầy tu Adomnan viết năm 670 miêu tả ngôi nhà được tin là nơi chúa Jesus lớn lên

Theo giáo sư Ken Dark thuộc đại học Reading cho biết, vào thời đế chế Byzantine, và một lần nữa vào thế kỷ thứ 12 khi cuộc Thập tự chinh diễn ra, những tàn tích của tòa nhà đã được đưa vào nhà thờ – cho thấy nó có ý nghĩa vô cùng lớn và cần phải được bảo vệ.

Kiến trúc của ngôi nhà rất đặc biệt, nó được đục sâu vào một sườn đồi đá vôi và có nhiều phòng và một cầu thang. Một trong những lối vào ban đầu cũng như một phần của sàn nhà đá phấn vẫn còn sót lại đến ngày nay.

Bậc thang dẫn xuống cổng vào ngôi nhà được cho là của Chúa Jesus

Theo Live Science, ngôi nhà được phát hiện lần đầu vào những năm 1880, bởi một nữ tu ở tu viện “Sister of Nazareth”. Linh mục Henri Senès sau khi đến thăm di khảo năm 1936, đã tiếp tục cuộc khai quật dang dở của các nữ tu. Ông từng là kiến trúc sư trước khi trở thành linh mục.

Theo giáo sư Dark, linh mục Henri Senès đã ghi chép rất chi tiết về cấu trúc xây dựng của ngôi nhà mà các nữ tu tìm thấy. Công trình của ông được giữ kín và do đó, đa phần công chúng không biết tới trừ các nữ tu và những người đến thăm tu viện của họ.

Năm 2006, các nữ tu cho phép những nhà khoa học của dự án tiếp cận hiện trường, đồng thời cung cấp tranh ảnh và ghi chú của linh mục Senès được họ cất giữ cẩn thận. Và từ năm 2006, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Dark đã phát hiện ra mảnh vỡ của dụng cụ nấu ăn, chậu, mái trục và những vật liệu bằng đá vôi. Những vật dụng này càng làm cho các nhà khảo cổ tin rằng gia đình người Do Thái sinh sống tại đây bởi theo quan niệm của người Do Thái đá vôi không bao giờ ô uế.

Ngôi nhà có nhiều phòng, được đẽo sâu vào một sườn núi đá

Mary và Joseph đang sống tại Nazareth khi thiên thần Gabriel đã tiết lộ rằng Mary sẽ sinh ra đứa con của Thiên Chúa và đặt tên là Jesus. Ngôi nhà nằm dưới tu viện Nazareth và nằm cách không xa Nhà thờ Truyền tin ở Nazareth. Các bằng chứng mà giáo sư Ken Dark đưa ra để tin rằng đây là ngôi nhà mà chúa Jesus sống thời ấu thơ cũng trùng khớp với ngôi nhà theo mô tả của thầy tu Adomnan.

Giáo sư Ken Dark phân tích: “Ngôi nhà mà chúa Jesus ở nằm giữa hai hầm mộ và phía dưới nhà thờ là một khối tài sản khổng lồ và chứa đựng những điều kỳ diệu. Những nỗ lực đáng kinh ngạc để hoàn thiện ngôi nhà, cả hai hầm mộ và ngôi nhà được chạm khảm các chi tiết đặc sắc từ thời Byzantine, càng cho thấy nó là một di tích vô cùng quý giá và tôn nghiêm, cần được bảo tồn”.

Nền móng của tu viện Nazareth.
Nền móng của tu viện Nazareth

Bằng cách kết hợp phát hiện mới và những tài liệu có sẵn, các nhà khảo cổ đã tái hiện quá trình phát triển của di khảo từ thế kỷ thứ nhất cho đến nay. Năm 2009, các nhà khảo cổ Israel đã có những nỗ lực cuối cùng để tìm kiếm những bằng chứng xác định ngôi nhà đá vôi mà chúa Jesus lớn lên. Họ tin rằng có gia đình người Do Thái đã sống tại đây.

Các nhà khảo cổ Israel xác định ngôi được tin là chúa Jesus lớn lên năm 2009.
Các nhà khảo cổ Israel xác định ngôi được tin là chúa Jesus lớn lên năm 2009

Clip của đài truyền hình VTV1 đưa tin về phát hiện nơi Chúa Jesus lớn lên :

 

 

 

Theo vnexpress.vn và nguoiduatin.vn

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92