Quốc Tế

Phát hiện mới về tháp Babel

Oneway.vn – Kênh Nghiên cứu Khoa học của Mỹ vừa cho trình chiếu tập phim đầu tiên trong loạt phim tài liệu tựa đề “Những điều bí ấn”, đưa ra những bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của tháp Babel (Ba-bên) trong sách Sáng Thế Ký – Cựu Ước.

Tạp chí của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Mỹ đã cho chiếu video này trên website của họ: “Các học giả Kinh Thánh đã từng tranh luận rất lâu về sự tồn tại của tháp Babel. Và nay, một bảng đá rất rõ chưa bao giờ xuất hiện sẽ giải đáp thắc mắc này”.

Bảng đá có niên hiệu khoảng 600 năm trước Công nguyên (tr.CN), nằm trong bộ sưu tập cá nhân của một doanh nhân người Norway (Na-Uy) – Martin Schoyen. Bảng đá chứa hình ảnh rất rõ, chưa bao giờ được tìm thấy về Kim tự tháp Babylon vĩ đại; theo lời của Andrew George, giáo sư sử học chuyên về Babylon của đại học London, cũng là người phát biểu trong video này, rằng  nó mang đến minh họa như kiểu kiến trúc của một kim tự tháp được miêu tả bởi Vua Nebuchadnezzar (Nê-bu-cát-nết-sa) II của Babylon từ năm 605 – 562 trước Công Nguyên.

Sáng Thế Ký 11:4 chép: “Nào, chúng ta hãy xây cho mình một thành và dựng một tháp có đỉnh cao đến tận trời để chúng ta được nổi danh và không bị tản lạc khắp trên mặt đất”.

Những câu tiếp theo:

Đức Jehovah bèn ngự xuống đặng xem cái thành và tháp của con cái loài người xây nên. Đức Jehovah phán rằng: Nầy, chỉ có một thứ dân, cùng đồng một thứ tiếng; và kia kìa công việc chúng nó đang khởi làm; bây giờ chẳng còn chi ngăn chúng nó làm các điều đã quyết định được. Thôi! chúng ta, hãy xuống, làm lộn xộn tiếng nói của chúng nó, cho họ nghe không được tiếng nói của người nầy với người kia. Rồi, từ đó Đức Jehovah làm cho loài người tản ra khắp trên mặt đất, và họ thôi công việc xây cất thành. Bởi cớ đó đặt tên thành là Babel, vì nơi đó Đức Jehovah làm lộn xộn tiếng nói của cả thế gian, và từ đây Ngài làm cho loài người tản ra khắp trên mặt đất

Các sưu tầm của Schoyen cho biết kim tự tháp Babylon ban đầu được xây dựng khoảng vào thời của Hammurabi năm 1792 – 1750 trước Công nguyên. “Sự phục hồi và mở rộng kim tự tháp này bắt đầu dưới thời Nabopolassar, và hoàn tất sau 43 năm xây dựng dưới thời trị vì của Nebuchadnezzar II, từ năm 604 – 562 trước Công nguyên.

Bản sưu tầm nói thêm: “Ở đây chúng ta lần đầu tiên có được một minh họa hiện đại về sự phục hồi và mở rộng tháp Babel của Nebuchadnezzar. Chúng ta cũng có các đồ án xây dựng, cũng như bản kê khai ngắn gọn về tiến trình tái thiết kim tự tháp này. Văn bản này cũng đề cập đến việc phục hồi kim tự tháp E-ur-me-imin-anki của Borsippa đã từng được các học giả tin là tháp Babel”

Video tiếp tục giải thích văn bản đề cập việc Nebuchadnezzar huy động mọi nguồn lực từ tất cả các nơi trên thế giới để hoàn thành tháp Babel, và việc mọi người bị rối loạn khi nói tất cả các ngôn ngữ vốn được biết đã dấy lên một câu hỏi.

“Có phải thật sự Đức Chúa Trời từ Thiên đàng xuống can thiệp vào công trình xây dựng đó bằng cách tạo ra sự lộn xộn trong ngôn ngữ như đã đề cập trong Kinh Thánh? Theo văn bản này thì bản ký thuật trong Sáng Thế Ký 11 có thể có một bối cảnh thực tế và hoàn toàn khác biệt: Rõ ràng là việc tất cả 10.000 công nhân xây dựng nói các thứ tiếng khác nhau không thể giao tiếp với nhau được dẫn đến sự hoàn toàn rối loạn trong dự án xây dựng khổng lồ này, kéo dài trong suốt 43 năm.”

“Không cần các thần của Babylon hay Đức Jehovah phải từ Thiên đàng xuống để can thiệp và gây rối loạn ngôn ngữ. Điều quan trọng nhất là người Do Thái đã bị bắt làm phu tù vào năm 586 tr.CN sau khi thành Jerusalem bị phá hủy và sau khi họ chứng kiến việc xây tháp Babel và sự rối loạn ở đó. Vì vậy, khi phân đoạn Sáng Thế Ký đó được soạn thảo bởi người Do Thái trong suốt cuộc lưu đày sang Babylon trở về quê nhà năm 539 trước Công Nguyên, thì câu chuyện xây tháp hỗn độn này phải được đặt trong bối cảnh thần học, từ đó đặt vào bối cảnh hiện tại trong Sáng Thế Ký 11:1-9. Cũng chú ý liên hệ đến Công vụ II khi Đức Thánh Linh đảo ngược lại sự lộn xộn ngôn ngữ và khiến người nghe hiểu lẫn nhau”.

 

Tác giả: Anugrah Kumar; Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: christianpost.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92