Dưỡng Linh

Phải làm gì để được Báp-tem Thánh Linh?

Báp-tem trong Đức Thánh Linh (P.1)

Oneway.vn – Là Cơ đốc nhân, chắc chắn nhiều người đã từng được nghe về Đức Thánh Linh; một số bài giảng trong các Hội Thánh cũng đề cập đến Ngài, nhưng không ít người lại cảm thấy không thân thuộc với Ngài, không có được Ngài…

 

Ngày nọ, một bé gái vừa được nghe giảng về Đức Thánh Linh, bé bước xuống căn phòng tối – hầm rượu của nhà thờ – với tư duy của một đứa trẻ, bé nói chỗ “ma quái” này chắc là nơi Đức Thánh Linh đang ẩn náu…

Câu chuyện cho thấy một sự thật là không ít tín hữu vẫn thường cư xử, hành động như thể Đức Thánh Linh đang… ẩn mình đâu đấy trong nhà thờ. Họ có thể biết một vài điều về Đức Thánh Linh, nhưng họ không biết Ngài một cách cá nhân, hoặc nhận ra rằng Ngài chính là Đức Chúa Trời – cùng một cách nhìn nhận Chúa Jesus và Đức Chúa Cha.

Khi đọc Kinh thánh, nhiều người ngạc nhiên rằng Đức Thánh Linh đã có từ buổi sáng thế: “Thần Đức Chúa Trời vận hành trên mặt nước” (Genesis/Sáng Thế Ký 1:2), họ cũng ngạc nhiên khi tìm thấy khoảng 100 lần Đức Thánh Linh xuất hiện trong cả Cựu Ước và Tân Ước.

Vai trò của Đức Thánh Linh là nền tảng cho sự sáng tạo lẫn đời sống những người theo Chúa. Khi một người đến với Chúa Jesus và tiếp nhận Ngài vào lòng, Thánh Linh của Đức Chúa Trời sẽ đến, kết hiệp với tâm linh người đó, kết quả là Chúa Jesus sẽ hiện diện ngay bên trong đời sống họ.

 

 

Báp-tem Thánh Linh là gì?

Báp-tem trong Đức Thánh Linh là một sự ban cho quyền phép biến đổi đời sống Cơ đốc nhân trở nên một đời sống phục vụ (Acts/Công Vụ Các Sứ Đồ 1:5-8), được dự phần trong sự sống và năng quyền của Đức Thánh Linh.

Để dễ hình dung: nếu chúng ta uống nước từ một cái ly, nước đó sẽ ở trong chúng ta, nhưng nếu chúng ta đến bãi biển và bước xuống, chúng ta sẽ ở trong nước. Chúng ta nhận lãnh Đức Thánh Linh khi tiếp nhận Chúa Jesus như nước trong ly đang ở trong chúng ta, nhưng khi chúng ta được báp-tem Thánh Linh, ly nước ban đầu sẽ trở nên một đại dương quanh ta. Như khi Đức Thánh Linh ngự trị trong đời sống của tín hữu Đấng Christ, Ngài sẽ sản sinh bông trái: đời sống của chính Chúa Jesus, chức vụ của Ngài cả phép lạ chữa lành… đều được tràn đầy bên trong họ.

 

 

Tại sao cần báp-tem Thánh Linh?

Chúng ta rất cần năng quyền lớn hơn để phục vụ Vương quốc Đức Chúa Trời. Khi Chúa Jesus ban Đại Mạng Lệnh (Matthew/28:19-20), Ngài biết các môn đồ sẽ không đủ năng lực để làm trọn. Do đó, Ngài kèm theo một món quà đặc biệt: đó là kế hoạch để ban cho họ năng quyền như chính Ngài đã có, đó là Đức Thánh Linh.

Ngay sau khi Chúa Jesus giao phó Đại Mạng Lệnh, Ngài truyền các môn đồ ở lại trong thành Jerusalem/Giê-ru-sa-lem, “nhưng phải ở đó chờ điều Cha đã hứa”, đó là “điều các ngươi đã nghe ta nói; vì chưng Giăng đã làm phép báp-tem bằng nước, nhưng trong ít ngày, các ngươi sẽ chịu phép báp-tem bằng Đức Thánh Linh” (Acts/Công Vụ 1:4-5). Ngài thêm: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất” (Acts/Công Vụ 1:8).

Và, các môn đồ đã chờ trong thành. Ngày nọ, khi họ đang nhóm họp thì “thình lình, có tiếng từ trời đến như tiếng gió thổi ào ào, đầy khắp nhà môn đồ ngồi. Các môn đồ thấy lưỡi rời rạc từng cái một, như lưỡi bằng lửa hiện ra, đậu trên mỗi người trong bọn mình” (Acts/Công Vụ 2:3-4). Peter/Phi-e-rơ giải nghĩa cho đám đông đang tụ họp quanh về việc công việc của Đức Chúa Trời và nói với họ về Chúa Jesus. Hội Thánh được khai sinh vào ngày đó với 3.000 người tiếp nhận Chúa.

Chúng ta cũng có thể làm công việc Chúa, môn đồ hóa khắp nơi và đạt được thành công nhất định khi không được báp-tem Thánh Linh. Tuy nhiên, làm thế chẳng khác gì chúng ta đang thực hiện một công việc siêu nhiên với năng lực tự nhiên của con người rất đỗi giới hạn.

Nhưng báp-tem Thánh Linh chính là ý muốn của Đức Chúa Trời, và là mạng lệnh của Ngài để chúng ta được đầy dẫy năng quyền Thánh Linh (Ephesians/Ê-phê-sô 5:18). Sự hiểu biết, sự trải nghiệm quyền phép Thánh Linh cho phép chúng ta kết quả trong công việc Chúa.

 

 

Khi nào tôi có thể nhận báp-tem Thánh Linh?

Nó có thể xảy ra ngay tại thời điểm bạn tuyên xưng đức tin với Đấng Christ, như trường hợp của người “dân ngoại” Cornelius/Cọt-nây (Acts/Công Vụ 8:12-17; 10:44-46; 11:15-16), nhưng thông thường điều này xảy ra khi một người kinh nghiệm được sự cứu rỗi.

 

Có gì đáng sợ không?

Một số người lo ngại những gì họ kinh nghiệm (khi báp-tem Thánh Linh) có thể không đến từ… Đức Thánh Linh. Lời Chúa cho biết đây chính là món quà, và tất cả những món quà đến từ Chúa đều tốt lành và trọn vẹn (James/Gia-cơ 1:17).

Đức Chúa Trời không bao giờ ép buộc điều chúng ta không muốn, chính Chúa Jesus phán: “Trong các ngươi có ai làm cha, khi con mình xin bánh mà cho đá chăng? Hay là xin cá, mà cho rắn thay vì cá chăng? Hay là xin trứng, mà cho bò cạp chăng? Vậy nếu các ngươi là người xấu, còn biết cho con cái mình vật tốt thay, huống chi Cha các ngươi ở trên trời lại chẳng ban Đức Thánh Linh cho người xin Ngài!” (Luke/Lu-ca 11:11-13). Báp-tem Thánh Linh là món quà quý “hơn tất cả mọi món quà” mà bạn có thể nhận được, và Đức Chúa Trời muốn bạn có nó, vì Ngài yêu bạn và luôn muốn điều tốt nhất cho bạn.

(Còn tiếp)

NCMV dịch

(Nguồn: cbn.com)

Cần chuẩn bị gì để nhận Báp-tem Thánh Linh?>>

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92