Dưỡng Linh Quốc Tế

“Mẹ ơi, thú cưng có được lên Thiên Đàng?”

Oneway.vn – Bạn sẽ trả lời thế nào để không nói dối mà cũng không làm trẻ thất vọng, khi chúng quá yêu mến các bạn thú cưng?

 

Hãy thành thật dù sớm hay muộn, lý do này hay lý do khác, các thú cưng của gia đình rồi sẽ… chết. Mất đi vật nuôi yêu quý là chuyện rất khó khăn, đặc biệt với trẻ nhỏ. Nhưng về mặt tích cực, đây có thể là dịp để trẻ biết cách đối diện với những mặt “gồ ghề” của cuộc sống và sự thật về cái chết. Dù gia đình bạn đã trải qua hay chưa, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trò chuyện với con trong chủ đề nhạy cảm này (hoặc để chuẩn bị cho tương lai):

 

1- Chúa tạo ra thú cưng vì Ngài yêu chúng ta

Vật nuôi có thể được quý mến đến mức trở thành một phần của gia đình, một “thành viên trong gia đình”. Chúng ta kết nối với chúng về cảm xúc vì chúng đem đến niềm vui, sự an ủi… Thú cưng là một món quà tốt lành mà Chúa dành cho chúng ta được tận hưởng trong số tạo vật của Ngài.

Genesis/Sáng Thế Ký 1:24-25 cho biết sau khi Chúa đã tạo nên “các vật sống”, Ngài thấy chúng thật tốt lành. Và câu 26, Ngài nói chúng được tạo ra cho con người. Ngài không chỉ cho con người niềm vui tận hưởng, nhưng còn cho chúng ta quyền cai trị (Genesis/Sáng Thế Ký 1:28).

 

2- Chúa tạo ra các loài thú khác với cách Ngài tạo dựng loài người

Genesis/Sáng Thế Ký 2:7 chép: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời bèn lấy bụi đất nắn nên hình người, hà sanh khí vào lỗ mũi; thì người trở nên một loài sanh linh”. Chúa đặt một thứ vĩnh hằng vào con người. Ngài không làm vậy với các loài thú. Thú vật không giống chúng ta vì Chúa tạo nên chúng ta với linh hồn, nhận thức và khả năng liên kết mật thiết với Đấng Tạo Hóa. Vì thế:

– Chúng ta ý thức về cõi đời đời; thú vật chỉ sống cho hiện tại.

– Chúng ta hiểu ý tưởng và kết quả những việc mình làm; loài vật chỉ sống với mong muốn thỏa mãn nhu cầu ăn-ở.

– Chúng ta được dựng nên vì mục đích cao cả cho đến đời đời; loài vật chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất: ích lợi và niềm vui của con người.

Chúa đã tạo dựng loài vật khác với cách Ngài tạo nên con người, tình yêu Ngài dành cho chúng cũng khác với tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Loài người là tạo vật đặc biệt của Đức Chúa Trời. Đây cũng chính là lý do vì sao Chúa ban Con Một của Ngài trên thập tự giá để cứu chuộc linh hồn chúng ta.

 

 

3- Chúa không hứa sẽ có thú cưng trên Thiên Đàng, nhưng…

Câu hỏi thường gặp nhất từ trẻ con là: “Con có được gặp lại các bạn thú cưng của con không?”. Tin tốt lành là sẽ có rất nhiều loài vật ở Thiên Đàng! Và chúng sẽ ở đó với chúng ta cho đến mãi mãi. Chúng ở đó vì sự vui thỏa của chúng ta, thậm chí còn hơn cả ở trên đất!

Tuy nhiên, Chúa không nói những con vật đó có phải là những con mà chúng ta đã nâng niu trên đất. Vậy, những người bạn thú cưng của chúng ta có được lên Thiên Đàng không? Cho dù không chắc, nhưng mọi việc đều có thể đối với Chúa! Chúa có thể làm bất cứ điều gì Ngài muốn. Và nếu Ngài muốn thú cưng của chúng ta cần có trên Thiên Đàng, ai có thể ngăn Ngài?

Nhưng Kinh Thánh không cho chúng ta câu trả lời rõ ràng trong trường hợp này. Vì thế, sẽ không vấn đề gì khi bạn thành thật với con trẻ rằng chúng ta thật lòng không biết. Nhưng điều quan trọng hơn là giúp chúng hiểu: cho dù loài vật nào có mặt ở Thiên Đàng, chúng không ở đó vì chúng có linh hồn như chúng ta, nhưng bởi Chúa muốn chúng ta được vui.

 

4- Chúa hiểu cảm giác của chúng ta khi mất đi những gì mình yêu quý

Đây là bài học quan trọng nhất mà con bạn cần được học khi mất đi thú cưng: Chúa luôn quan tâm và thấu hiểu khi chúng ta đau lòng.

Mất mát điều mình yêu thương là hiện thực đáng buồn khi sống trong thế giới sa ngã. Từ khi ông Adam và bà Eve lầm lạc trong vườn Eden, mất mát trở nên một phần trong sự tồn tại của con người. Nhưng Đức Chúa Trời vẫn hiểu cảm giác và sự bối rối của chúng ta khi mất đi thứ gì đó quan trọng, ngay cả khi chúng ta chỉ là những đứa trẻ. Và Chúa luôn muốn xoa dịu, an ủi chúng ta.

 

 

Đức Chúa Trời hiểu vì Ngài đã từng chịu đựng nỗi mất mát to lớn: hy sinh Con Một của Ngài để cứu chuộc chúng ta. Chính vì thế, Ngài rất hiểu khi chúng ta mất đi những gì mình yêu thương.

Dù chúng ta không thể trả lời con trẻ một cách trọn vẹn, thỏa mãn các câu hỏi của chúng, nhưng chúng ta có thể cố hết sức giúp chúng hiểu những gì Chúa đã phán và không phán về vấn đề này. Và chúng ta cần hết sức cẩn trọng, khôn ngoan trong khi giúp chúng vừa hiểu sự thật bằng cách an ủi chúng, vừa không cho chúng hy vọng hão huyền.

NHVX. dịch

(Nguồn: andrewscottlinder.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92