Mái ấm Quốc Tế

Nuôi dạy một đứa trẻ có “ý chí sư tử”

Oneway.vn – “Hãy dạy cho trẻ-thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó” (Proverb/Châm-ngôn‬ ‭22:6‬)

Có sự khác biệt giữa niềm tin và sự ép buộc. Sự khác biệt lớn nhất được thể hiện khi bạn nuôi một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ.

Tôi thấu hiểu tâm trí của một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ vì chính tôi từng như vậy. Tôi cũng đang nuôi dạy 3 con, chúng thể hiện nhiều đặc điểm giống tôi khi còn nhỏ.

Ý chí mạnh mẽ không xấu. Trên thực tế nó sẽ rất tốt nếu được hướng dẫn đúng. Những đứa trẻ này thường quyết tâm thành công bất kể điều gì. Chúng không dễ dàng bỏ cuộc mà quyết nổi lên chống lại nghịch cảnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng có thể tự hủy hoại chính mình.

“Tự do”, “nổi loạn” và “có vấn đề”. Đây là tất cả những từ bạn có thể tìm thấy liên quan đến một đứa trẻ được sinh ra với “ý chí của sư tử”. Tuy nhiên, vẫn có cách để dạy một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ, điều hướng năng lượng đó theo cách tích cực.

Là cha mẹ yêu Chúa, mong muốn con cái mình dâng đời sống cho Ngài, đôi khi chúng ta lo lắng khi có đứa con không như mình nghĩ. Tôi hiểu những đứa trẻ với ý chí mạnh mẽ ý thức về thẩm quyền. Chúng không học theo cách mà những đứa trẻ khác được dạy, chúng muốn trải nghiệm cuộc sống và đi đến kết luận riêng. Điều này thực sự không tệ như bạn nghĩ. Dưới đây là một số cách để đánh giá một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ và hướng dẫn chúng đúng:

Người Bạn Thật Sự Mà Đức Chúa Trời Ban Cho Là Người Bạn Như Thế Nào?

 

1. Yêu chúng vì chính chúng
Đáng buồn thay, những đứa trẻ này thường có nguy cơ hư hỏng cao nếu bạn không cho phép chúng bọc lộ theo cách chúng muốn. Cần cho phép chúng say mê niềm đam mê của chúng. Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên chúng một cách đặc biệt. Ngay cả khi bạn không hiểu tại sao chúng lại làm những điều ngược lại những điều bạn muốn, hãy yêu thương chúng vì sự độc đáo của chúng.


2. Dạy chúng bằng cách làm gương
Tôi đã học được nhiều điều bởi hành động hơn lời nói. Cho chúng nhìn thấy đức tin của bạn hướng dẫn bạn. Hãy để chúng thấy bạn đặt Đức Chúa Trời lên trước, và chính Đấng Cứu Thế là người hướng dẫn bạn. Hãy tin tôi, ngay cả khi bạn cảm thấy chúng không lắng nghe, nhưng chúng đang quan sát.

 

3. Hãy có chiến lược
Vâng, chúng phải lắng nghe bạn và bạn có đó để làm người chỉ đường cho chúng. Hãy cho phép chúng một số quyền tự do nhưng đảm bảo rằng chúng sẽ không thử nhiều điều sai trái.

 


Khi một đứa trẻ với ý chí mạnh mẽ cảm thấy chúng không có quyền lựa chọn, chúng sẽ cảm thấy bị kềm hãm và muốn tuyên chiến với mọi thứ.  Hãy thay đổi từ ngữ bạn sử dụng với con bạn. Ngay cả khi chúng tỏ vẻ không lắng nghe, hãy tin, những từ bạn sử dụng như “có vấn đề” có thể gây tổn thương chúng. Hãy nhớ rằng những đứa trẻ này được sinh ra như vậy. Bắt đầu nói với chúng rằng ý tưởng của chúng rất tốt.

Và, điều quan trọng nhất là cầu nguyện. Khi bạn cảm thấy mình không đủ khôn ngoan nữa, hãy đến với Chúa và cầu xin Ngài chỉ dẫn cách để giáo dục chúng.

 

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92