Giáo Dục Mái ấm Việt Nam

Nuôi dạy con – không dễ!

Oneway.vn – Nỗi lo âu lớn nhất của mọi gia đình có phải là dạy con? Làm sao để chúng lớn lên trở thành người tốt, thông minh, có tri thức, hào sảng, yêu thương? Làm sao để chúng yêu cha mẹ, ông bà; thương quê hương đất nước? Làm sao để chúng yêu thiên nhiên và có trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường? Khó thay! Nhưng quả nhiên mọi thứ đều có cách!

Bé Thiên Phát (con chị Thanh Kiều, HTTL Trương Minh Giảng, TP.HCM).

Kinh nghiệm nuôi dạy con của Nhà văn – Doanh nhân Đàm Hà Phú

1. Nguyên tắc số một: Muốn con thế nào, mình phải là người như thế

Cha mẹ phải là tấm gương, là người thầy đầu tiên. Muốn con thành người tốt, thông minh, học thức, hào sảng, yêu anh chị em, cha mẹ ông bà, yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên, môi trường… thì cha mẹ hãy là người như vậy hoặc luôn trở thành như vậy. Nếu mai mốt con cái nó không học theo, không bắt chước được là lỗi của nó, không phải lỗi của mình!

2. Muốn con thương mình, mình phải yêu nó vô điều kiện

Phải ‘có qua có lại chớ’, đúng không? Đừng bao giờ đặt bất cứ thứ gì lên trên con cái, dù đó là công việc, bạn bè, sự nghiệp, tiền bạc, danh vọng, sĩ diện gì gì đi chăng nữa… Không có gì, bất cứ thứ gì trong vũ trụ này, có thể so sánh với con cái.

3. Hãy (cố gắng) chơi với con, từ bé tới lớn, lắng nghe, trò chuyện…

Làm một người bạn thân nhất của con, nó ở tuổi nào thì mình làm bạn với nó tuổi đó, dành phần lớn thời gian bên chúng, chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống với chúng. Cái này nói lý thuyết thì dễ, chớ làm thiệt khó lắm nha, vì mình đâu thể trẻ nít lại như con cái, đâu thể hiểu hết nó, nên khó lắm, bởi khó mới phải ráng, chớ dễ quá ai nói chi!

4. Có những lứa tuổi mà mình cần hiểu rõ con cái để cư xử cho đúng mực

Đầu tiên là giai đoạn 6-7 tuổi, tuổi này bắt đầu hình thành ý thức cá nhân, nên rất chướng, và dễ lây nhiễm tính xấu. Thứ nữa là giai đoạn 12-14 tuổi, khúc này là khủng hoảng tâm sinh lý dậy thì, tự nhiên con mình nó biến thành… người khác, khác hoàn toàn luôn người ơi! Lì lợm, ngang bướng, luôn tranh cãi và không vâng lời, đóng cửa ở trong phòng riêng hoặc bỏ nhà đi suốt. Hầu như đứa trẻ nào cũng trải qua 2 giai đoạn này, nếu cha mẹ không nắm vững tâm lý con cái, không đủ yêu thương, không nhiều trải nghiệm và tự tin trong cuộc sống cũng rất dễ khủng hoảng theo đó!

5. Con nít có 3 thứ sẽ lớn lên hằng ngày: thể chất, trí tuệ và tâm hồn

Đa số cha mẹ sẽ xếp thứ tự ưu tiên như trên để nuôi dạy con cái, riêng vợ chồng chúng tôi làm ngược lại chút: tâm hồn phải ưu tiên số một. Để con trẻ lớn lên với một tâm hồn đẹp thì chính cha mẹ và gia đình phải tạo ra điều đó, cha mẹ phải yêu thương nhau, cùng yêu thương con cái, thật đơn giản và bản năng, như một ngàn năm trước, như con chim, con thú vậy, đừng lý thuyết làm gì!

5+. Điều này riêng cho các ông bố có con gái nha, và cũng… nghe kể lại thôi, chớ mình chưa có dịp kiểm chứng! Nhưng thiệt, con gái thường có xu hướng chọn bạn trai dựa trên hình mẫu là… cha nó. Nếu bạn muốn con gái không yêu mấy gã choai mà mình không thích. Hãy là một người đàn ông tốt, hãy là hình mẫu đàn ông mà mọi cô gái đều thích, chắc chắn con gái bạn cũng sẽ thích, và biết đâu, nó sẽ đem về một thằng rể… như mình!

Một gia đình tín hữu tại HT Cù Là, Kiên Giang. Ảnh: HN

Nuôi dạy con theo đường lối Đức Chúa Trời

Vì tình yêu, Đức Chúa Trời giao cho bạn con cái, một món quà, một gia sản. “Con cái là cơ nghiệp bởi Đức Giê-hô-va mà ra” – món quà không-phải-ai-cũng-có và không phải mỗi phần quà đều bằng nhau. Con cái chính là cơ nghiệp của Đức Chúa Trời ấn định cho mỗi gia đình.

 

Cũng theo Kinh Thánh, cha mẹ đang… vay mượn con cái của Đức Chúa Trời. Con bạn không phải của bạn, chúng thuộc về Chúa và Ngài cho bạn ‘mượn’; không phải để bạn ‘giữ’ chúng nhưng để nuôi dạy chúng. Không phải để ‘ép’ chúng làm trọn ước muốn đời bạn, bù đắp những thất bại của bạn… Con cái không phải đồ dùng, mà là những linh hồn quý giá cần được yêu thương, dạy dỗ.

 

Xem trọng món quà Đức Chúa Trời ban tặng sẽ thay đổi cách nhìn, thái độ của bạn: kính sợ, yêu mến Chúa hơn, tin rằng Ngài quan tâm và yêu bạn đến nỗi ban tặng món quà quý giá. Con cái có nhìn thấy niềm vui trong mắt bạn khi bạn ngắm chúng? Bạn có tôn trọng, lắng nghe suy nghĩ, lời nói và cảm xúc của con?

 

Con trẻ “khác nào mũi tên nơi tay người dõng sĩ” (Thi Thiên 127:4) – ý nói con cái cũng chính là sức mạnh và niềm kiêu hãnh của cha mẹ chúng. Thi Thiên 128:3 so sánh con cái với chồi olive hay cây con. Đức Chúa Trời đã thiết lập và đặt nơi mỗi ‘cây con’ một nhân cách. Trở thành cha mẹ, nghĩa là bạn nhận lấy những cây con để nuôi dưỡng, chăm tưới… cho đến khi chúng lớn lên, mạnh mẽ, ra trái cho cộng đồng và cho nhà Chúa.

 

Đức Chúa Jesus rất coi trọng con trẻ, Ngài gọi chúng đến giữa các môn đồ và nói: “Nếu các ngươi không trở nên như đứa trẻ, thì chẳng được vào nước thiên đàng đâu” (Matthew/Ma-thi-ơ 18:3). Ngài tiếp: “Hễ ai vì danh Ta chịu tiếp một đứa trẻ thể này, tức là chịu tiếp ta” (c.4-5); “Song, nếu ai làm cho một đứa trong những đứa nhỏ này đã tin Ta sa vào tội lỗi, thì thà buộc cối đá vào cổ mà quăng nó xuống đáy biển còn hơn” – ý nói trách nhiệm huấn luyện tâm linh, không gây cớ vấp phạm cho con.

 

Ma-thi-ơ 18:10&14 cho biết con trẻ luôn được thiên sứ canh giữ, Đức Chúa Trời không muốn một đứa trẻ nào hư mất. Ai trong chúng ta đã được ban cho món quà con cái, hãy trân trọng chúng; không được làm ‘đá vấp chân’ cho con, nhưng “dùng sự dạy dỗ khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng” (Ê-phê-sô 6:4 – NIV) – bởi bạn có thể dẫn dắt con cái đi sai trật, xa cách Chúa như nhiều cha mẹ giàu có đã làm.

 

 


* Bạn đang đau đầu vì con cái không theo ý mình? Bạn có tin rằng con cái là do Đức Chúa Trời ban tặng, và rằng Ngài sẽ dạy dỗ, hướng dẫn đứa trẻ nên người nếu bạn có Đức Tin và bằng lòng tiếp nhận Ngài làm cứu Chúa đời sống mình? Bạn có biết người Do Thái nuôi dạy con cái thành công nổi tiếng thế giới theo đường lối của Đức Chúa Trời?

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi câu chuyện nuôi dạy con của bạn, bạn nhé. Cũng hãy chia sẻ mọi vấn đề nan giải của bạn, chúng tôi sẽ cầu thay hoặc hướng dẫn bạn đến với Chúa. Con người có thể không làm được việc rất nhiều việc, “nhưng Đức Chúa Trời làm được mọi sự” (Ma-thi-ơ 19:26). Chúa yêu bạn, con cái bạn, gia đình bạn.


Thảo Phạm

 

Xem thêm:

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92