Tin Vắn Việt Nam

NSƯT Kim Tiến Được Đề Cử Đại Biểu Quốc Hội

NSƯT Kim Tiến vừa hoàn tất các thủ tục hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14 sau khi được Hội Thánh Tin Lành Hà Nội đề cử. Thông tin này khiến khá nhiều người bất ngờ bởi ngoài chuyện tuổi cao thì trước nay “giọng đọc huyền thoại” này cũng không phải là người quan tâm nhiều đến chính sự. Bản thân bà cũng thừa nhận, bà cảm thấy “choáng váng” khi hay tin bà được đề cử làm ĐBQH.

NSƯT Kim Tiến “Nếu Không Phải Là Con Của Chúa Thì Chắc Chắn Tôi Đã Từ Chối”

Cảm giác của bà thế nào khi được Hội Thánh Tin Lành Hà Nội đề cử ĐBQH khóa 14?

Tôi rất bất ngờ. Có thể nói là “choáng váng” vì đây là một việc cả đời tôi không bao giờ nghĩ tới. Tôi không nghĩ ở tuổi này rồi còn đứng ra gánh vác một việc nặng nề và lớn lao như thế. Tôi mới biết việc mình được Hội Thánh Tin Lành Hà Nội đề cử làm ĐBQH mới 2 tuần nay thôi. Tất nhiên, trước khi Hội Thánh quyết định đề cử tôi lên cơ quan cao hơn, họ có hỏi ý kiến tôi xem tôi có đồng ý không. Tôi cũng phải suy nghĩ mất mấy ngày mới đưa ra câu trả lời cuối cùng.

NSUT Kim Tien 2
NSƯT Kim Tiến trong Lễ hội Áo dài 2016 diễn ra tại Văn Miếu vừa qua.

Ở tuổi 69, cái tuổi mà nhiều người thường dành để vui thú đoàn viên, thư giãn tuổi già thì bà lại đồng ý gánh vác trọng trách lớn của một nghị viên nghị trường. Lý do gì bà chấp nhận điều ấy?

Thật lòng, nếu tôi không phải là con của Chúa, không phải là hội viên của Hội Thánh Tin Lành Hà Nội thì chắc chắn tôi đã từ chối từ lâu rồi. Rất nhiều cuộc người ta mời tôi dẫn chương trình tôi còn từ chối nữa là làm ĐBQH. Nhưng vì ở đây tôi là đại diện của cộng đồng thuộc linh, không phải là cộng đồng của những sống trong xã hội ngoài đời cho nên tôi không thể nghĩ theo những người ngoài đời được. Đấy là lý do tôi nhận lời Hội Thánh để Hội Thánh đề cử.

Có một điều mà tôi đã nói và tôi sẽ nói mãi điều này đó là để đáp ứng mong mỏi của một cộng đồng cùng đức tin với nhau thì dù khó mấy cũng không được thoái lui. Còn tuổi tác thì không thành vấn đề.

NSUT Kim Tien
NSƯT Kim Tiến và NSƯT Thanh Hùng thuộc thế hệ phát thanh viên đầu tiên của ban Thời sự – Đài THVN.

Vậy bà đã chuẩn bị gì cho vai trò mới, vai trò của một ĐBQH nếu bà được lựa chọn?

Tôi chỉ nói đơn giản thế này. Tôi bình an khi tôi đến với Chúa. Và bây giờ tôi cũng bình an khi có Chúa và những người cùng cộng đồng đức tin với mình đang đứng đằng sau mình. Đấy là sự khác biệt. Khác với ngày xưa, khi tôi lên một chương trình, tôi rất là run và sợ. Còn bây giờ, với cá nhân tôi, tôi không cảm thấy điều ấy nữa vì tôi biết có một đấng đang ở bên mình và mình không cảm thấy lo sợ nữa. Chả có gì phải sợ nữa cả bởi mình đã có lòng tin rất vững chắc vào đức tin của mình rồi.

Thật ra, lúc tôi còn phân vân và lưỡng lự khi được Hội Thánh hỏi ý kiến, nhiều người trong cộng đồng thuộc linh đã đứng ra cầu nguyện cho tôi. Bản thân tôi cũng cầu nguyện. Và tôi thấy rằng, mình không bao giờ được phép thoái thác nếu như đấy là ý Chúa.

Bà hình dung như thế nào về những công việc mà một người ĐBQH sẽ phải đảm trách, gánh vác?

Tôi nghĩ đó là một việc cực kỳ nặng nề và khó khăn. Tôi hiểu vì sao Đảng, Nhà nước mình cần người ở tất cả các lĩnh vực tham gia vào Quốc hội và ĐBQH là những người am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực của mình. Bởi hơn ai hết, những người đó sẽ đóng góp được nhiều ý kiến chuẩn xác về lĩnh vực của mình. Còn nếu đứng ở lĩnh vực này nói về lĩnh vực kia, tôi nghĩ rằng, chỉ làm rối việc thêm thôi.

Rõ ràng phải ở trong nghề mới biết việc nọ, việc kia như thế nào. Anh không phải là người nông dân, không phải là người làm khoa học công nghệ mà anh tham gia vào những việc của cây trồng vật nuôi, nhân giống, chăm bón… thì chỉ làm mọi việc rắc rối thêm.

Tôi nghĩ, Quốc hội cần những chuyên gia thật sự chứ không phải chỉ cần những người có mặt ở đấy cho kín chỗ nghị trường. Nghề của tôi thuộc lĩnh vực truyền thông nên nếu được chọn làm ĐBQH tôi sẽ có những ý kiến đóng góp nằm trong phạm vi lĩnh vực của mình. Tôi sẽ dùng tất cả những gì mình được dạy dỗ và cùng cộng đồng đức tin của mình đóng góp trong khả năng có thể cho Quốc hội, cho đất nước.

NSUT Kim Tien 3
NSƯT Kim Tiến và NSƯT Thanh Loan trong hậu trường Lễ hội Áo dài 2016.

Cụ thể, ở lĩnh vực truyền thông của bà, bà sẽ đóng góp những gì cho Quốc hội?

Tôi ví dụ, nếu đến năm 2020, nước ta trở thành một nước công nghiệp thì ngành công nghiệp và tất cả những ngành liên quan đến công nghiệp phải đứng ra giải quyết vấn đề ấy. Tôi không thuộc lĩnh vực ấy nên tôi không thể cùng với ngành công nghiệp đề xuất phương án này, phương án kia. Chỉ ở khâu kết luận cuối cùng tôi mới tham gia. Tất nhiên, phần kết luận cuối cùng ấy do một ban bao gồm nhiều lĩnh vực của quốc hội cùng tham gia và đưa ra quyết định dựa trên rất nhiều ý kiến.

Đấy là phương pháp làm tôi cho là khoa học nhất mặc dù tôi chưa bao giờ tham gia quốc hội nhưng có thể đúc kết ra từ những gì tôi đã trải qua trong cuộc đời của mình để ra điều ấy. Nếu không có cách làm khoa học thì sẽ không bao giờ đi đến một kết luận đúng đắn được.

Tôi không thể nói cụ thể vì tôi không phải do giới truyền thông đề cử lên. Nhưng cái đó là cái mà mỗi người phải tự biết về giới hạn của mình. Tôi chỉ có thể đưa ra những ý kiến riêng của mình trong sự hiểu biết của bản thân. Có thể sự hiểu biết đó có giới hạn nhưng vì lương tâm và tình yêu với đất nước mà đóng góp hết khả năng chứ không phải ngồi im.

Cái gì tôi cảm thấy đóng góp là chuẩn xác thì sẽ có tiếng nói, chứ không phải vào hùa nhau để có tiếng nói thì mọi việc sẽ loạn. Tôi nghĩ, mỗi người khi được đề cử làm ĐBQH đều phải xác định như thế. Và Nhà nước, Quốc hội cũng phải xác định như thế. Quản trị hay sử dụng ai phụ thuộc vào cách nhìn người của Quốc hội.

Cảm ơn bà đã chia sẻ thông tin.

 

Hà Tùng Long

Ảnh: KTV

Theo dantri.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

10 Bình luận

 1. NGƯỜI TIN KÍNH CHÚA THỰC SỰ MỚI ĐƯỢC NGƯỜI KHÁC TÍN NHIỆM VÀ ĐỀ CỬ, VÌ QUA ĐỜI SỐNG CÓ TƯ CÁCH ĐẠO ĐỨC CỦA HỌ CHO DÙ LÀ NAM HAY NỮ.
  NGƯỜI TIN KÍNH CHÚA THỰC SỰ SẼ CÓ SỰ KHÔN NGOAN CỦA ĐỨC-CHÚA-TRỜI BỞI DO THẦN LINH KHÔN NGOAN CỦA CHÚA Ở CÙNG HỌ. NẾU NHỮNG NGƯỜI ẤY ĐƯỢC NẮM NHỮNG ĐỊA VỊ QUAN TRỌNG TRONG XÃ HỘI CHO DÙ Ở BẤT CỨ LÃNH VỰC NÀO CŨNG SẼ ĐEM LẠI SỰ ÍCH NƯỚC, LỢI DÂN.
  NẾU HÀNG NGŨ LÃNH ĐẠO CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐỀU TRỞ LẠI TIN ĐỨC-CHÚA-TRỜI VÀ THỜ LẠY NGÀI QUA DANH CHÚA GIÊ-XU THÌ HỌ SẼ HIỂU RẰNG PHẢI CAI TRỊ ĐẤT NƯỚC NHƯ THẾ NÀO VÀ ĐẤT NƯỚC ĐÓ SẼ PHỒN VINH VÀ THỊNH VƯỢNG VÀ CHÍNH HỌ SẼ THAY ĐỔI VÀ TỪ BỎ SỰ CAI TRỊ CŨ. HỌ SẼ TÍCH CỰC LO CHO DÂN CHO NƯỚC VÀ NHIỀU NGƯỜI DÂN SẼ YÊU QUÍ HỌ.
  VIỆC BÀ NGHỆ SĨ BÌNH LUẬN VIÊN ƯU TÚ KIM TIẾN ĐƯỢC ĐỀ CỬ VÀO ỨNG CỬ VIÊN CỦA QUỐC HỘI VIỆT NAM Ở NHIỆM KỲ QUỐC HỘI NÀY LÀ BƯỚC NGOẶT CỦA LỊCH SỬ VIỆT NAM, LẠI LÀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN CHO HỘI THÁNH TIN LÀNH HÀ NỘI, ĐÃ CÓ THỂ THAY MẶT CHO TIẾNG NÓI CỦA NGƯỜI DÂN NẾU BÀ ĐƯỢC ĐẮC CỬ TRONG NHIỆM KỲ NÀY.
  MỘT NGƯỜI TIN KÍNH CHÚA THẬT SỰ SẼ LÀ MỘT NGƯỜI YÊU NƯỚC VÀ YÊU DÂN VÌ HỌ SỐNG THEO LỜI CHÚA DẠY LÀ KÍNH CHÚA VÀ YÊU NGƯỜI.
  CÁ NHÂN TÔI LÀ MỘT NGƯỜI TIN KÍNH CHÚA TRONG MIỀN NAM NÀY VÔ CÙNG PHẤN KHỞI KHI THẤY CÓ SỰ THAY ĐỔI TRONG GUỒNG MÁY CHÍNH TRỊ CỦA CHÍNH QUYỀN.
  TÔI HY VỌNG TRONG TƯƠNG LAI. TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI HIỆN ĐANG NẮM CHÍNH QUYỀN SẼ THỨC TỈNH MÀ NHẬN RA SỰ CHÂN-THIỆN-MỸ CỦA ĐẠO TIN- LÀNH MÀ QUAY VỀ TIN KÍNH CHÚA. KHI ĐÓ, CHÚA SẼ BAN CHO QUÍ VỊ SỰ KHÔN NGOAN THẬT ĐỂ CAI TRỊ ĐẤT NƯỚC TRONG SỰ HÒA BÌNH, TỰ DO VÀ HẠNH PHÚC.
  NHIỀU NĂM CHÚNG TÔI NHỮNG NGƯỜI TIN CHÚA ĐÃ CẦU NGUYỆN CHO QUÍ VỊ THEO LỜI CHÚA DẠY.
  I TI-MÔ-THÊ 2:1-4

  Vậy, trước hết mọi sự ta dặn rằng, phải khẩn nguyện, cầu xin, kêu van, tạ ơn cho mọi người, cho các vua, cho hết thảy các bậc cầm quyền, để chúng ta được lấy điều nhân đức và thành thật mà ở đời cho bình tịnh yên ổn. Ấy là một sự lành và đẹp mắt Đức Chúa Trời, là Cứu Chúa chúng ta, Ngài muốn cho mọi người được cứu rỗi và hiểu biết lẽ thật.

  DO ĐÓ, KHÔNG CÓ LÝ DO GÌ MÀ CHÚNG TÔI CHỐNG ĐỐI QUÍ VỊ CHO DÙ HIỆN GIỜ QUÍ VỊ CHƯA HIỂU BIẾT LẼ THẬT.
  QUÍ VỊ CŨNG THỪA BIẾT LÒNG DÂN LÀ NỀN TẢNG CHẮC CHẮN CHO SỰ TỒN TẠI CỦA MỘT QUỐC GIA.
  – HỢP LÒNG DÂN THÌ NƯỚC CÒN, MẤT LÒNG DÂN THÌ NƯỚC MẤT.
  VÌ THẾ, TÔI MONG RẰNG TRONG TƯƠNG LAI NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM SẼ THAY ĐỔI VÀ THẤY ĐƯỢC VẦN ĐỀ….
  NGUYỆN CHÚA SOI SÁNG CHO QUÍ VỊ THẤY ĐƯỢC VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC THAY ĐỔI TRONG GUỒNG MÁY CHÍNH TRỊ VÀO NHỮNG NGÀY SẮP TỚI.
  VUA NÊ=BU-CÁT-NẾT-SA ĐÃ NHÌN BIẾT CHÚA LÀ ĐỨC-CHÚA-TRỜI THỂ NÀO THÌ TÔI TIN RẰNG NGÀI CÓ THỂ KHIẾN CHO HÀNG NGŨ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM NHÌN BIẾT NGÀI THỂ ẤY.

 2. Một người con cái Chúa thực sự sẽ là người luôn khát khao hướng tới sự công-chính. Đất nước sẽ đổi thay nếu có nhiều lãnh đạo là Cơ đốc nhân

 3. Kính Sợ Chúa Qua Nếp Sống Đạo
  Fear God Through Christian Living – Giáo huấn 12:1-14

  1. Kính Sợ Chúa Để Sống Khôn Ngoan
  (Fear God for living a wise life)

  Tại sao nhiều vị nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ đặt niềm tin của mình vào Thiên Chúa? Niềm tin Cơ- đốc đã giữ vai trò thiết yếu thế nào cho những vị Tổng Thống Hoa Kỳ trong suốt chiều dài lịch sử hàng trăm năm? Bí quyết nào đã kiến tạo Nước Mỹ trở thành một Siêu Cường Quốc trên thế giới? Tại sao Đồng Đô-la Mỹ có ghi hàng chữ “In God we Trust – Chúng tôi tin cậy Đức Chúa Trời” do chính Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành vào năm 1864? Tại sao Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành đạo luật cho phép Kinh Thánh được sử dụng tại tất cả các Trường Học vào năm 1782?

  Lời Kinh Thánh đã khẳng định trong sách Thánh thi 33:12 “Phước cho nước nào có Chúa làm Đức Chúa Trời mình, Dân tộc nào được Ngài chọn làm cơ nghiệp”. Bản chất của Đức Chúa Trời là “thành tín, giữ giao ước và tình yêu thương của Ngài đến cả ngàn thế hệ cho người nào kính yêu Chúa và vâng theo mạng lệnh Ngài” (Phục truyền 7:9).

  Theo các tài liệu Lịch Sử, đa số những vị Tổng Thống Hoa Kỳ đêù là tín hữu của các Giáo Hội Tin Lành tại Mỹ. Tổng Thống George Washington đã từng là tín hữu của Giáo Hội Tin Lành Episcopal Church. Ông đã nói “Không thể nào lãnh đạo thế giới mà không có Thượng Đế và quyển Kinh Thánh – It is impossible to rightly govern the world without God and the Bible.” Noah Webster tuyên bố rằng “Giáo dục là vô dụng nếu không có Kinh Thánh – Education is useless without Bible”.

  George Washington đã bày tỏ lòng kính sợ Thiên Chúa qua lời nói về “Nhiệm vụ của tất cả quốc gia là nhận biết sự tiếp trợ của Đức Chúa Trời Toàn Năng, vâng theo thánh ý của Ngài, biết ơn về ơn phước của Ngài, và khiêm cung cầu xin sự bảo vệ và ơn lành của Ngài – It is the duty of all nations to acknowledge the providence of Almighty God, to obey His will, to be grateful for His benefits, and humbly to implore His protection and favor.”

  Tổng thống Thomas Jeferson chia sẻ lòng tin kính Thiên Chúa rằng: “Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sự sống ban cho chúng ta sự tự do…”. Nhận thức về lãnh vực tâm linh, ông tin rằng “Tôn giáo Cơ- đốc là tôn giáo tốt nhất mà con người đã được ban cho – The Christian religion is the best religion that has ever been given to man”
  Tổng thống John Adams đã thiết lập Bản Tuyên
  ngôn Độc Lập đặt trên vầng đá gốc của chính quyền con người theo lời giáo huấn của Cơ- đốc-giáo (The Declaration of Independence laid the cornerstone of human government upon the first precepts of Christianity.
  – John Adams). Ông nói tôi tin rằng những nguyên tắc phổ thông của Cơ- đốc-nhân là sự vĩnh cữu và không thay đỗi giống như sự hiện hữu và thần tính của Đức Chúa Trời (I then believed, and now believe, that those general principles of Christianity are as eternal and immutable as the existence and attributes of God).

  Sau khi tra xét tất cả các tôn giáo, Tổng thống John Adams nói tin rằng “Kinh Thánh là quyển sách tốt nhất trên thế giới này” (“I have examined all religions, and the result is that the Bible is the best book in the world”). Bởi vì “Tôn giáo Cơ- đốc là vượt lên trên tất cả mọi tôn giáo vì nó thắng thế và tồn tại trong thời tiền cổ hay thời hiện đại, tôn giáo của sự khôn ngoan, đức hạnh, công bằng và nhân bản – The Christian religion is, above all the religions that ever prevailed or existed in ancient or modern times, the religion of wisdom, virtue, equity and humanity – John Adams).
  Tổng thống Abraham Lincoln quan niệm quyển “Kinh Thánh chính là món quà quý báu nhất Thượng Đế ban cho con người. Tất cả điêù tốt lành Chúa Cứu Thế ban tặng cho thế giới được truyền tải qua Quyển Sách này…” (In regards to this great Book [the Bible], I have but to say it is the best gift God has given to man. All the good the Savior gave to the world was communicated through this Book…– Abraham Lincoln). Ông đã từng tuyên bố Đất nước Hoa Kỳ là dưới sự tể trị của Đức Chúa Trời “This nation under God”, v à qu ốc gia n ào c ó Ch úa l àm ch ủ s ẽ đ ư ợc ph ư ớc h ạnh – (Gettysberg Address and inscribed on Lincoln Memorial… that those nations only are blessed whose God is the Lord – Abraham Lincoln – 16th President).

  Tổng thống Calvin Coolidge tuyên bố rằng “Nền tảng của xã hội chúng ta và chính quyền đêù lập nền hầu hết trên những lời dạy của Kinh Thánh và nó có thể gặp khó khăn để hỗ trợ chúng nếu đức tin trong các điêù dạy dỗ này lại không được thực hành một cách phổ quát trong đất nước của chúng ta – The foundations of our society and our government rest so much on the teachings of the Bible that it would be difficult to support them if faith in these teachings would cease to be practically universal in our country – Calvin Coolidge”.

  Tổng thống Harry S. Truman nói rằng “Quốc gia này được thiết lập bởi những người đặt lòng tin vào Đức Chúa Trời… Bạn sẽ nhìn thấy bằng chứng của niềm tin tôn giáo sâu nhiệm này trên mỗi bàn tay”.

  Tổng thống Theodore Roosevelt đã tuyên bố rằng Hoa kỳ “Đây là một quốc gia Cơ-đốc-giáo – This is a Christian nation.” Và “Hoa kỳ được xây dựng trên những nguyên tắc của Cơ -đ ốc-giáo – The United States is founded on the principles of Christianity”.

  Tổng thống Ronald Reagan đã chia sẻ niềm tin Cơ-đốc của mình qua câu nói:

  Những niềm tin tôn giáo sâu nhiệm trực hệ từ Thánh Kinh Cựu ước và Tân ước mặc khải những người di dân đầu tiên của đất nước chúng ta, mang đến cho họ sức mạnh, đức tính, sự dấng thân, và đức tin cần thiết hầu đứng vững trước gian nan và hiểm nguy trong thời kỳ lập quốc…” Ronald Reagan

  Tổng thống Ronald Reagan nhận thức giá trị cao quý và quyền năng của lời Chúa trong Thánh Kinh, ông khẳng địng rằng “Bên trong các trang Kinh Thánh là những câu trả lời cho tất cả mọi nan đề mà con người cần biết. Tôi hi vọng người Mỹ sẽ đọc và nghiên cứu Kinh Thánh – Inside the Bible’s pages lie the answers to all the problems that mankind has ever known. I hope Americans will read and study the Bible”. Ông cũng tin tưởng rằng “Qua các thế kỷ Kinh Thánh không những nhấn mạnh về lòng thương xót và tình yêu thương cho người lân cận của chúng ta, mà còn giúp kiến tạo lịch sử và đặc tính của quốc gia, rất nhiều công dân của nó, … để thỉnh cầu Tổng thống chọn năm 1983 là “Năm của Kinh Thánh” – The Congress of the United States, in recognition of the unique contribution of the Bible in shaping the history and character of this Nation, and so many of its citizens, has by Senate Joint Resolution 165 authorized and requested the President to designate the year 1983 as the ‘Year of the Bible.’”‘ – Ronald Reagan

  Tổng thống George W. Bush bày lòng tin kính Chúa qua câu nói rất ý nghĩa, “Một trong những giây phút hảnh diện nhất của tôi là tôi không bán rẽ linh hồn của mình cho sự nỗi tiếng – One of my proudest monments is I didn’t sell my soul for the sake of popularity.”

  Định hướng cho một đời sống hiểu biết ý tưởng của Đức Chúa Trời là lòng kính yêu Chúa hết lòng, bởi vì “Kính sợ CHÚA là khởi đầu sự hiểu biết; Kẻ ngu dại khinh bỉ sự khôn ngoan và lời giáo huấn.” (Châm ngôn 1:7).

  Bí quyết của một đời sống khôn ngoan là một lòng kính yêu Chúa, vì “Kính sợ CHÚA là khởi đầu sự khôn ngoan; Hiểu biết Đấng Thánh là sự sáng suốt.” (Châm ngôn 9:10).

  Phước hạnh của một đời sống khiêm nhường là người được giáo huấn để trở nên khôn sang trong ý chỉ tốt lành, và “Sự kính sợ CHÚA giáo huấn một người trở thành khôn ngoan, Và khiêm nhường đi trước sự vinh dự.” (Châm ngôn 15:33).

  Thành công lớn nhất của tin kính Chúa giống như “Người khôn ngoan sợ và tránh điều ác, Nhưng kẻ ngu dại thì kiêu căng và thiếu thận trọng.” (Châm ngôn 14:16).

  Tại sao Chúa lại ban phần thưởng cho người kính yêu Ngài? “Vì Đức Chúa Trời ban sự khôn ngoan, tri thức, và niềm vui cho người nào đẹp lòng Ngài.” (Giáo huấn 2:26).

  2. Kính Sợ Chúa Để Sống Sung Mãn
  (Fear God for living an abundant life).

  Chúa của chúng ta rất công chính và đầy lòng thương xót. Người công chính sẽ nhận “Phần thưởng của sự khiêm nhường và kính sợ CHÚA, Là giàu có, vinh dự và sự sống.” (Châm ngôn 22:4). Lời của Chúa hứa ban “Phước cho người nào luôn luôn kính sợ Chúa; Nhưng kẻ có lòng chai đá sẽ rơi vào tai họa.” (Châm ngôn 28:14). Nhưng lời Ngài cũng cảnh báo “Lòng con chớ ganh tị với những kẻ tội lỗi, Nhưng hãy luôn luôn kính sợ CHÚA.” (Châm ngôn 23:17).

  3. Kính Sợ Chúa Để Sống Đắc Thắng
  (Fear God for living a victorious life).

  Lòng tin kính Chúa sẽ kiến tạo tâm linh cho con dân Chúa hiểu biết lời Ngài cách sâu nhiệm và sống đạo khôn ngoan hơn người khác. Vâng, “Sự kính sợ CHÚA là nguồn sự sống, Để tránh cạm bẫy sự chết.” (Châm ngôn 14:27). Bí quyết để sống trong ân điển và quỹ đạo phước hạnh của Ngài khi con dân Chúa hết lòng kính yêu Ngài bởi vì,
  “Kính sợ CHÚA dẫn đến sự sống; Được mãn nguyện và tai họa không đụng đến.” (Châm ngôn 19:23).

  Một đời sống đắc thắng cho Chúa Giê-su phải là một lối sống ghê tởm tội lỗi và hoàn toàn xa lánh tội lỗi. Người sống đắc thắng trong Danh Chúa Giê-su sẽ luôn nhận thức hậu quả của tộilỗi dẫn con người đến sự hư hoại, sự chết mất tâm linh, cũng như là buồn lòng Chúa Thánh Linh và làm xa cách mối tương giao với Ngài.
  “Kính sợ CHÚA là ghét điều ác; Ta ghét kiêu ngạo, tự cao, Đường lối ác và miệng gian tà.” (Châm ngôn 8:13a).

  Con dân Chúa sống đạo với lòng kính sợ Chúa luôn được Chúa yêu thương và bảo vệ. Lời Kinh Thánh chép “Vì cánh tay kẻ ác sẽ bị gẫy, Nhưng CHÚA chống đỡ cho người công chính. CHÚA biết các ngày của người trọn vẹn, Cơ nghiệp của họ sẽ tồn tại đời đời.” (Thánh thi 37:17,18).

  4. Kính Sợ Chúa Để Sống Thọ Hơn
  (Fear God for living a longer life)

  Theo sự nghiên cứu của khoa học, bí Quyết Của Những Người Sống Trên 100 Tuổi là tuỳ theo các thức ăn hằng ngày chúng ta ăn, thời gian chúng ta đầu tư cho việc tập thể dục, và các yếu tố khác liên quan đến thái độ sống.

  Bà G. W. sống thọ 116 tuổi (1900 – 2016). Bà chia sẻ rằng muốn sống lâu thì “hãy đối xử đúng đắn và tử tế với những người khác”. Bà không có các nan đề về căn bệnh kinh niên, ngủ nghĩ nhiều giờ, và bà cũng không có hút thuốc và uống rượu.

  Bí quyết ông A. I. sống thọ 111 tuổi là do ông ăn uống thức ăn lành mạnh và kiêng cử rượu. Ông A. I. thường ăn gà và cá, và khi còn trẻ ông dành nhiều thời gian để bơi lội và chơi các môn tập thể dục trong sân gym.
  A. D. sống thọ đến 114 tuổi mà không bị gẫy
  sương, chưa hề uống viên thuốc tây nào cả, và chưa bao giờ đi vào bệnh viện. Bí quyết của bà sống lâu và sống khỏe là không bao giờ trang điểm (makeup), không bao giờ hút thuốc, say sưa, và tôn giáo là liều thuốc bổ.

  Bà Misao Okawa người Nhật được xem như là người sống lâu nhất trên thế giới với tuổi thọ 117 tuổi. Bà cho biết rằng yếu tố giúp bà sống lâu là ăn sushi, mỗi đêm ngủ 8 tiếng đồng hồ và sống cách thư giản. Nhật Bản là quốc gia có hơn 50,000 người sống thọ trên 100 tuổi.

  Là người đặt lòng tin nơi Chúa Giê-su, sống lâu sống thọ có ý nghiã như thế nào cho chúng ta? Sách Châm ngôn 10:27 chép “Kính sợ CHÚA sẽ gia tăng ngày tháng, Nhưng năm thọ của kẻ ác sẽ bị cắt ngắn đi.” Tuổi thọ hay được sống lâu là ơn phước Chúa ban, dĩ nhiên cuộc sống trên trần gia này chỉ là tạm bợ như hơi nước. Con người được Thiên Chúa tạo dựng nên theo ảnh tượng của Ngài, không phải để sống lâu, sống hưởng thụ thú vui trần thế này, nhưng sống theo định hướng tâm linh của Ngài. Con người phải sống với mục đích làm đẹp lòng Thánh ý của Ngài và làm vinh hiển danh của Ngài. Triết lý giáo dục của Đại Học Harvard được ghi lại trong quyển cẩm nang Sinh viên năm 1636 là:

  Điểm kết thúc chính của cuộc sống và các sự học tập là “để nhận biết Đức Chúa Trời và Chúa Giê-su, chính là sự sống đời đời” (Giăng 17:3), v à v í thế hãy đặt Đấng Christ bên dưới, như chỉ là nền tảng của tất cả kiến thức và sự học hỏi. Và nhìn thấy Chúa chỉ là Đấng ban sự khôn ngoan, hãy để mọi người hết lòng cầu nguyện ở nơi kín nhiệm nhằm tìm kiếm Ngài (Châm ngôn 2:3).

  Let every student be plainly instructed and earnestly pressed to consider well: the main end of his life and studies is “to know God and Jesus Christ, which is eternal life -” (John 17.3), and therefore to lay Christ in the bottom, as the only foundation of all sound knowledge and learning. And seeing the Lord only giveth wisdom, let everyone seriously set himself by prayer in secret to seek it of Him (Prov. 2.3).
  – Original Harvard University Student Handbook

  A) “Người công chính được cứu khỏi tai họa, Nhưng kẻ ác đi vào đó thế chỗ cho người. Kẻ vô đạo dùng môi miệng hủy diệt người láng giềng mình, Nhưng người công chính nhờ sự hiểu biết được giải cứu.” (Châm ngôn 11:8,9).

  B) “Kính sợ CHÚA là khởi đầu sự khôn ngoan; Hiểu biết Đấng Thánh là sự sáng suốt.” (Châm ngôn 9:10-11).

  5. Kính Sợ Chúa Để Sống Bình An
  (Fear God for living a peaceful life).

  A) “Sự kính sợ CHÚA là nguồn sự sống, Để tránh cạm bẫy sự chết.” (Châm ngôn 14:27).
  B) “Sự công chính của người ngay thẳng giải cứu người, Nhưng kẻ xảo trá bị mắc bẫy bởi lòng tham của mình.” (Châm ngôn 11:6).

  C) “Kính sợ CHÚA dẫn đến sự sống; Được mãn nguyện và tai họa không đụng đến.” (Châm ngôn 19:23).

  D) “Hãy xem người trọn vẹn, hãy nhìn người ngay thẳng, Vì kết cuộc người sẽ nhận đuợc bình an.” (Thánh thi 37:37).

  E) “Vì trời cao hơn đất bao nhiêu Thì tình yêu thương của Ngài cũng lớn bấy nhiêu Cho những người kính sợ Ngài.” (Thánh thi 103:11).

  6. Kính Sợ Chúa Để Sống Thành Công
  (Fear God for living a successful life).

  A) “Phước cho người nào kính sợ CHÚA Và sống theo đường lối Ngài. Ngươi sẽ được hưởng công lao của tay mình; Ngươi sẽ được phước lành và thịnh vượng.” (Thánh thi 128:1,2).

  B) “nhưng phải theo đúng đường lối CHÚA, Đức Chúa Trời của anh chị em đã truyền để được sống, được thịnh vượng và trường thọ trong xứ anh chị em sắp chiếm hữu.” (Phục truyền 5:33).

  C) “Con hãy mạnh dạn và cực kỳ can đảm! Hãy cẩn thận vâng giữ tất cả kinh luật mà Môi-se, đầy tớ Ta, đã truyền cho con. Đừng xây qua bên hữu hoặc bên tả, ngõ hầu con được thành công bất cứ nơi nào con đến.” (Giô-suê 1:7).
  Mục Sư Ngô Việt Tân

 4. thik lam nghe cô.con cung tin lanh ne.chua chuc phuoc cô

 5. Quốc hội chứ không phải là nơi Hội nghị đảng viên. Vì đại diện cử tri và phải có năng lực nhất định. phải chứng kiến. để dân giàu nước mạnh. xã hội … Đừng là Hội gật

 6. Chau rat vui khi doc duoc nhung thong thin ve co. Chuc co lam tron cong viec cua minh va lam vinh hien danh Chua co nhe!

 7. Đức Chúa Jêsus bèn phán rằng: Hãy nạp gươm vào vỏ; vì hễ ai cầm gươm thì sẽ bị chết vì gươm (Math 26:52)

 8. Nếu HTTL VN đề cứ chị là con cái Chúa vào Quốc Hội thì đó là ân điển Chúa ban
  Chúng tôi sẽ bên chị để QHVN được thêm ý kiến để chung tay góp sức

 9. Việc chi Kim Tiến không nhận được sự đồng tình của khu phố that đáng tiếc quá! đây không phải là tham vọng của cộng đồng Tin lành nhảy vào lĩnh vực chính trị, mà nó thể hiện rõ sự cố chấp, định kiến thiếu hiểu biết của nhiều bộ phận trong xã hội và đất nước chúng ta. Chẳng khác gì chứng nghiện đeo bám cách dai dẳng khó bỏ! Dù HT Tin Lành đã có nhiều thành đóng góp cho xã hội và Tin lành là những con người theo đuổi lối sống công chính, tìm kiếm mọi giải pháp theo nguyên bất biến” Kính Chúa, yêu người!” Vậy mà luôn bị kỳ thị, bị gạt bỏ không cần suy xét! Tuy nhiên, tình yêu thương luôn thôi thúc chúng ta yêu đất nước, yêu mọi người bất kể là quá khứ của họ đã từng tồi tệ ra sao; đã có thời bắt bớ, giết hại anh mình thế nào thì họ cũng cần Chúa Giê-xu! Xin Chúa tiếp tục cứu nhiều người Việt Nam trước khi quá muộn!

 10. Có bàn tay của đảng chỉ đạo rồi, tôi đã ứng cử là người tin lành năm 2002 và 2007, vừa qua 2016 nữa nhưng đều bị loại từ khu phố, qua hình thức phiếu kín đầy chủ ý của Mttq, còn người của đảng thì lấy phiếu tín nghiệm tại khu phố là hình thức giơ tay.


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92