Dưỡng Linh

Nói về Chúa Jesus cho tín đồ “Chứng nhân Jehovah”

Oneway.vn – Đạo Hồi hay “Chứng nhân Jehovah” (Jehovah’s Witnesses) tức những người theo thuyết Arianism – thuyết chối bỏ thần tính của Chúa Jesus – cho rằng Con Đức Chúa Trời được tạo ra bởi Đức Chúa Cha, không phải Đấng hằng hữu và hiệp nhất với Đức Chúa Cha.

Thuyết này được đề xướng bởi giáo sĩ Arius, người Alexandria, ông nói: “Kinh Thánh của bạn dịch sai rồi! Không nên ghi Ngôi Lời là Đức Chúa Trời (John/Giăng 1:1), mà phải là ‘Ngôi Lời giống như Đức Chúa Trời, hay một vị thần, vị tiên tri, một đại thiên sứ, và Đức Chúa Trời dùng Ngài cho những việc vĩ đại’”.

Vậy nên bạn cần “nói lại cho rõ”, thuyết phục họ, cho họ thấy điều đó hoàn toàn sai bằng cách đọc họ nghe John/Giăng 1:3.

Muôn vật bởi Ngài làm nên

John/Giăng 1:3 chép: Muôn vật bởi Ngài làm nên”. Bạn có thể nghĩ như vậy là đủ. Ngài không phải một sinh vật hay tạo vật. Mọi vật đều bởi Ngài làm ra. Nhưng họ sẽ nói: “Không hẳn, khi nói mọi vật được tạo nên bởi Ngài, tất nhiên Ngài sẽ không được tính vào ‘mọi vật đó’ và vì thế, chính Ngài cũng được tạo dựng nên”. Có thể bạn sẽ dựa trên điều họ nói và tiếp tục đáp: “Rõ ràng chẳng có cớ gì để nói rằng Ngài không phải Đấng Tạo hóa mà là một tạo vật cả. Tôi thấy Ngài không thuộc nhóm tạo vật. Ngài là Đấng tạo nên mọi vật đó…”.

Và như thế, cuộc tranh luận tiếp diễn mà không có hồi kết.

Chúa không thuộc nhóm “được tạo nên”

John/Giăng không dừng lại ở đó. Ông tiếp: “Chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài” (John/Giăng 1:3). Tại sao Đức Chúa Trời soi dẫn ông lặp đi lặp lại và còn thêm vào phần sau của câu gốc trên rằng không bởi Chúa Jesus thì những tạo vật chẳng được tạo dựng. Nếu Chúa Jesus thuộc nhóm “được tạo nên”, hẳn Ngài đã tự tạo nên Ngài. Nếu bạn không tồn tại thì bạn không thể làm cho mình trở nên hiện hữu. Đấng Christ không được tạo nên. Đó là đặc điểm của Đức Chúa Trời.

Tôi nghĩ các bạn không cần biết một chữ Hy Lạp nào, hay đến gặp Thomas/Thô-ma dù việc đó hữu ích. Hebrews/Hê-bơ-rơ 1; Romans/Rô-ma 9 và Colossians/Cô-lô-se 2 cũng rất hữu ích. Thần tính của Chúa Jesus Christ thấm nhuần trong cả Thánh Kinh Tân Ước. Nhưng tất cả điều bạn cần làm là kiên trì với John/Giăng 1:3 và nói: “Tôi nghĩ cách mà câu Kinh Thánh này được viết, ‘chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài’. Mọi thứ trong nhóm ‘được tạo nên’ là do chính Ngài tạo ra, vì thế Ngài không nằm trong nhóm này”. Rồi kết thúc tranh cãi.

Cầu nguyện cho họ

Tôi không nghĩ chúng ta nên đùa với việc này, mà nên quan tâm đến linh hồn họ, vì theo tôi họ không phải Cơ đốc nhân thật.

Vì thế, chiến lược của tôi từ nhiều năm nay là khi họ gõ cửa với những cuốn sách chứng đạo trên tay, tôi nói: “Tôi nghĩ tôi hiểu vì sao các anh đến đây. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều tín đồ Chứng nhân Jehovah. Tôi là Cơ đốc nhân và tin chắc chắn rằng Chúa Jesus Christ không phải thiên sứ, mà chính là Đức Chúa Trời. Tôi biết các anh không tin điều đó, nên tôi không muốn bước vào cuộc tranh luận. Nhưng tôi muốn cầu nguyện cho các anh, và nếu các anh đồng ý cúi đầu với tôi ngay giờ này. Chúng ta sẽ cùng cầu xin Đức Chúa Jesus hiện đến và bày tỏ ai là người đúng”. Và tôi chưa bao giờ thấy ai trong số họ đồng ý cho tôi làm thế! Chưa ai cả. Có lần một ông lớn tuổi còn “bỏ chạy mất dép” khỏi sân nhà tôi nữa!

Đây là lời khuyên của tôi dành cho những ai không có thời gian ngồi xuống nói chuyện với họ những gì tôi vừa trình bày. Tôi thật sự nói điều này với cả tấm lòng, tôi tin qua sự cầu nguyện, Chúa Jesus sẽ hiện ra như lúc ở núi Carmel. Và những người đó cũng biết rất có thể Ngài sẽ hiện đến và phán xử. Vì thế không ai trong số họ nói: “Được rồi, chúng ta hãy cùng chờ xem sự thật nào!”.

Đấng Christ không được tạo nên. Và đó chính là đặc điểm của Đức Chúa Trời, Chúa chúng ta!

Tác giả Mục sư John Piper; NHVX. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92