Dưỡng Linh Quốc Tế

Nỗi buồn Ca-in

Oneway.vn – Nhắc đến câu chuyện Cain/Ca-in và Abel/A-bên, chúng ta thường nghĩ người anh Cain đã phạm sai lầm nghiêm trọng, nên bị Đức Chúa Trời trừng phạt?

Nguồn: oneforisrael.org

Cũng có khi chúng ta tiếc nuối và đồng cảm với Cain: cố gắng phục vụ Chúa, làm vui lòng Ngài nhưng thất bại. Và câu chuyện khiến chúng ta nghi ngờ rằng liệu chúng ta có đang làm đúng? Hãy cùng xem kỹ lại câu chuyện để biết điều gì thực sự diễn ra trong hoàn cảnh đó.

Vả, cách ít lâu, Ca-in dùng thổ sản làm của lễ dâng cho Đức Giê-hô-va. A-bên cũng dâng chiên đầu lòng trong bầy mình cùng mỡ nó. Đức Giê-hô-va đoái xem A-bên và nhận lễ vật của người; nhưng chẳng đoái đến Ca-in và cũng chẳng nhận lễ vật của người; cho nên Ca-in giận lắm mà gằm nét mặt” (Sáng thế Ký 4:3-5 – Bản TTHĐ).

Phân đoạn Kinh Thánh cho biết Chúa vui lòng với của lễ của Abel, Chúa đoái đến (chú ý, quan tâm) lễ vật của Abel hơn của Cain. Tuy nhiên, điều quan trọng là không có sự khiển trách nào cả – chỉ đơn giản Chúa cho họ biết của lễ người này tốt hơn người kia – nhưng Cain lại cảm thấy bị xúc phạm nên nổi giận.

“Đức Giê-hô-va phán hỏi Ca-in rằng: Cớ sao ngươi giận, và cớ sao nét mặt ngươi gằm xuống? Nếu ngươi làm lành, há chẳng ngước mặt lên sao? Còn như chẳng làm lành, thì tội lỗi rình đợi trước cửa, thèm ngươi lắm; nhưng ngươi phải quản trị nó” (câu 6-7).

Một lần nữa, Chúa không hề quở trách. Chúng ta còn có thể thấy Ngài như một người cha khích lệ Cain giải quyết cơn giận. Chúa giúp Cain nhận thức được điều ông đã chọn, và động viên ông đưa ra lựa chọn khác tốt hơn: “Con trai, con có thể làm được điều đó!”

Nhưng Cain đã không nghe lời khuyên, ông để cơn giận và lòng ghen tị chế ngự. Ông cho rằng Chúa không hài lòng, Chúa hạ thấp giá trị của ông, Chúa không coi ông là con mà lại ưu ái cho Abel. Cain đã đưa ra giả định sai lầm và hiểu sai về ý định của Chúa. Chúa không vui lòng lễ vật của Cain, không phải không hài lòng về bản thân Cain. Chúa yêu Cain, Ngài còn cổ vũ, khích lệ ông thay đổi để được thành công. Nhưng Cain không thấy được điều đó. Thay vì làm chủ sự cám dỗ, Cain cho phép sự tức giận và tội lỗi kiểm soát mình. Cơn giận rình rập cửa lòng Cain và ông đã chào đón nó.

Nguồn: pcog.org

“Ca-in thuật lại cùng A-bên là em mình. Vả, khi hai người đang ở ngoài đồng, thì Ca-in xông đến A-bên là em mình, và giết đi. Đức Giê-hô-va hỏi Ca-in rằng: A-bên, em ngươi, ở đâu? Thưa rằng: Tôi không biết; tôi là người giữ em tôi sao?” (câu 8-9).

Thêm lần nữa, Chúa vẫn không biểu lộ sự tức giận hay khước từ. Chúa gần như tha thiết kêu gọi Cain đến với sự thánh khiết bằng cách cho Cain một cơ hội để thú nhận, nhưng Cain vẫn giữ lòng căm giận. “Đức Giê-hô-va hỏi: Ngươi đã làm điều chi vậy? Tiếng của máu em ngươi từ dưới đất kêu thấu đến ta. Bây giờ, ngươi sẽ bị đất rủa sả, là đất đã hả miệng chịu hút máu của em ngươi bởi chính tay ngươi làm đổ ra. Khi ngươi trồng tỉa, đất chẳng sanh hoa lợi cho ngươi nữa; ngươi sẽ lưu lạc và trốn tránh, trên mặt đất” (câu 10-12).

Đến lúc này Chúa mới trừng phạt Cain vì tội giết người. Chúa để Cain lưu lạc và phải cực nhọc mới có cái ăn. Nhưng một lần nữa, Cain vẫn không nhận ra mình sai ở đâu và lòng nhân từ của Chúa, ông đáp: “Sự hình phạt tôi nặng quá mang không nổi. Nầy, ngày nay, Chúa đã đuổi tôi ra khỏi đất nầy, tôi sẽ lánh mặt Chúa, sẽ đi lưu lạc trốn tránh trên đất; rồi, xảy có ai gặp tôi, họ sẽ giết đi” (câu 13-14).

Chúa không nói gì đến việc Cain phải tránh mặt Chúa, và cũng không đề cập đến cái chết. Chúa ân cần cam đoan với Cain: “Đức Giê-hô-va phán rằng: Bởi cớ ấy, nếu ai giết Ca-in, thì sẽ bị báo thù bảy lần. Đức Giê-hô-va bèn đánh dấu trên mình Ca-in, hầu cho ai gặp Ca-in thì chẳng giết” (câu 15).

Cho đến thời điểm này, Chúa vẫn như một người cha luôn quan tâm Cain, không giống một người đầy tức giận và thích trừng phạt như ông suy diễn. Bạn có bao giờ nghĩ rằng Chúa là Đấng hay nổi giận và trừng phạt?

Cain hoàn toàn hiểu sai về Chúa khi cho rằng Chúa thiên vị, không yêu thương, không tha thứ… nhưng Chúa hoàn toàn ngược lại. Cain đã suy nghĩ rất tiêu cực về những gì Chúa phán.

Trong câu chuyện của Cain và Abel, Chúa muốn dạy về những của lễ Chúa vui nhận, về sự cần thiết của sự đổ huyết và về sự cứu chuộc trong tương lai thông qua Chúa Cứu Thế Jesus. Nhưng tại thời điểm này, Chúa chỉ mới bắt đầu dạy họ những điều cơ bản, bắt đầu với những con sinh tế. Chúa muốn chia sẻ sự hiểu biết với loài người, không giữ cho riêng Ngài! Nhưng Chúa biết sẽ rất phức tạp và quá sức con người khi truyền đạt ngay tất cả. Chúa đang đi từng bước để dạy cho Cain và Abel, nhưng Cain cảm thấy bị xúc phạm và đi sai hướng.

Tuy nhiên, sau đó: “Ca-in bèn lui ra khỏi mặt Đức Giê-hô-va và ở tại xứ Nốt, về phía đông của Ê-đen. Đoạn, Ca-in ăn ở cùng vợ mình, nàng thọ thai và sanh được Hê-nóc; Ca-in xây một cái thành đặt tên là Hê-nóc, tùy theo tên con trai mình” (câu 16-17).

Cái tên Ê-nót (Enoch) trong tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là giáo dục (education) hoặc đào tạo (training). Có thể vào cuối câu chuyện, Cain đã hiểu ra rằng ông không bị Chúa khước từ, nhưng được dạy dỗ bởi một người Cha đầy tình thương, Đấng luôn mong muốn điều tốt lành cho con cái Ngài.

Satan luôn nói dối về ý định của Chúa với chúng ta, và chúng ta thường dễ dàng tin vào những điều đó rồi cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương. Nhưng nếu chúng ta tin vào Kinh Thánh, vào tấm lòng Chúa vẫn luôn tốt lành với chúng ta. Ngay cả khi không hiểu hết được đường lối của Ngài, chúng ta vẫn có thể chắc chắn rằng Chúa yêu chúng ta!

NCMV. dịch

(Nguồn: oneforisrael.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92