Dưỡng Linh Giáo Dục

Niềm vui thờ phượng quên mình

Oneway.vn – Nếu để ý, các bạn sẽ thấy những bài Psalms/Thi Thiên tràn ngập lời mời gọi thờ phượng. Các tác giả đã khích lệ, thúc giục, kêu gọi, thậm chí chèo kéo dân sự Chúa hãy đến ca ngợi Ngài…

 

* “Hỡi các thánh của Đức Giê-hô-va, hãy hát ngợi khen Ngài” (30:4).

* “Hãy đến hát xướng cho Đức Giê-hô-va” (95:1).

* “Hỡi cả trái đất, Hãy cất tiếng reo mừng cho Đức Giê-hô-va” (100:1).

* “Hỡi các nước, hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va” (117:1).

* “Hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va trong nơi thánh Ngài” (150:1).

Thật, những lời đó đang chờ đợi chính chúng ta đáp lại.

 

Thờ phượng trong mừng rỡ

Thi Thiên 33 khá khác biệt và thú vị. Nó bắt đầu như nhiều đoạn khác, nhưng với lời thúc giục mạnh mẽ: “Hỡi người công bình, hãy vui vẻ nơi Đức Giê-hô-va; sự ngợi khen đáng cho người ngay thẳng. Hãy dùng đờn cầm cảm tạ Đức Giê-hô-va; hãy dùng đờn sắc mười dây mà hát ngợi khen Ngài. Khá hát cho Ngài một bài ca mới, và khéo gảy nhạc khí với tiếng vui mừng”.

Các tác giả Thi Thiên luôn muốn khuấy động sự thờ phượng lớn tiếng, vui mừng hướng về Đức Chúa Trời (“hãy vui vẻ nơi Đức Giê-hô-va”), và luôn tươi mới (“khá hát cho Ngài một bài ca mới”). Những người được gọi đến thờ phượng có thể đang đau đớn, nản lòng, tổn thương, bối rối hoặc buồn rầu, nhưng khi tụ họp trước Chúa, họ lớn tiếng mừng rỡ.

 

Đáp ứng diệu kỳ

Thi Thiên 33 có đặc điểm nổi bật: trong 22 câu quyền năng này đều có sự kêu gọi lẫn đáp trả. Ở 3 câu cuối, dân sự Chúa đồng thanh đáp. Những gì tác giả Thi Thiên mong mỏi đã được nghe thấy: “Linh hồn chúng tôi trông đợi Đức Giê-hô-va; Ngài là sự tiếp trợ và cái khiên của chúng tôi. Lòng chúng tôi sẽ vui vẻ nơi Ngài, vì chúng tôi đã để lòng tin cậy nơi danh thánh của Ngài. Hỡi Đức Giê-hô-va, nguyện sự nhơn từ Ngài giáng trên chúng tôi, y theo chúng tôi đã trông cậy” (33:20-22).

Hãy tưởng tượng những lời này được thốt lên từ những đứa trẻ trong lớp Trường Chúa Nhật, thanh thiếu niên trong nhóm nhỏ mà bạn dẫn dắt, đồng nghiệp bạn vừa chia sẻ Phúc Âm, hội chúng mà bạn đang hướng dẫn thờ phượng… Ắt hẳn tác giả Thi Thiên rất vui mừng!

 

 

Tìm kiếm niềm vui lớn hơn?

Là một người mong muốn biến đổi tâm linh cho bản thân và người khác, tôi rất muốn biết cách Đức Chúa Trời biến sự mời gọi thờ phượng (33:1-3) thành sự đáp ứng chân thành và đầy hân hoan (33:20-22). Làm sao Ngài có thể khiến một nhóm người cất tiếng: “Lòng chúng tôi sẽ vui vẻ nơi Ngài, vì chúng tôi đã để lòng tin cậy nơi danh thánh của Ngài”?

Kho báu thật sự của đoạn Thi Thiên này trả lời cho thắc mắc trên. Nó cho ta lý do để thờ phượng; 33:4 bắt đầu với chữ “vì” – và những lý do này không đến từ chính chúng ta, mà từ Đức Chúa Trời. Tác giả đã nuôi dưỡng tâm trí, đốt cháy tấm lòng chúng ta với bản tính Chúa:

* Đức Chúa Trời là Đấng phán bảo muôn vật, ngôn từ Ngài ngay thẳng, toàn hảo và vô cùng quyền năng (33:4-9).

* Ngài là Đức Chúa Trời tể trị khắp đất, suốt các thời đại (33:10-12).

* Đức Chúa Trời là Đấng nhìn thấy tất cả, Ngài xem xét mọi thứ, mọi người, mọi nơi (33:13-15).

* Cuối cùng và tuyệt nhất, Đức Chúa Trời là Đấng giải cứu, đem chúng ta khỏi sự chết (33:16-19).

Cách tiếp cận căn nguyên này biến những người đơn thuần nghe trở thành người thờ phượng. Nó chỉ ra một lối kỳ quặc: Cách tốt nhất để hạnh phúc, thỏa lòng là suy nghĩ ít hơn về bản thân, nhiều hơn về Đức Chúa Trời.

Cây “gậy selfie” của chúng ta đang dịch chuyển theo hướng ngược lại. Đáng buồn thay, nhiều Cơ đốc nhân hoàn toàn không hiểu điều này. Một nhà truyền giáo nổi tiếng từng nói: “Để tìm được hạnh phúc, đừng tập trung vào những gì thiếu sót, mà hãy nhìn vào những gì đúng đắn của bản thân”. Không! Hãy tập trung vào sự lớn lao, quyền năng, ngay thẳng, nhân từ, khôn ngoan và tốt lành của Đức Chúa Trời chúng ta.

 

 

“Tự sướng”

Trong quyển sách ngắn của Tim Keller, “The Freedom of Self-Forgetfulness”/”Tự do quên mình” – ông chỉ ra: “Cho đến thế kỷ 20, các nền văn hóa truyền thống luôn tin rằng tự coi trọng bản thân quá mức là gốc rễ của mọi tội ác… Nhưng niềm tin của chúng ta hiện nay – là cái đã ăn sâu vào mọi khía cạnh đời sống – rằng cư xử không đúng là do thiếu tôn trọng và có cái nhìn hạ thấp bản thân”.

Thánh Kinh đem đến làn gió mới, gọi chúng ta ra khỏi nỗi sợ hãi, ám ảnh bản thân. Trong quyển “The Jesus Storybook Bible”/Truyện Kinh Thánh về Chúa Jesus”, tác giả Sally Lloyd-Jones viết: “Kinh Thánh không phải về tôi hay điều tôi làm. Nó là về Đức Chúa Trời và điều Ngài làm”. Kinh Thánh đem đến niềm vui bằng cách hướng mắt chúng ta về Chúa.

 

 

Thấy nhiều hơn

Đó là lý do vì sao Thi Thiên 33 chỉ vào điểm yếu và kéo sự chú ý của chúng ta đến với Đức Chúa Trời. Chúng ta là dân giao ước mới của Chúa, sống, thờ phượng Đấng Christ đã chết và sống lại – có thể thấy được chính Ngài nhiều hơn các tác giả Thi Thiên xưa.

Đức Chúa Trời của chúng ta giao tiếp qua Chúa Jesus, Đấng được gọi là “Ngôi Lời”; Đấng tể trị có chương trình, sự Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Jesus, sự tái lâm của Ngài. Đấng nhìn thấy mọi sự từ Thiên Đàng, nhưng đã đến giữa chúng ta qua Đấng Christ và trong sự hiện diện của Đức Thánh Linh. Chúng ta biết điều mà các tác giả Thi Thiên không thể biết – cách Chúa cứu chúng ta bằng giá chuộc: Con Trai yêu quý của Ngài.

Khi chúng ta nhìn thấy chính Chúa là ai, xoay khỏi bản thân để hướng về Ngài, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và sự thỏa lòng thật sự bền vững. Đó chính là món quà và kho báu của Thi Thiên 33.

NHVX. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92