Quốc Tế

Niềm Tin Cơ Đốc Của Tổng Thống Tạm Quyền Có Thể Giúp Ukraine Vượt Qua Khủng Hoảng

Tổng Thống Tạm Quyền Ukraine không phải là một người Chính Thống Giáo, cũng chẳng phải Công Giáo Đông Phương, và có lẽ đó chính là chìa khóa giúp ông thành công trong thời điểm rạn nứt giữa Đông Phương và Tây Phương đang đe dọa chia cắt đất nước, theo như các nhà phân tích nhận định.

oneway

“Điều đó phá vỡ khuôn mẫu của đại đa số người phản kháng ủng hộ dân chủ, ủng hộ Phương Tây là người Công Giáo nói tiếng Ukraine,” giáo sư Vitaly Chernetsky phát biểu, ông là một giáo sư ngôn ngữ Sla-vơ tại Đại Học Kansas và là chủ tịch Hiệp Hội Ukraine Học có trụ sở tại Massachusetts.

Turchynov, một Mục sư Báp-tít, trở thành tổng thống tạm thời của Ukraine vào chủ nhật (ngày 23 tháng 2), một ngày sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị ép buộc phải từ chức giữa hàng loạt các chỉ trích từ những người phản kháng đã chiếm lấy quảng trường trung tâm thủ đô, Maidan, trong vòng ba tháng qua.

Là cánh tay phải đắc lực của cựu Thủ Tướng Yulia Tymoshenko, Tổng Thống Tạm Quyền Turchynov không nhất thiết phải cần đến lòng tin của những người đang chiếm lấy Maidan là những người đang hoài nghi sâu sắc về nội bộ chính trị.

Tuy nhiên Turchynov được nhiều người xem là một ứng cử viên được đồng thuận, là người có thể lái con tàu Ukraine đến với cuộc bầu cử vào tháng năm như là một phần của sự thỏa thuận giữa cựu Tổng Thống Yanukovych với những người phản kháng trước khi ông từ chức.

“Tôi cảm thấy hơi khó chịu khi ông Turchynov được bầu chọn, nhưng tôi hiểu ông là lựa chọn tạm thời duy nhất,” Igor Blyzniuk, một người phản khán chia sẻ. “Hãy xem điều gì sẽ xảy đến và ai sẽ được vào chính phủ mới.”

Blyznuik và những người phản kháng khác đã chiếm lấy Maidan từ tháng 11 để chống lại quyết định của cựu tổng thống Yanukovych bác bỏ một hiệp ước với Liên Minh Châu Âu để thắt chặt quan hệ với Nga. Tình trạng khẩn cấp xảy ra sau đó đã phân hóa sâu sắc đến đất nước Ukraine giữa những tỉnh thành phía tây dựa vào Châu Âu và những cộng đồng thiểu số người Nga ở phía đông.

Tuần vừa qua, những cuôc xung đột giữa cảnh sát và những người phản kháng xảy ra làm thiệt mạng hàng chục người, hơn nữa làm dậy lên những cuộc đánh cược về cuộc chiến quyết định Ukraine sẽ là một nước Châu Âu trong tương lai, các nhà ngoại giao của Mỹ và Nga đã tranh đấu để dàn xếp cuộc khủng hoảng.

Turchynov, 49 tuổi, bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với cương vị là cố vấn cho cựu Thủ Tướng Ukraine Leonid Kuchma năm 1993. Sáu năm sau, cùng li khai với Kuchma, ông đã đồng sáng lập nên Batkivshchyna, Đảng Tổ Quốc, cùng với bà Tymoshenko, và năm 2001 ông đã tổ chức những cuộc tập hợp chống lại Kuchma. Là một lãnh đạo nổi tiếng thế giới với bím tóc vàng hoe truyền thống và những bộ váy xòe, bà Tymoshenko đóng vai trò chủ đạo trong việc đánh bại ông Yanukovych trong cuộc bầu cử tổng thống thời kỳ mà ở Ukraine gọi là cuộc Cách Mạng Cam năm 2004 và 2005.

Dưới thời của bà Tymoshenko, Turchynov giữ chức Phó Thủ Tướng. Ông cũng chịu trách nhiệm hoạt động chính trị thay cho bà Tymoshenko sau khi bà bị bỏ tù năm 2011 vì tội tham nhũng.

“Turchynov là một trong số những người lãnh đạo tốt nhất ở Ukraine,” ông Volodymyr Fesenko nói, ông là giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Trị Ứng Dụng, PENTA, ở thủ đô Kiev. “Ông được biết đến với việc luôn đứng vai trò thứ yếu, chưa từng ra vẻ để chiếm lấy vai trò chính yếu bao giờ.”

Ông cũng được đánh giá là một người ham đọc sách và khiêm tốn. Cuốn tiểu thuyết chính trị năm 2005 của ông, Illusion of Fear (Tạm dịch: Ảo Giác Sợ Hãi), trích dẫn nhiều câu và hình ảnh trong Kinh Thánh, là nền tảng cho một bộ phim được đề cử giải Oscar hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 2008. Nhưng bộ phim đã không đoạt giải.

Tuy nhiên phong cách của ông Turchynov đã khiến cho ông bị phê bình là khó tiếp cận với người dân bình thường. Ông đã khiến những người phản kháng giận dữ vào cuối tuần qua khi đề nghị họ hãy quay về nhà vì Yanukovych đã từ bỏ quyền lực. Bất chấp sự ủng hộ của bà Tymoshenko, ông đã thất bại trong nỗ lực trở thành thị trưởng của Kiev năm 2008.

Những sự vụng về đó có thể gây khó khăn cho vị tổng thống tạm thời này, ông Fesenko nói. Niềm tin của Turchynov – ông lãnh đạo một Hội Thánh có tên là Slovo Zhizni, hay còn gọi là “Lời Sự Sống” – có thể là một tài sản quý báu giúp ông tách biệt khỏi cuộc chia cắt Đông-Tây của đất nước. Tuy nhiên nó cũng có thể trở thành một khiếm khuyết cho ông nếu xu hướng quan điểm chống lại ông. Ước tính có khoảng 135.000 tín hữu Báp-tít trong số 45 triệu dân ở Ukraine.

“Không giống như bà Yulia Tymoshenko, Turchynov không có gì là quyến rũ cả,” Fesenko nói. “Và ông còn là một Mục sư Báp-tít. Điều đó có thể gây bất lợi cho ông. Báp-tít không phải là một tôn giáo chính ở Ukraine.”

Một số nhà phân tích nói rằng rất nhiều người Ukraine ngờ vực về đạo Tin Lành, ví sánh họ với những nhóm tôn giáo xung khắc với nhau.

Những người khác thì nghĩ rằng tôn giáo của Turchynov sẽ đóng vai trò quan trọng. Khoảng 2 phần trăm người Ukraine là người Tin Lành. Nhiều người gần đây đã cải đạo khi đất nước cởi mở hơn với các giáo sĩ. Khi Ukraine còn là một phần của Liên Bang Xô-viết, các giáo sĩ người Mỹ đã bị cấm tìm đến những người cải đạo.

“Điều này chứng tỏ cho sự đa dạng văn hóa ở Ukraine,” giáo sư Chernetsky nói. “Ukraine giống như một vành đai Kinh Thánh của Liên Bang Xô-viết lúc trước. Đây là khu vực của Liên Bang Xô-viết lúc trước nơi những nhà thờ Tin Lành hoạt động mạnh mẽ nhất.”

Là một thành viên của Liên Hiệp Tin Lành Báp-tít Ukraine, các bài giảng của Mục sư Turchynov xem ra đã giúp cho bài phát biểu đầu tiên của ông trước cả nước.

Vào thứ hai tuần qua, Hiệp Hội Tin Lành Báp-tít Ukraine đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Turchynov và những lãnh đạo mới của Ukraine.

“Hãy hiệp một trong sự cầu nguyện cho lãnh đạo tương lai của đất nước chúng ta,” theo như bài phát biểu của Hiệp Hội. “Xin hãy cầu nguyện cho những thành viên của chính phủ quá độ hiện tại trong các trách nhiệm của quốc hội và của tổng thống để họ không bị dẫn dắt bởi bất cứ điều nào ngoài sự khôn ngoan và kính sợ Chúa.”

Trung Tín. Theo: christianheadlines.com

Bài vở cộng tác xin gởi về: chiase@oneway.vn

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92