Quốc Tế

Những Người Phụ Nữ Trung Quốc Bị Mất Quyền Bào Chữa Khi Bị Bắt

Oneway.vn- Những quan chức Trung Quốc đã không cho phép một luật sư giỏi về nhân quyền đại diện cho một người phụ nữ cơ đốc bị giam giữ vì bị buộc tội tổ chức nhóm họp bất hợp pháp được bào chữa cho bà được vô tội khi những cuộc đàn áp không nương tay đối với niềm tin tôn giáo tiếp tục gia tăng mạnh.

china

Tổ chức China Aid giám sát sự ngược đãi báo cáo rằng trong tháng 11, sẽ có một vụ xét xử cho bà Ma Huichao, người đã bị buộc tội “tụ tập đám đông gây mất trị an công cộng” sau khi bà và 4 người khác nhóm họp trong buổi họp của hội thánh tại Tân Cương, Tây Nam Trung Quốc.

Biện luận rằng những Cơ đốc nhân đã tổ chức nhóm họp tôn giáo mà không được sự cho phép của chính quyền, các nhà chức trách đã bắt giam giữ những người đồng lao của bà Ma về phương diện hành chính trước khi thả họ ra. Tuy nhiên những nhà chức trách đã quyết định khởi tố bà Ma và trong vụ xét xử họ từ chối cho phép luật sư của bà là Li Dunyong biện hộ cho sự vô tội của bà. Theo luật sư Li, phiên tòa hiện tại đang bị trì hoãn lại..

Như đã được báo cáo trước đây, trong một nỗ lực tăng cường thêm sự kiểm soát của Đảng Cộng sản trong xã hội và chống lại sự ảnh hưởng của ngoại quốc, coi nó là một sự đe dọa, nội các của Trung Quốc và Hội Đồng Quốc Gia đã ra một bộ luật mới nhằm xóa bỏ sự thờ phượng không chính thức của Cơ đốc trong các Hội thánh tư gia không được đăng ký và “những kẻ ly khai” giữa những người tây tạng và người Người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Những quy định mới được ban hành ngày 7 tháng 10 quy định rằng “những công dân được hưởng quyền tự do tôn giáo” ở Trung Quốc và rằng “không có tổ chức nào có thể phân biết đối xử đối với những công dân có niềm tin vào 1 tôn giáo nào đó”. Tuy nhiên họ cũng cấm giảng dạy hoặc tổ chức các sự kiện tôn giáo tại trường học và ngay cả các buổi sinh hoạt thờ phượng tôn giáo trên mạng (online). Các nhóm bị cấm “tổ chức cho những công dân tham gia huấn luyện, hội thảo về tôn giáo và các hoạt động hải ngoại” và những bậc phụ huynh, người giám hộ tại Tân Cương khuyến khích hoặc buộc con cái mình tham gia vào các hoạt động tôn giáo sẽ bị báo cho cảnh sát.

Kể từ đó những cuộc đàn áp thẳng tay về niềm tin tôn giáo ngày càng gia tăng: China Aid đã báo cáo rằng riêng trong 2 tháng qua nhiều Cơ đốc nhân trong cả khu vực đã bị bắt giam tại sở cảnh sát vì họ thực hành niềm tin của họ.

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, Đạo Cơ Đốc được xem là đạo phát triển mạnh, nhanh chóng, rộng rãi ở Trung Quốc, hiện tại có tới 67 triệu tín đồ. Ước chừng khoảng một nửa số cơ đốc nhân thờ phượng trong các Hội thánh tư gia không được đăng ký và nó là nhóm xã hội độc lập lớn nhất tại Trung Quốc”.

Trong báo cáo thường niên về đàn áp, bắt bớ tôn giáo trong đầu năm nay, China Aid đã cho biết sự những sự hạn chế mới này đã vi phạm hiến pháp đảm bảo quyền tự do về niềm tin tôn giáo. Họ cũng nói rằng những chiến dịch đàn áp, bắt bớ tiếp diễn đã biến năm 2016 thành một trong những năm chuyên chế hung tàn nhất kể từ khi cuộc Cách Mạng Văn Hóa diễn ra”.

CTV Bùi Hà

Theo gospelherald.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92