Dưỡng Linh Việt Nam

Những người nữ ‘vô danh’ trong Kinh Thánh

Oneway.vn – Có nhiều nhân vật mà Kinh Thánh chỉ nhắc đến một vài lần, thậm chí không được nhắc cả tên, nhưng việc họ làm đã được ‘lưu danh sử sách’, rất đáng để chúng ta tìm hiểu, học tập về đức tin, tấm lòng yêu mến, kính sợ Chúa.

Ảnh minh họa.

Người đàn bà góa Sa-rép-ta

Trong thời tiên tri Ê-li sách 1 Các Vua kể lại câu chuyện một người đàn bà góa ở thành Sa-rép-ta:“Hãy chỗi dậy, đi đến Sa-rép-ta, thành thuộc về Si-đôn, và ở tại đó; kìa, ta đã truyền cho một người góa bụa ở thành ấy lo nuôi ngươi” (I Kings/1 Các Vua 17:9).

 

Dù không biết Ê-li là ai, cũng chưa từng kinh nghiệm về Đức Chúa Trời của ông nhưng bà góa tin lời nhà tiên tri, chia phần đồ ăn cuối cùng cho ông, để rồi cả nhà bà được giải cứu khỏi cơn đói kém. “Nàng và nhà nàng, luôn với Ê-li ăn trong lâu ngày” (câu 15). Tiếp đó, con trai bà bị “bịnh rất nặng đến đỗi trong mình nó chẳng còn hơi thở”. Ban đầu, bà nghi ngờ Ê-li, nhưng rồi con trai bà đã được chữa lành. “Bây giờ tôi nhìn biết ông là một người của Đức Chúa Trời, và lời phán của Đức Giê-hô-va ở trong miệng ông là thật”.

 

Đức Chúa Trời dùng một người đàn bà góa vô danh để hoàn thành kế hoạch của Ngài. Người đàn bà góa thành Sa-rép-ta đã có sự lựa chọn khôn ngoan, đó là để lòng tin cậy tuyệt đối nơi Đức Chúa Trời và nhà tiên tri của Ngài.

Ảnh minh họa. Nguồn: Wikipedia

Người đàn bà thành Su-nem

Một lần nữa, Kinh Thánh nhắc đến một người đàn bà vô danh tại thành Su-nem:“Một ngày kia, Ê-li-sê đi ngang qua đất Su-nem. Ở đó, có một người đờn bà giàu, cầm người ở lại ăn bữa” (II Kings/2 Các Vua 4:8).

 

Nhận biết Ê-li-sê là người thánh của Đức Chúa Trời, bà bàn bạc với chồng rất chi tiết: “Xin chúng ta hãy xây cất cho người một cái phòng cao, rồi để tại đó một cái giường, một cái bàn, một cái ghế, và một cây đèn” (2 Các Vua 4:9) để đón tiếp Ê-li-sê mỗi lần ông đến thăm.

 

Bà đặt lòng tin nơi Đức Chúa Trời khi nghe Ê-li-sê nói: “Năm tới, trong lúc này, ngươi sẽ ẵm một đứa con trai”. Và bà đã sinh con trai, dù tuổi đã cao.

 

Rồi khi đứa con trai ấy chết, bà không hoảng hốt, lo sợ, buồn bã, nhưng bình tĩnh sắp đặt mọi việc. Một lần nữa, bà bày tỏ đức tin nơi Đức Chúa Trời khi đích thân đi tìm Ê-li-sê và nhờ cậy ông. Khi được hỏi: “Chồng và con ngươi bình an chăng? Nàng đáp: Bình an” (câu 26), dù mọi việc, theo suy nghĩ của con người, chẳng bình an chút nào! Và đức tin mạnh mẽ đó giúp con bà sống lại. Thêm lần nữa, bà kinh nghiệm chính Chúa trên cuộc đời mình.

Ảnh minh họa. Nguồn: womeninthescriptures.com

Đầy tớ gái nhà Na-a-man

Kinh Thánh dường như chỉ nhắc đến người đầy tớ gái nhà Na-a-man một lần duy nhất trong câu 2-3 sách II Kings/2 Các Vua 5 “Vả, có một vài toán dân Sy-ri đi ra bắt một đứa gái nhỏ của xứ Y-sơ-ra-ên làm phu tù, để hầu hạ vợ Na-a-man”.

 

Chuyện xảy ra vào khoảng giữa thế kỷ thứ 9 trước công nguyên, khi Na-a-man – quan tổng binh quân đội Sy-ri, được vua Bên-Ha-đát tôn trọng, mắc bệnh phung – một chứng bệnh được xem là bất trị thời bấy giờ.

 

Người tớ gái không tên không tuổi, là tù binh, là nô lệ nơi đất khách quê người, nhưng vẫn tin cậy quyền năng của Đức Chúa Trời: “Một ngày kia, nó nói với bà chủ mình rằng: Ôi! Chớ chi chúa tôi đi đến cùng ông tiên tri ở Sa-ma-ri! Người sẽ giải cứu chúa tôi khỏi bịnh phung” (câu 4). Không chỉ thế, thay vì thù hận, oán trách người đã bắt mình làm phu tù, người tớ gái lại giới thiệu tiên tri Ê-li-sê cho chủ để người được chữa lành.

 

Nếu người tớ gái không có đời sống tốt, không dễ để Na-a-man và đoàn tùy tùng tin cậy, từ kinh đô Đa-mách xứ Sy-ri vượt hơn 160km đến Sa-ma-ri – thủ đô Israel để tìm vua Giô-ram, và sau đó là tiên tri Ê-li-sê

 

Đức tin và tình yêu của người tớ gái không chỉ giúp quan tổng binh xứ Sy-ri được lành, nhưng trên hết đã khiến ông nhận biết và thờ phượng Đức Chúa Trời. “Bây giờ, tôi nhìn biết rằng trên khắp thế gian chẳng có chúa nào khác hơn Đức Chúa Trời trong Y-sơ-ra-ên” (câu 15).

Ảnh minh họa. Nguồn: freebibleimages.org

Người đàn bà Sa-ma-ri

Trên đường về Ga-li-lê, Đức Chúa Jesus đi ngang qua Sa-ma-ria, nghỉ chân bên giếng Gia-cốp, Ngài gặp một người đàn bà Sa-ma-ri đi lấy nước (John/Giăng 4).

 

Sau khi trò chuyện, người đàn bà này tin nhận Chúa. Rồi bà vào thành kêu gọi mọi người đến nghe Tin Lành: “Hãy đến xem một người đã bảo tôi mọi điều tôi đã làm; ấy chẳng phải là Đấng Christ sao?” (câu 29). Nhờ đó, “nhiều người Sa-ma-ri ở thành đó tin Ngài” (câu 39).

 

Một người đàn bà được xem là ‘xấu nết’, sau khi tin nhận Chúa đã sẵn lòng đem tình yêu của Chúa đến cho người khác. Dù “Họ nói với người đàn bà rằng: Ấy không còn phải vì điều ngươi đã nói với chúng ta mà chúng ta tin đâu; vì chính chúng ta đã nghe Ngài, và biết rằng chính Ngài thật là Cứu Chúa của thế gian” (câu 42) thì công trạng, phần nào đó là nhờ bà đã “bỏ cái vò của mình lại và vào thành” (câu 28) để kêu họ đến với Chúa.

Ảnh minh họa.

Người đàn bà nghèo và 2 đồng xu

Khi Đức Chúa Jesus còn thi hành chức vụ trên đất, một ngày kia Ngài vào đền thờ, ngồi và quan sát, “coi dân chúng bỏ tiền vào thể nào” (Mark/Mác 12:41). Ngài thấy “Có lắm người giàu bỏ nhiều tiền; cũng có một mụ góa nghèo kia đến bỏ hai đồng tiền ăn một phần tư xu” (câu 42). Mặc dù số tiền bà dâng rất nhỏ nhoi so với những người khác, nhưng đối với Đức Chúa Jesus nó rất lớn, bởi “người nầy nghèo cực lắm, đã bỏ hết của mình có, là hết của có để nuôi mình” (câu 44).

 

Người đàn bà góa nghèo đã dâng hiến số tiền ít ỏi, nhưng để lại một gương lớn về tấm lòng dâng hiến. Với Chúa, tấm lòng quan trọng hơn của dâng.

 

Những người nữ này có thể không đẹp, không tài giỏi, nhưng được Kinh Thánh nhắc đến như những tấm gương lấp lánh. Tên tuổi họ tuy không được đề cập – mà cũng không cần thiết – bởi những việc họ làm mới quan trọng và còn lại mãi, để lại những bài học quý giá cho con cái Chúa ngày nay.

 

Kinh Thánh dạy những người nữ: “Hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong giấu ở trong lòng, tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng, ấy là giá quý trước mặt Đức Chúa Trời” (I Peter/1 Phi-e-rơ 3:3-4). Cựu Ước, sách Châm Ngôn kết luận: “Duyên là giả dối, sắc lại hư không; nhưng người nữ nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được khen ngợi” (Proverbs/Châm Ngôn 31:30).

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92