Công Tác Xã Hội Việt Nam

Những mảnh ghép và sự sẻ chia

Oneway.vn – Sáng 10/11/2018, tại Trạm Y tế xã Đăk Nang (huyện Krông Nô, Đăk Nông), diễn ra chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân trong khu vực.

Xã Đăk Nang gồm nhiều sắc tộc sinh sống: Kinh, Êđê, Sán Chỉ, H’Mong, Dao… Với tiếng nói và tập tục khác nhau, đôi khi họ không thể trò chuyện vì không thông hiểu tiếng của nhau. Họ sống theo từng cụm, từng sắc tộc hoặc theo nguyên quán…

Sau những thủ tục hướng dẫn ban đầu, đoàn bắt tay vào làm việc với các khâu: hướng dẫn, đo huyết áp, phát kính lão, nhi khoa, nha khoa, đa khoa, dược.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Chị Nguyễn Thị Trang, từ Quảng Trị theo cha mẹ vào đây sinh sống, đã lập gia đình và có 2 con nhỏ, đưa tay chỉ vào những vết bầm trên người, sụt sùi ‘do bị chồng đánh trong những lúc say xỉn’. Kinh tế gia đình chị không mấy khả quan. Chị Thào Thị Sáng (người H’Mong, 31 tuổi, có 3 con) thì ‘mong được chữa khỏi căn bệnh viêm khớp’. Còn anh Sinh, từ Cà Mau về đây đã 15 năm, hiện sống tại nơi thật ‘đặc biệt’: không điện, đường, đất đai cằn cỗi… cười tươi khi nhận thuốc từ các y sĩ. Anh chia sẻ: ‘Chỉ với những viên thuốc ít ỏi này thì chẳng thể nào khỏi bệnh. Nhưng sự nhiệt tình, tận tâm của các bác sĩ đã động viên tôi rất nhiều’. Anh kể thêm: ‘Trước đây cũng có nhiều đoàn đến, nhưng chỉ khám qua loa và quảng cáo bán thuốc là chính’.  

Tình nguyện viên Sùng Thị Thẳng (người H’Mong) là một thợ may bình thường, thu nhập không cao, nhưng với chị, được hầu việc Chúa, phục vụ người khác, đem tình yêu của Chúa đến với họ ‘là điều luôn ao ước, dù khó khăn mấy cũng không nản lòng’. Chị Hoàng Hoa Trà My, nhân viên Trạm Y tế, cởi mở: ‘rất vui vì thấy đoàn từ thiện về đây khám bệnh phát thuốc cho người dân’. Với chị, ‘đây là vùng đất nghèo, nhiều bệnh tật, đất đai xấu… nên kinh tế vô cùng khó khăn’.

Cả Truyền đạo Lý Văn Thông (Đặc trách Điểm nhóm Phú Thịnh) và Mục sư Y-Nham Niê (Quản nhiệm Chi hội Buôn Kruế) đều chia sẻ: ‘Ngày nay, chính quyền địa phương đã có cái nhìn thiện cảm và chân thực đối với đạo Tin Lành. Họ nói các Hội Thánh đã làm tốt công tác hành chính, đã cộng tác với chính quyền trong sự phục vụ cộng đồng, bây giờ họ đã hiểu được đạo Tin Lành là như thế nào’. Ông thêm: ‘Đồng bào tại đây tin Chúa nhiều lắm. Người Sán Chỉ thì có Điểm nhóm Phú Thịnh, người Êđê thì có Hội Thánh Y-Nham Niê, người H’Mong cũng có Hội Thánh riêng… Thường thì chung quanh nhà thờ là nhà của tín hữu, giống như một đàn chiên quây quần với nhau trong chuồng bên cạnh người chăn’.

Đến gần 16g mà vẫn còn người đến khám. Sau lượt khám cuối, vị nữ bác sĩ trẻ vẫn nở nụ cười trên môi, vẫn cảm thấy vui lòng ‘vì được khám bệnh cho nhiều người’.

 

Sau một ngày làm việc, có người được khám bệnh, phát thuốc, người được tặng kính. Nhiều người vui vẻ vì đã nhận được thuốc, và họ vui hơn khi được các y bác sĩ, tình nguyện viên rất tận tình, chu đáo…

Có đi, thì mới đến, và có đến thì mới thấu hiểu được đời sống của người dân ở vùng sâu vùng xa. Họ là những mảnh ghép để trở thành bức tranh tương đối toàn diện về một cuộc sống chân thực, sự vất vả của đời thường, những cung bậc cảm xúc vui buồn đều có, mỗi sắc tộc là mỗi nét  riêng biệt nhưng lại có thể hoà quyện cùng nhau. Tình yêu Thiên Chúa đến nơi đây, khi họ nhận thấy sự tận tâm, nhiệt tình của từng anh chị em trong đoàn – những điều ‘xuất phát từ tấm lòng yêu mến Chúa, yêu thương người khác’.

PMCĐ

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92