Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (phần cuối)

Oneway.vn – Khi Chúa Jesus Thăng Thiên, Ngài phán với các môn đồ: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất” (Acts/Công vụ 1:8). Tin Lành từ đấy được truyền rao ra khắp đất, trong số đó có đất nước Việt Nam xa xôi, nhỏ bé của chúng ta.

Quốc lộ 40B và các Hội Thánh nằm dọc tuyến đường này. Đồ họa: Tuấn Đạt.

Dù gặp thời hay không, dù thuận tiện hay khó khăn; dù bị bắt bớ, thử thách trăm bề, đến nỗi có những giai đoạn Cơ đốc nhân bị bắt bớ, khó khăn, thiếu thốn trăm bề… thì bằng cách kỳ diệu nào đó, trong quyền tể trị của Đức Chúa Trời, Đạo Chúa vẫn trường tồn cho tới nay.

 

Khi Đạo Chúa đến Việt Nam năm 1911, tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng cũ được xem là chiếc nôi Tin Lành của dải đất hình chữ S này. Để rồi từ đây, nhiều Hội Thánh như Hội An, Phong Thử, Trường An, Đại An, Thu Bồn… được thành lập, nằm suốt dọc con đường thương mại nối từ Hội An đến các vùng lân cận, ngược sông Thu Bồn – con đường giao thông phổ biến lúc bấy giờ.

Hội Thánh ở xã nghèo nhất Đồng Nai

Một Hội Thánh nhỏ trên dòng Tonle Sap mênh mông

 

Bên cạnh đó, như tên gọi Quảng Nam, Đạo Chúa được mở rộng vào phương Nam (“quảng” nghĩa là “mở rộng”). Khi hạt giống Tin Lành được gieo ra trên đường vào phương Nam ấy, Đạo Chúa được phát triển, thêm nhiều Hội Thánh được thành lập như Quế Xuân, Thăng Bình, Phương Hòa, Tam Kỳ… Và trên Quốc lộ 40 B (Tỉnh lộ 616 cũ) – dọc phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam – nối liền các địa danh sầm uất lúc bấy giờ như Trà My, Tiên Phước… các Hội Thánh cũng được mở mang, phát triển, nhiều nhà thờ được xây dựng để có chỗ cho con cái Chúa thờ phượng Ngài.

Giới thiệu Hội Thánh

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.1)

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.2)

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.3)

 

Chi hội Dương Yên

Hội Thánh Dương Yên nằm trên ngọn đồi cạnh dòng suối nhỏ thuộc thôn Dương Thạnh, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, cách nhà thờ Tiên Phước gần 20 km về hướng Tây Nam, men theo Quốc lộ 40B.

Nhà thờ Tin Lành Dương Yên.

Lịch sử Hội Thánh ghi nhận, Tin Lành truyền đến vùng đất Trà My trước tiên là tại thị trấn Tiên Trà vào năm 1940, khi gia đình ông Hương Nuôi từ Tam Kỳ đến đây sinh sống, làm chứng về Chúa cho người dân trong vùng.

 

Năm 1950, khi Hội Thánh đang trên đà phát triển thì nhà thờ bị hư hại hoàn toàn do bom đạn. Bấy giờ, Truyền Đạo Bùi Tấn Lộc cùng con cái Chúa quyết định dời nhà thờ về địa điểm mới tại Dương Yên để bảo tồn Hội Thánh lúc này đang còn non trẻ. Đến năm 1952, từ khởi đầu tại Trà My, Hội Thánh Dương Yên chính thức được thành lập.

Nơi nhóm tạm của Hội Thánh Dương Yên trong khi chờ xây dựng.

Tại Dương Yên, từ năm 1952 – 1975, Hội Thánh tiếp tục gặp khó khăn, thách thức vì chiến tranh, bom đạn… vì thế, con cái Chúa một lần nữa bị tản lạc.

 

Tuy Hội Thánh có những giai đoạn không người chăn, nhiều lần nhà Chúa bị bom đạn làm hư hại, nhưng vẫn luôn được Chúa gìn giữ, bảo vệ, như thời kỳ Hội Thánh đầu tiên, khi khó khăn, gian khổ xảy đến thì Tin Lành lại truyền ra mạnh mẽ. Trong giai đoạn này, Hội Thánh Dương Yên mở thêm nhà nguyện tại Phước Lâm, mà nay là Hội Thánh Tiên Hiệp… nhiều người trở lại tin nhận Chúa.

Công trình đang trong quá trình xây dựng.

Sau 1975, vì lý do khách quan, con cái Chúa tại Dương Yên không được phép nhóm lại. Mãi đến năm 2008, Hội Thánh Dương Yên mới được tái lập. Nhà thờ hiện đang trong quá trình xây dựng. Công trình khởi công từ năm 2011 trên khu đất rộng hơn 5.000m2 được gia đình ông bà Võ Hoằng dâng hiến cho công việc Chúa.

 

Chi hội Tân Hiệp thuộc Thôn Tân Hiệp, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My.

Từ năm 2010, Mục sư Võ Nguyên Hưng được bổ nhiệm về lo cho Hội Thánh. Hiện, Hội Thánh có gần 1000 tín hữu và mở được 6 Điểm nhóm. Hai phụ tá là Mục sư Nhiệm chức Võ Hoàng Ân lo công việc Chúa tại Điểm nhóm Trà Tân với hơn 10 năm thành lập; và Truyền đạo Đinh Thịnh Vinh tại Chi hội Tân Hiệp (trước là Điểm nhóm của Chi hội Dương Yên). Cả 2 đều là Điểm nhóm của đồng bào Ca-dong, với số tín hữu khoảng 600 người. Ngoài ra, còn có một số Điểm Nhóm khác như Trà Bui có khoảng 150 tín hữu, Điển nhóm Đông Trường Sơn… 

Bên trong Điểm Nhóm Tân Hiệp còn sơ sài, tạm bợ.

Dương Yên là Hội Thánh duy nhất tại huyện Bắc Trà My, nhưng qua đây, mùi hương của Đấng Christ được lan tỏa, như mùi hương của quế Trà My “cao sơn Ngọc quế”, thứ đặc sản nổi tiếng của vùng đất dọc dãy Trường Sơn, thơm tho, cay nồng, ấm lòng người.

Điểm Nhóm Trà Tân tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My.

Tuy khi mạnh khi yếu, nhưng Hội Thánh vẫn được Đức Chúa Trời gìn giữ, ban phước và làm cho vững mạnh, như Kinh Thánh chép: “Ta sẽ lập Hội Thánh ta trên đá nầy, các cửa âm phủ chẳng thắng được hội đó” (Matthew/Ma-thi-ơ 16:18b).

 

Quốc lộ 40B còn băng qua Nam Trà My – một huyện khác cũng thuộc vùng Tây Nam Quảng Nam, nhưng tại huyện miền núi xa xôi hẻo lánh này, chưa có Hội Thánh nào được thành lập. Hiện có Điểm Nhóm Trà Vân mới thành lập gần đây, với khoảng 30 tín hữu là người Cadong thờ phượng Chúa. 

Phía trong Điểm Nhóm Trà Tân.

Tổng dân số của những địa phương dọc Quốc lộ 40B khoảng 203.000 người (phường Trường Xuân 5.500 người, các huyện Phú Ninh 85.000 người, Tiên Phước 75.000 người, Bắc Trà My 39.000, Nam Trà My 28.000 người (số liệu thống kê năm 2014)), nhưng số tín hữu chỉ khoảng 3.500 người – một con số thật nhỏ nhoi vì chưa tới 2% dân số.

Hy vọng một ngày thật gần, Đạo Chúa sẽ được truyền khắp vùng Tây Nam của vùng đất Quảng Nam – “chiếc nôi Tin Lành” này. Và xa hơn nữa, khi Đức Chúa Trời thăm viếng, mọi hạt giống Tin Lành sẽ được gieo ra, nảy nở khắp mọi nơi trên quê hương Việt Nam, dù núi cao hiểm trở, hải đảo xa xôi hay mọi vùng đồng bằng… để mọi người đều được biết đến Phúc Âm và trở lại tin nhận Chúa.

 

Hoàn Nguyện

 

Tham khảo:

1. Ủy ban Văn hóa – Giáo dục & Dân tộc Tổng Liên hội, Lược sử các Chi hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, tập 1.


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92