Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.3)

Oneway.vn – Khi Chúa Jesus Thăng Thiên, Ngài phán với các môn đồ: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất” (Acts/Công vụ các Sứ đồ 1:8). Tin Lành từ đấy được truyền rao ra khắp đất, trong số đó có đất nước Việt Nam xa xôi, nhỏ bé của chúng ta.

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.1)

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.2)

Dù gặp thời hay không, dù thuận tiện hay khó khăn; dù bị bắt bớ, thử thách trăm bề, đến nỗi có những giai đoạn Cơ đốc nhân bị bắt bớ, khó khăn, thiếu thốn trăm bề… thì bằng cách kỳ diệu nào đó, trong quyền tể trị của Đức Chúa Trời, Đạo Chúa vẫn trường tồn cho tới nay.

 

Khi Đạo Chúa đến Việt Nam năm 1911, tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng cũ được xem là chiếc nôi Tin Lành của dải đất hình chữ S này. Để rồi từ đây, nhiều Hội Thánh như Hội An, Phong Thử, Trường An, Đại An, Thu Bồn… được thành lập, nằm suốt dọc con đường thương mại nối từ Hội An đến các vùng lân cận, ngược sông Thu Bồn – con đường giao thông phổ biến lúc bấy giờ.

 

Bên cạnh đó, như tên gọi Quảng Nam, Đạo Chúa được mở rộng vào phương Nam (“quảng” nghĩa là “mở rộng”). Khi hạt giống Tin Lành được gieo ra trên đường vào phương Nam ấy, Đạo Chúa được phát triển, thêm nhiều Hội Thánh được thành lập như Quế Xuân, Thăng Bình, Phương Hòa, Tam Kỳ… Và trên Quốc lộ 40B (Tỉnh lộ 616 cũ) – dọc phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam – nối liền các địa danh sầm uất lúc bấy giờ như Trà My, Tiên Phước… các Hội Thánh cũng được mở mang, phát triển, nhiều nhà thờ được xây dựng để có chỗ cho con cái Chúa thờ phượng Ngài.

 

Nhà thờ Tin Lành Tiên Hiệp.

Chi hội Tiên Hiệp

Từ trung tâm thị trấn Tiên Kỳ đi thêm 18km trên Quốc lộ 40B, băng qua đèo Liêu hiểm trở và những ngọn đồi trùng điệp, đến thôn Bốn, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước sẽ gặp nhà thờ Tin Lành Tiên Hiệp, tọa lạc trên một khoảng đất rộng ngay khu trung tâm xã.

 

Đầu thập niên 40, cùng với sự phát triển Đạo Chúa tại những vùng lân cận như Tiên Trà, Dương Yên… thì hạt giống Tin Lành cũng được gieo ra tại Phước Lâm, mà ngày nay đã sinh sôi nảy nở, phát triển thành Chi hội Tin Lành Tiên Hiệp.

Nhà thờ Tin Lành Tiên Hiệp được Cung hiến năm 2013.

Ban đầu, những tín hữu ở Phước Lâm nhóm chung với Hội Thánh Trà My. Tới khi Hội Thánh Trà My không còn nữa, thì Phước Lâm trở thành Điểm nhóm của Hội Thánh Dương Yên.

 

Năm 1961, chiến tranh lan rộng khiến việc nhóm lại thờ phượng Chúa tại Hội Thánh Dương Yên gặp nhiều khó khăn, con cái Chúa dựng nhà nguyện tạm bợ tại Phước Lâm. Đến năm 1964, con cái Chúa xây được ngôi nhà thờ chắc chắn hơn, dưới sự dẫn dắt của Truyền đạo Lê Văn Tường.

 

Giai đoạn 1975 – 1985, hầu hết con cái Chúa gặp khó khăn về kinh tế, vì vậy, mọi sinh hoạt trong Hội Thánh không được tổ chức, chỉ duy trì nhóm lại mỗi sáng Chúa Nhật hàng tuần.

 

Từ 1986 – 2007, Hội Thánh Phước Lâm mới dần phát triển trở lại, và mở thêm được Điểm nhóm Tiên An dành cho đồng bào Cadong tại thôn Trà Bui.

 

Năm 2008, Hội Thánh Phước Lâm đổi tên thành Tiên Hiệp, một số con cái Chúa quay về Dương Yên để tái lập Hội Thánh.

Bên trong nhà thờ Tin Lành Tiên Hiệp.

Ngôi nhà thờ gắn bó với Hội Thánh Phước Lâm (ngày nay là Tiên Hiệp) suốt 38 năm, sau nhiều lần sửa chữa thì đến năm 2009 phải dở bỏ vì xuống cấp trầm trọng. Đến năm 2013, ngôi nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ được xây xong trong sự vui mừng của con cái Chúa.

 

Tháng 10/2013, Truyền đạo Nguyễn Thanh Lâm (được tấn phong Mục sư năm 2016) được bổ nhiệm về hướng dẫn, chăm lo cho Hội Thánh Tiên Hiệp.

 

Hiện, Hội Thánh có gần 600 tín hữu; còn tại Điểm nhóm Tiên An có khoảng 30 con cái Chúa nhóm lại hàng tuần.

Giới thiệu Hội Thánh

Hội Thánh đầu tiên tại vùng cực nam Tổ quốc

Hội Thánh ở xã nghèo nhất Đồng Nai

Chi hội Quế Phương

Chi hội Quế Phương ngụ ở thôn 2, xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước, do Mục sư Trần Việt Tuấn Anh (nhận nhiệm sở từ năm 2010) Quản nhiệm.

Nhà thờ Tin Lành Quế Phương hiện nay.

Mục sư cho biết, Tin Lành theo chân con cái Chúa từ Tam Kỳ đi làm ăn, truyền đến vùng Quế Phương từ năm 1937 và Hội Thánh bắt đầu phát triển. Nhưng tới năm 1967, chiến tranh, bom đạn… khiến ngôi nhà thờ bị hư hại hoàn toàn, con cái Chúa tản lạc khắp nơi, Hội Thánh dần tan rã.

Trải qua bao thăng trầm, mãi đến năm 2005, con cái Chúa Hội Thánh Tiên Thọ được sự thôi thúc đến mở mang, gầy dựng lại công việc Chúa tại đây. Năm 2008, sau 41 năm tản lạc, Hội Thánh Quế Phương mới chính thức được tái lập, còn non trẻ với chỉ khoảng 200 tín hữu.

 

Mục sư quản nhiệm chia sẻ: “Hội Thánh đang cầu nguyện xin Chúa cho có tài chính để xây dựng lại nhà thờ, bởi hiện tại con cái Chúa đang nhóm trong ngôi nhà cũ, xuống cấp, tạm bợ, được mua từ năm 2008. Ông cũng nói thêm, Hội Thánh rất cần một giếng nước sạch để con cái Chúa sử dụng, vì Quế Phương là vùng núi, thường xuyên thiếu nước”.

Mẫu thiết kế dự kiến của nhà thờ Quế Phương.

Xin quý con cái Chúa khắp nơi thêm lời cầu nguyện để Hội Thánh Chúa luôn được mở mang, phát triển, dù không được nhanh và gặp nhiều trắc trở, khó khăn; nhưng Đạo Chúa vẫn luôn được ‘đồn ra’, và nhiều người trên đất nước Việt Nam sẽ trở lại tin nhận Chúa, trở lại với Đạo Trời và thờ Trời.

 

Hoàn Nguyện

 


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92