Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.2)

Oneway.vn – Khi Chúa Jesus Thăng Thiên, Ngài phán với các môn đồ: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất” (Acts/Công vụ các Sứ đồ 1:8). Tin Lành từ đấy được truyền rao ra khắp đất, trong số đó có đất nước Việt Nam xa xôi, nhỏ bé của chúng ta.

Tỉnh lộ 616 và các Hội Thánh nằm dọc tuyến đường này. Đồ họa: Tuấn Đạt.

Dù gặp thời hay không, dù thuận tiện hay khó khăn; dù bị bắt bớ, thử thách trăm bề, đến nỗi có những giai đoạn Cơ đốc nhân bị bắt bớ, khó khăn, thiếu thốn trăm bề… thì bằng cách kỳ diệu nào đó, trong quyền tể trị của Đức Chúa Trời, Đạo Chúa vẫn trường tồn cho tới nay.

 

Khi Đạo Chúa đến Việt Nam năm 1911, tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng cũ được xem là chiếc nôi Tin Lành của dải đất hình chữ S này. Để rồi từ đây, nhiều Hội Thánh như Hội An, Phong Thử, Trường An, Đại An, Thu Bồn… được thành lập, nằm suốt dọc con đường thương mại nối từ Hội An đến các vùng lân cận, ngược sông Thu Bồn – con đường giao thông phổ biến lúc bấy giờ.

– “Con sẽ về nhà Chúa!”

– Mỗi tuần một nhân vật

Bên cạnh đó, như tên gọi Quảng Nam, Đạo Chúa được mở rộng vào phương Nam (“quảng” nghĩa là “mở rộng”). Khi hạt giống Tin Lành được gieo ra trên đường vào phương Nam ấy, Đạo Chúa được phát triển, thêm nhiều Hội Thánh được thành lập như Quế Xuân, Thăng Bình, Phương Hòa, Tam Kỳ… Và trên Tỉnh lộ 616 (nay là Quốc lộ 40B) – dọc phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam – nối liền các địa danh sầm uất lúc bấy giờ như Trà My, Tiên Phước… các Hội Thánh cũng được mở mang, phát triển, nhiều nhà thờ được xây dựng để có chỗ cho con cái Chúa thờ phượng Ngài.

– Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.1)

– Giới thiệu Hội Thánh

– Về Hội An, nhớ ghé “Ngã ba Tin Lành”

 

Chi hội Tiên Phước

Từ đầu những năm 1940, hạt giống Tin Lành đã truyền đến huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Truyền đạo Nguyễn Xuân Vọng là đầy tớ Chúa đầu tiên được cử đến lo cho Hội Thánh lúc bấy giờ mới 8 tín hữu, và thường nhóm lại tại nhà bà cụ Nhị – một trong những người có công đem đạo Chúa về vùng đất này.

Hội Thánh Tin Lành Chi hội Tiên Phước.

Khi số tín hữu được hơn 20, thì tháng 9/1942, nhà thờ bằng vật liệu nhẹ (tre, gỗ, lá…) được dựng trên mảnh đất do Cụ  bà Chánh Trinh dâng hiến. Và rồi trên mảnh đất ấy hiện nay là nhà thờ Tin Lành Tiên Phước, thuộc tỉnh lộ 616, ngay trung tâm thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước.

Bên trong nhà thờ Tin Lành Tiên Phước.

Từ 1942 – 1961, Hội Thánh được thành lập và dần ổn định với các Mục sư Nguyễn Xuân Vọng, Lê Châu và Tạ Kế lần lượt quản nhiệm. Nhà thờ, tư thất… được sửa chữa, xây dựng vững chải hơn hơn trong thời gian này.

 

Giai đoạn 1962 – 1997, Hội Thánh gặp nhiều khó khăn, thử thách. Đầu tiên là trận lũ lịch sử năm 1964 cuốn trôi tất cả tài sản, Hội Thánh gặp nhiều ảnh hưởng, tổn hại. Tiếp đó, chiến tranh lan rộng tại vùng Tiên Phước, khiến nhiều con cái Chúa phải rời bỏ  nhà cửa, ruộng vườn đi lánh nạn. Một số tín hữu mượn nhà thờ Tin Lành Tam Kỳ làm nơi thờ phượng. Đến năm 1992, khi Mục sư Lê Văn Tường làm quản nhiệm, nhà thờ Tiên Phước được xây dựng lại. Trong giai đoạn này, các Mục sư Dương Đình Nguyện, Mục sư Nguyễn Tấn Đạt và lâu nhất là Mục sư Lê Văn Tường – khi ông hưu hạ đầu năm 1998 thì có tổng cộng 26 năm gắn bó với Hội Thánh Tiên Phước.

Một khoảng sân rộng của nhà thờ Tin Lành Tiên Phước.

Trước khi Truyền Đạo Bùi Xuân Cẩm (nay đã tấn phong Mục sư) được bổ nhiệm về chăm lo cho Hội Thánh Tiên Phước từ năm 2010 đến nay, thì Truyền đạo Nguyễn Xuân Châu (từ 1998 – 2002) Mục sư Võ Văn Hiền (từ 2002 – 2007) và Mục sư Phan Định Xuân (kiêm nhiệm từ 2008 – 2010) chăm lo cho Hội Thánh.

Mục sư Bùi Xuân Cẩm chia sẻ: “Hiện tại Hội Thánh có hơn 700 tín hữu, mở được Điểm nhóm Sơn Cẩm Hà. Hàng tuần có khoảng 250 con cái Chúa trung tín nhóm lại. Cảm ơn Chúa vì con dân Chúa có tấm lòng dâng hiến rời rộng. Hội Thánh vừa xây xong phòng Cơ đốc Giáo dục, phòng họp và sân khấu dành cho việc truyền giảng”.

 

Chi hội Tiên Lãnh

Trên con đường quanh co, gập ghềnh men theo sườn núi, từ tỉnh lộ 616 rẽ vào ngã Ba Tiên Lãnh 12km gặp nhà thờ Tin Lành Tiên Lãnh (thôn 3, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước). Ngôi nhà thờ bằng gỗ bình yên, đẹp đẽ tọa lạc trên quả đồi nhỏ nằm cạnh sông Tum – thượng nguồn dòng Thu Bồn dài nhất tỉnh Quảng Nam.

Con dốc nhỏ dẫn lên nhà thờ Tin Lành Tiên Lãnh.

Vốn là “con” của Hội Thánh Trà My, sau đó được các Hội Thánh Tiên Hiệp, Dương Yên gây dựng, cho đến nay, trên mảnh đất rộng hơn 4.000m2 là ngôi nhà bằng gỗ đơn sơ nhưng đẹp đẽ của Hội Thánh Tiên Lãnh. Mục sư Trần Nguyên Đại, quản nhiệm Hội Thánh cho biết: “Số gỗ này vốn là nơi nhóm tạm của Hội Thánh Tiên Hiệp. Khi nhà thờ Tiên Hiệp xây xong, toàn bộ nhà nhóm tạm được chuyển về Tiên Lãnh dựng lại làm nơi nhóm họp, thờ phượng của con dân Chúa tại đây”.

Ngôi nhà thờ dựng bằng gỗ đơn sơ nhưng đẹp đẽ.

Hội Thánh Tiên Lãnh thành lập năm 1943. Mục sư Nguyễn Đích là người tiên phong trong việc gieo những hạt giống Tin Lành trên vùng đất hẻo lánh này. Hội Thánh phát triển khi phép lạ xảy đến: gia đình ông Nguyễn Đình Cưu – thầy cúng có tiếng trong vùng – tin nhận Chúa sau khi tất cả các con cụ bị tà linh quấy rối và được giải cứu. Nhiều người tin nhận Chúa, Hội Thánh mở mang, phát triển, con cái Chúa trung tín nhóm lại dù gặp nhiều khó khăn.

Phía bên trong nhà thờ Tin Lành Tiên Lãnh.

Năm 1964, số tín hữu của Hội Thánh được gần 200 người. Tháng 5/1964, nhà thờ vừa xây sửa xong thì đến tháng 6, toàn bộ bị trận lũ ập đến cuốn trôi tất cả. Thiên tai cùng chiến tranh bùng bổ dữ dội làm con cái Chúa tản lạc. Từ đấy, Hội Thánh dần bị lãng quên, hầu như không còn trong danh sách.

 

Khi đất nước thống nhất, nhiều con cái Chúa tản lạc trước đây quay trở về quê hương xây dựng lại Hội Thánh. Thế nhưng mãi tới năm 2007, Hội Thánh Tiên Lãnh mới được tái lập.

Một khoảng đất rộng thường được dựng làm sân khấu để tổ chức những chương trình Giáng Sinh, truyền giảng…

Năm 2010, Truyền đạo Lê Nguyên Đại được Tổng Liên hội bổ nhiệm làm Quản nhiệm Hội Thánh trong hoàn cảnh… trắng tay, với số tín hữu ít ỏi, cơ sở nhà Chúa chưa có cả nhà thờ, các tín hữu chỉ nhóm lại trong chỗ tạm bợ, sơ xài.

Khu nhà bếp, tư thất… của Hội Thánh chỉ mới xây tạm bợ, sơ xài.

Đến năm 2012, ngôi nhà thờ gỗ được dựng lên, và hiện tại, Hội Thánh đã xây thêm tư thất Mục sư, và đang tiếp tục cầu nguyện để mở mang thêm khu Cơ đốc Giáo dục cùng một số công trình phụ khác.

Ngôi nhà thờ gỗ mộc mạc, bình dị.

Hội Thánh Tiên Lãnh tuy có bề dày lịch sử hơn 70 năm, nhưng trải qua bao biến cố, tới nay vẫn cứ còn… non trẻ với vài chục tín hữu nhóm lại hàng tuần. Mục sư Quản nhiệm Lê Nguyên Đại chia sẻ: “Hội Thánh rất cần sự quan tâm, cầu thay của con cái Chúa khắp nơi, công việc Chúa tại đây vẫn còn nhiều khó khăn…”.

(Còn tiếp)

Hoàn Nguyện


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92