Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Những hạt giống Tin Lành phía Tây Nam Quảng Nam (P.1)

Oneway.vn – Khi Chúa Jesus Thăng Thiên, Ngài phán với các môn đồ: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất” (Acts/Công vụ các Sứ đồ 1:8). Tin Lành từ đấy được truyền rao ra khắp đất, trong số đó có đất nước Việt Nam xa xôi, nhỏ bé của chúng ta.

Tỉnh lộ 616 và các Hội Thánh nằm dọc tuyến đường này. Đồ họa: Tuấn Đạt.

Xem thêm:

Về Hội An, nhớ ghé “Ngã ba Tin Lành”

Hội Thánh Tin Lành Chi hội Thăng Bình

Giới thiệu Hội Thánh

Dù gặp thời hay không, dù thuận tiện hay khó khăn; dù bị bắt bớ, thử thách trăm bề, đến nỗi có những giai đoạn Cơ đốc nhân bị bắt bớ, khó khăn, thiếu thốn trăm bề… thì bằng cách kỳ diệu nào đó, trong quyền tể trị của Đức Chúa Trời, Đạo Chúa vẫn trường tồn cho tới nay.

 

Khi Đạo Chúa đến Việt Nam năm 1911, tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng cũ được xem là chiếc nôi Tin Lành của dải đất hình chữ S này. Để rồi từ đây, nhiều Hội Thánh như Hội An, Phong Thử, Trường An, Đại An, Thu Bồn… được thành lập, nằm suốt dọc con đường thương mại nối từ Hội An đến các vùng lân cận, ngược sông Thu Bồn – con đường giao thông phổ biến lúc bấy giờ.

 

Bên cạnh đó, như tên gọi Quảng Nam, Đạo Chúa được mở rộng vào phương Nam (“quảng” nghĩa là “mở rộng”). Khi hạt giống Tin Lành được gieo ra trên đường vào phương Nam ấy, Đạo Chúa được phát triển, thêm nhiều Hội Thánh được thành lập như Quế Xuân, Thăng Bình, Phương Hòa, Tam Kỳ… Và trên Tỉnh lộ 616 – dọc phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam – nối liền các địa danh sầm uất lúc bấy giờ như Trà My, Tiên Phước… các Hội Thánh cũng được mở mang, phát triển, nhiều nhà thờ được xây dựng để có chỗ cho con cái Chúa thờ phượng Ngài.

 

Chi hội Trường Xuân

Từ đường Nguyễn Hoàng (TP. Tam Kỳ) rẽ vào tỉnh lộ 616 (đường Trần Cao Vân) về hướng Tây khoảng 1km là nhà thờ Tin Lành Trường Xuân (P. Trường Xuân, Tam Kỳ) khang trang, đẹp đẽ.

HTTL Trường Xuân nằm ở Khu phố 1, P.Trường Xuân, TP.Tam Kỳ. Ảnh: Vũ Hải.

Từ những năm 1928, tại đây đã có người tin Chúa, nhưng mãi đến năm 1950, Hội Thánh mới được phục hưng, việc truyền giảng hiệu quả đã đem nhiều người trở lại tin nhận Chúa. Năm 1970, Địa hạt Bắc Trung phần và Tổng Liên hội – Hội Thánh Tin Lành (HTTL) Việt Nam chấp thuận thành lập HTTL Trường Xuân – với số tín hữu ban đầu là 120 người.

Một góc khuôn viên nhà thờ Tin Lành Trường Xuân. Ảnh: Vũ Hải.

Năm 1972, Hội Thánh khởi công xây dựng nhà thờ, nhưng đến năm 1974, vì nhiều lý do, trong đó có lý do chiến tranh, chia cắt đất nước, công trình phải ngưng lại một thời gian dài. Trải qua nhiều thăng trầm, mãi đến năm 1998, nhà thờ mới được tiếp tục xây dựng, và Lễ cung hiến diễn ra vào năm 2001.

Bên trong nhà thờ Tin Lành Trường Xuân. Ảnh: Vũ Hải.

Từ năm 2004, Mục sư Võ Đình Đán về chăn dắt bầy chiên tại đây. Hiện tại, Hội Thánh có gần 300 con cái Chúa trung tín nhóm lại, ngoài ra còn mở thêm Hội nhánh Tam Dân với khoảng 50 tín hữu. “Vì gần trường các Đại học và Cao đẳng trong tỉnh, nên nhóm sinh viên Tin Lành sinh hoạt tại đây trên 30 bạn” – chị Hoàng Vân, cựu sinh viên chia sẻ. Hàng tháng, Hội Thánh đều tổ chức chương trình truyền giảng định kỳ và đưa dắt nhiều người đến với Chúa.

 

Chi hội Tiên Thọ

Từ Trường Xuân đi tiếp về hướng Tây khoảng 15km, đến nhà thờ Tin Lành Tiên Thọ, thuộc thôn 1 xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước.

Nhà thờ Tin Lành Tiên Thọ nằm ở thôn 1, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước. Ảnh: HN.

Hội Thánh Tiên Thọ được thành lập năm 1942. Đầu tiên là Mục sư Nguyễn Xuân Vọng, tiếp theo lần lượt là các Mục sư Lê Châu, Tạ Kế, Dương Đình Nguyện, Nguyễn Đình, Trương Tương, Phan Ân, Võ Tấn Biên, và hiện tại là Mục sư Đỗ Văn Trí quản nhiệm Hội Thánh.

 

Từ khi thành lập cho đến những năm 50, Hội Thánh gặp nhiều khó khăn, thử thách, dù chỉ có khoảng 30 – 40 tín hữu. Giai đoạn 1965-1975, chiến tranh diễn ra khốc liệt khiến con cái Chúa tản lạc, Hội Thánh ít tổ chức các giờ thờ phượng Chúa và vì thế mọi thứ không được phát triển.

 

Nhà thờ được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1960 dưới thời Mục sư Lê Châu quản nhiệm; sau đó được sửa chửa, trùng tu dưới thời các Mục sư Phan Ân và Võ Tấn Biên quản nhiệm.

 

Tháng 4/2015, Mục sư Đỗ Văn Trí được Tổng Liên hội bổ nhiệm về làm Quản nhiệm tại đây. “Hiện tại, Hội Thánh có gần 250 tín hữu và khoảng 130 con cái Chúa trung tín nhóm lại vào sáng Chúa Nhật hàng tuần” – Mục sư Trí cho biết.

(Còn tiếp)

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92