Công Tác Xã Hội Việt Nam

Những em bé ở “Cổng Trời”

Oneway.vn – Chiếc xe leo dốc hết con đèo này đến con đèo khác. Mặt trời dần khuất sau chân đồi, vài tia nắng còn sót lại chập chờn, rơi rớt trong buổi chiều ở vùng Trung Lý, huyện Mường Lát – Thanh Hóa.

“Cổng Trời”

Đến đỉnh đèo cao nhất có tên là “Cổng Trời”, xe dừng lại, tài xế cho nghỉ ngơi. Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống chân núi xanh rợp một màu, mây lãng đãng, vấn vít đỉnh núi.

 

Bước xuống xe, tôi bất chợt nhìn thấy bên ụ dốc cao một bé trai đang vọc cát một mình giữa núi non bạt ngàn, vắng vẻ. Đến gần, mới biết em là người H’Mong, tên Sùng A Vừng, 9 tuổi, đang học lớp 3. Mặt mũi em nhem nhuốc, bàn chân không dép to bè, mốc thếch, trông như chân người lớn. Nghĩ: chắc lâu lắm rồi em chưa được tắm gội, bàn chân, bàn tay ghẻ lở, sần sùi… Thấy người lạ, em thoáng rụt rè. Tôi chìa ra vài cây kẹo, em cầm lấy, tin tưởng, vui cười sung sướng.

Nhét kẹo vào túi, em bước đi được vài bước thì kẹo rơi vãi ra hết xuống đất. Thì ra túi quần em thủng hết rồi. Trong tôi bất giác dậy lên một tình thương khôn tả. Nhặt lại kẹo cho em, chụp vội với em vài tấm hình, rồi chúng tôi phải tiếp tục lên đường vì vẫn còn xa lắm… Tưởng sẽ không còn cơ hội nào gặp lại em nữa, nhưng thật bất ngờ.

 

Sáng hôm sau, đoàn chúng tôi đến trường tiểu học Trung Lý để tặng quà cho 625 em thuộc 12 bản vùng cao trong chương trình “Cùng em đến trường 2017”.

Đang cho các em xếp hàng và ổn định chỗ ngồi. Một bé cứ nhìn tôi chằm chằm rồi tủm tỉm cười. Tôi nhận ra em ngay, “em bé Cổng Trời” đây mà! Em vẫn như hôm qua, vẫn bộ đồ rách bươm, cáu ghét. Chân em giờ có mang hẳn một đôi dép, nhưng chắc là dép mượn, một là của bố, hai là của anh chị nào đó nên rộng rinh, cũ kỹ và rách nát.

 

Tôi mừng thầm, thì ra em cũng đến đây để nhận quà cho năm học mới. Tôi nhờ một người bạn chạy đi mua nhanh cho em bộ đồ mới và đôi dép mới. Nhìn những vệt ghẻ lở chi chít từ trên xuống dưới, tôi đề nghị được dẫn em xuống suối tắm. Em líu ríu làm theo.

Tắm gội, thay quần áo mới xong, em như vừa được “lột xác” với tóc rẽ ngôi gọn gàng, chân mang dép mới. Chúng tôi bôi thuốc vào những vệt ghẻ lở, bấm móng tay, móng chân cho em thật sạch sẽ…

 

Hạnh phúc thực sự

Phát quà xong thì mặt trời đã lên đến đỉnh đồi. Các em rạng rỡ, vui mừng, hạnh phúc bên những món quà. Ngoài ra các em còn được tư vấn về vệ sinh răng miệng, xong được phát kẹo… Nhưng trong số đó tôi biết em Sùng A Vừng là đứa trẻ hạnh phúc nhất. Riêng tôi vui vì đã làm được một việc dù rất nhỏ cho em.

 

Rồi tôi nhìn ra xung quanh, thấy vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh như Sùng A Vừng, và chạnh lòng thầm nhủ sẽ quay trở lại vào một ngày thật gần, làm một việc gì đó lớn hơn, ý nghĩa hơn cho nơi này. Ít nhất sẽ là những đôi dép, những manh áo ấm mùa đông…

Cảm ơn Chúa đã đặt để trong tôi lòng thương xót những mảnh đời, những phận người. Và tại các vùng cao, cuộc sống của những người H’Mong nói riêng, những sắc tộc khác nói chung đang còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

 

Nào phương tiện đi lại khó khăn, lạc hậu, đất đai ít oi, cằn cỗi, thêm khí hậu khắc nghiệt; rồi nhà nào cũng năm bảy miệng ăn nhưng giáo dục, học hành lại cực kỳ hạn chế… Họ cứ thế chơi vơi giữa “thời buổi Internet”, giữa cuộc sống hiện đại này.

 

Và, cảm ơn Chúa đã làm thành phần nào điều tôi ao ước. Tháng 12/2017, CBN Việt Nam, Oneway Media đã đồng hành cùng tôi. Lại vượt đèo, băng dốc, đoàn chúng tôi lặn lội đến tận nơi, phát hơn 600 bộ quần áo ấm cùng 600 đôi giày cho các em tại 2 trường tiểu học của 2 xã thuộc huyện Mường Lát – Thanh Hoá.

Trên đường về, lòng tôi chỉ biết cầu nguyện Chúa, xin Ngài tiếp tục tiếp trợ, để sắp tới chúng tôi không chỉ giúp họ về vật chất, mà còn hỗ trợ về tinh thần. Tất cả họ đều đang chơi vơi, đang vật lộn với cuộc sống hiện thực hàng ngày và đang rất cần Chúa, cần lắm Phúc Âm của Chúa truyền ra, rao ra. Bởi vì chỉ duy Chúa mới là Đấng có thể đem đến cho họ tình yêu, niềm vui thực sự, nguồn tiếp trợ và an ủi thực sự, sự ấm áp thực sự, vĩnh cửu, “Cổng Trời” thực sự của họ…

Nguyễn Thu Hằng

Bạn cần sự cứu rỗi, giúp đỡ để thoát khỏi những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống? Bạn tìm kiếm nguồn bình an, hạnh phúc, tình yêu thật sự? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92