Quốc Tế

Những Cơ Đốc Nhân Tại Sy-ri Lo Sợ Rằng Đạo Tin Lành Có Thể Sớm Biến Mất Khỏi Đất Nước

Oneway.vn – Những Cơ Đốc Nhân đang sống tại Sy-ri lo sợ rằng những người tin Chúa của họ sẽ sớm biến mất khỏi đất nước khi mà sự bắt bớ từ những người đạo Hồi cực đoan và cuộc chiến tranh tàn khốc dường như không có dấu hiệu chấm dứt.

Children ride on the back of a truck loaded with water jerrycans at a camp for internally displaced people in the Dhanah area of the central province of Marib, Yemen, April 30, 2016. REUTERS/Ali Owidha
Children ride on the back of a truck loaded with water jerrycans at a camp for internally displaced people in the Dhanah area of the central province of Marib, Yemen, April 30, 2016. REUTERS/Ali Owidha

Mục sư Ibrahim Nseir của Hội Nghị Tin Lành Quốc Gia của Sy-ri và Lê-ban-nôn và của Giáo Hội Trưởng Lão tại Aleppo nói với FoxNews.com từ một thành phố bị xé toạc bởi cuộc xung đột : “Chúng tôi đang phải đối mặt với hành động khủng bố trong toàn lãnh thổ của Sy-ri”. “Họ đang phá hủy những nhà thờ của chúng tôi, giết và bắt cóc Cơ đốc nhân, đánh cắp nhà cửa và công việc kinh doanh của chúng tôi”.

Theo Fox News: Số Cơ đốc nhân tại Sy-ri, một vùng đất mà đạo Tin lành khởi sự tại đó 2000 năm trước, đã giảm xuống 2/3 từ khi cuộc nội chiến của nước này bắt đầu vào năm 2011, từ 1.5 triệu người hiện tại xuống chỉ còn 500,000 người. Tại Raqqa, thành trì của ISIS’ chỉ còn có 12 gia đình ở đó và họ bị đe dọa nếu cải đạo, nộp thuế không tôn giáo hoặc là phải lẩn trốn.

Ông Ayman Abdel Nour, một giám đốc điều hành của Syrian Christians for Peace cho biết: “Chúng tôi cố giúp họ trốn thoát hoặc ở an toàn”. “Cuộc sống của họ thật khủng khiếp. Những người dân của Raqqa bị buộc phải sống một cuộc sống 1400 năm trước đây”.

Raqqa đầu tiên rơi vào vụ nổi dậy vào tháng 3 năm 2013 sau khi một trận chiến giữa Al Qaeda kết nối với nhóm jihadi, Al Nusra và chế độ của thủ tướng Sy-ri: Bashar Al Assad, nó trở thành thủ phủ đầu tiên bị kiểm soát bởi phiến quân.

Raqqa Bị Tàn Sát Thầm Lặng đã viết trên trang web rằng:  “Sự khổ cực của Cơ đốc nhân bắt đầu từ khi ISIS kiểm soát Raqqa”.  “ISIS nhìn những Cơ đốc nhân là những kẻ vô tín trung thành với phương tây hơn là trung thành với quê hương nơi họ sinh sống”.

Trong khi nhiều những Cơ đốc nhân bị cấm rời đi dưới bất cứ điều kiện nào, những người khác chọn ở lại tiếp tục hiện diện trong một khu vự bị xé nát bởi chiến tranh.

Ông Nseir nói: “Chúng tôi đâm rễ vững nên ở đất nước này, bất cứ bức tranh nào mà không có những người Cơ đốc nhân ở trong bức tranh đó, thì đó mới là sự phá hủy Sy-ri”

Dưới sự cai trị của ISIS và cuộc nội chiến tiếp diễn, các giám mục, các nữ tu, tu sĩ và các lãnh đạo Hội thánh đã bị bắt cóc và hành quyết.  Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights cuối tháng trước đã đưa ra một danh sách trên 4000 người bị tàn sát nhóm vũ trang tại Sy-ri từ tháng 6 năm 2014, có nhiều người trong số họ là Cơ đốc nhân.

Nhiều nơi thờ phượng thiêng liêng của Tin Lành và tài sản bị cướp hoặc bị phá hủy bởi nhóm khủng bố. Thêm nữa, ISIS đã bắt hàng trăm phụ nữ và các cô gái Cơ đốc làm nô lệ tình dục và buộc trẻ em tham gia chiến trận. Theo nhữn nhà nghiên cứu của Mỹ, attle, according to US researchers, khiến Tổng thư ký Hoa Kỳ John Kerry chính thức công bố rằng nhóm này đang thực hiện tội ác diệt chủng đối với Cơ đốc nhân và các nhóm thiểu số cổ xưa khác.

Cô Malak Al Hussaini, một sinh viên 24 tuổi đã tốt nghiệp một trường gần Raqqa, hiện đang sống tại Damascus nói: “Những Cơ đốc nhân và người theo đạo Hồi sống chung một khu vực, chúng tôi kiêng ăn cùng nhau trong những ngày lễ khác nhau”. “Nhưng những tên khủng bố đang làm méo mó suy nghĩ và tâm trí của người dân”.

“Chúng tôi sống hài hòa và bây giờ ISIS bắt những người dân tộc thiểu số tại các trạm kiểm soát, bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục và những người đàn ông bị giết hoặc buộc phải theo đạo hồi của ISIS… chúng tôi không biết khi nào thì việc này mới dừng lại”

Mục sư Nseir, có hội thánh Aleppo bị đánh bom năm 2012 nói với hãng tin rằng ông tin những người Sy-ri có thể tìm ra cách để thoát ra khỏi sự hỗn loạn và đau khổ nhưng không thể làm vậy trừ khi những Cơ đốc nhân vẫn còn ở lại trong vùng này.

Ông nói: “Xã hội của chúng ta không bao giờ hoàn hảo nhưng chúng ta đã thờ phượng Đức Chúa Trời một cách tự do và chúng ta được tôn trọng. Chúng ta cần những Cơ đốc nhân ở lại trong đất nước này nơi mà đạo Tin Lành đã khởi sự và nếu họ rời đi để sau này quay lại, họ cần biết thành phố của họ an toàn trước khi họ có thể rời đi”

Như đã được thông tin trước đây, ông Clement Jeanbart, giám mục của nhà thờ thiên chúa giáo Melkite tại Aleppo, gần đây đã thúc giục phương tây hạn chế việc thu nhận những người tị nạn và thay vào đó nỗ lực hơn nữa để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột tàn khốc này.

Ông nói: “Họ (phương tây) thương xót những người Sy-ri và Cơ đốc nhân nhưng họ có thực sự hiểu biết vấn đề của những người đó? Không, tôi không nghĩ vậy bởi vì nếu họ biết, họ sẽ nỗ lực để chấm dứt cuộc chiến tranh này và ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra”.

“Chúng ta sẽ tái thiết, xây dựng lại đất nước của chúng ta. Chúng ta muốn xây dựng và ở”. “chúng ta muốn nó là đất nước của chúng ta và ở lại trong đất nước này nơi mà Tin Lành đã ra đời và làm chứng về việc lành và tình yêu cảu Đấng Christ và có thể sống cùng nhau như những người tin kính Đức Chúa Trời, tôn trọng lẫn nhau”.

CTV Bùi Hà

Theo gospelherald.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92