Quốc Tế

Những Cơ Đốc nhân người Sy-ri Tại Pennsylvania Ủng Hộ Lệnh Cấm Người Tị Nạn Của Tổng Thống Donald Trump

Oneway.vn – Những Cơ Đốc nhân  Sy-ri đã nhập cư vào Mỹ và hiện đang sống tại Pennsylvania nói rằng họ đồng ý với bước tiến bảo thủ của Tổng Thống Donald Trump để cấm vô thời gian dân tị nạn Sy-ri.

Những người biểu tình hò hét khẩu ngữ trong suốt buổi diễu hành chống lại lệnh cấm của Tổng Thống Donald Trump bên ngoài sân bay quốc tế Philadelphia tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ ngày 29 tháng năm 2017.
Những người biểu tình hò hét khẩu ngữ trong suốt buổi diễu hành chống lại lệnh cấm của Tổng Thống Donald Trump bên ngoài sân bay quốc tế Philadelphia tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ ngày 29 tháng năm 2017.

Theo sau sắc lệnh được ban hành của Tổng Thống Trump là tạm thời đình chỉ dân tị nạn Sy-ri tái định cư tại Mỹ, chờ xem xét quá trình rà soát của chính phủ, có một nhóm Cơ Đốc nhân người Sy-ri đã sống tại Mỹ vài thập kỉ trình bày suy nghĩ của họ về sắc lệnh trên điều mà dẫn đến hàng ngàn người Mỹ phản đối tại các sân bay trên khắp cả nước.

Elias Shetayh và Aziz Wehbey, là người Sy-ri hiện đã nhập cư vào Mỹ vài năm trước hiện đang sinh sống tại Allentown, Pennsylvania trình bày lệnh cấm dân tị nạn Sy-ri với tờ The Washington Post rằng

“Theo một cách nào đó, ông Trump đã đúng trong những gì ông đang làm”, Shetayh nói.

Shetayh đã sống tại Mỹ hơn 46 năm qua còn vợ của ông Georgette đã sống tại Mỹ được 30 năm và họ đang là chủ một nhà hàng tại Allentown. Wehby đến Mỹ nào năm 1991 và cả Shetayh và Wehby hiện giờ là công dân Mỹ và đều là người ủng hộ ông Trump.

Chúng tôi không muốn đem người tị nạn đến đây vì một lí do đơn giản: “Chúng tôi không biết gia thế của họ như thế nào”, Wehbey nói với cơ quan báo chí. “Chúng tôi quan ngại là nếu có một vụ tấn công do khủng bố gây ra ở đây… thì tất cả chúng tôi sẽ bị coi như những kẻ xấu xa. Tôi ghét phải nói như vậy”.

Theo như tờ The Washington Post, quan điểm của Shetayh và Wehby việc ủng hộ lệnh cấm dân tị nạn là bình thường giữa vòng cộng đồng  Cơ Đốc nhân Sy-ri tại phường 6, Allentown.

Mặc dù Shetayh và những Cơ Đốc nhân khác đã sống tại Mỹ nhiều năm cũng cảm thấy rằng lệnh cấm dân tị nạn là một sự đề phòng thích hợp cần thực hiện, có vẻ như vài lí luận của họ bắt nguồn từ sự kiện 99% của hơn 12,000 dân tị nạn Sy-ri đã định cư tại Mỹ trong năm qua là người Hồi giáo.

“Bằng bất kì hình thức nào chúng tôi không hề định kiến chống đối người Hồi giáo. Miễn là anh là một người tốt, anh có quyền tin bất kì điều gì anh muốn tin”, Wehbey giải thích “nhưng phần đông dân số ở đây là Cơ Đốc nhân Sy-ri… Giờ đây, họ đang đem đến những yếu tố mới từ Sy-ri, những người tị nạn chịu ảnh hưởng bởi một cuộc chiến tôn giáo. Có lẽ họ có sự thù hằn trong tấm lòng bởi vì bất cứ gì đã xảy ra với họ.’’

Wehby nói thêm: “Chúng tôi không muốn nhìn thấy một cuộc xung đột tôn giáo ở đây”.

Xem xét thấy rằng đất nước Sy-ri đã tham dự vào cuộc nội chiến từ năm 2011 và nhóm khủng bố, Đất Nước Hồi giáo tự xưng tàn bạo nắm giữ lãnh thổ trong đất nước, sự trốn chạy của hàng triệu người dân  Sy-ri trong suốt những năm vừa qua đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất mà thế giới đang đối diện ngày nay.

Mặc dù phần lớn người dân tị nạn Sy-ri đã định cư tại Mỹ trong năm qua là Hồi giáo, thì lệnh cấm của ông Trump cũng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến hai gia đình Cơ Đốc nhân người Sy-ri đã bị bắt giữ tại Sân Bay Quốc Tế Philadelpha và gửi trả về Qatar vào Thứ Bảy tuần qua, ngay sáng hôm đó sau khi sắc lệnh của Tổng Thống Trump được ban hành.

Một gia đình Sy-ri bị trục xuất về lại Qatar lẽ ra được đoàn tụ cùng họ hàng của họ là Tiến sĩ Ghassan và Sarmad Assali, là những Cơ Đốc nhân chánh thống giáo, tại Allentown.

Rafik Assi (giữa) và con gái của ông Mirna (trái) và Malak (phải) tham dự buổi biểu tình chống lại lệnh cấm di trú tạm thời được Tổng Thống Trump trong một sắc lệnh suốt buổi biểu tình tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ vào 29 tháng 1 năm 2017.
Rafik Assi (giữa) và con gái của ông Mirna (trái) và Malak (phải) tham dự buổi biểu tình chống lại lệnh cấm di trú tạm thời được Tổng Thống Trump trong một sắc lệnh suốt buổi biểu tình tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ vào 29 tháng 1 năm 2017.

Hai người anh em của Assali, cùng vợ và con cái bắt đầu nỗ lực để nhập cảnh vào Hoa Kì năm 2003 và cuối cùng được chấp thuận bởi chính phủ Mỹ và cuối Tháng Mười Hai qua.

“Hai người bảo vệ đang chờ họ”. Sarmad Assaili nói khi cô giải thích tại sân bay trong buổi gặp gỡ vào Thứ Bảy qua với tờ NBC 10. “Hai bảo vệ đó bắt họ, và hỏi Các người có phải người Syri không?’ Anh tôi nói, ‘Phải’. Họ bảo, ‘Vậy đi cùng chúng tôi”.

“Tôi hiểu là tổng thống Trump muốn bảo vệ đất nước Mỹ an toàn”. Assali nói thêm: “ tất cả chúng tôi đều đồng tình. Tôi chắc chắn muốn sống ở một nơi an toàn. Nhưng họ cần chúng tôi và chúng tôi cần phải có mặt ở đó vì họ”.

Không phải tất cả những người Syri ủng hộ Trump đều đồng tình với lệnh cấm người tị nạn.

Những con người nghèo khổ này chạy chốn khỏi chiến tranh. Họ đến đây hợp pháp và có visa rồi tự dưng bảo họ rằng ‘anh không thể vào đây. Anh phải trở về” – đó là một điều nhục nhã, Fouad Younes nói với tờ The Washington Post.

Gia đình của Younes đã di cư từ Syri trong cuộc nội chiến, anh giải thích rằng anh ủng hộ Tổng Thống Trump bởi vì lập trường của ông về chính sách ngoại quốc, lưu ý rằng anh thường thiên về  tự do.

Khi gia đình của Younes đã thành công trong việc giúp đỡ các họ hàng qua được Mỹ, họ đang hi vọng rằng họ có thể giúp một thành viên trong gia đình chưa thành công trong việc nộp đơn vào Mỹ xin được tị nạn. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã ngăn trở hi vọng đó.

Mặc dù Younes thừa nhận rằng không có băng nhóm phản loạn nào ở Syri là hạng vừa cả thì anh vẫn nghĩ rằng chính phủ Mỹ nên cảm thông nhiều hơn với những người nghèo khổ đang chạy trốn chiến tranh.

“Những con người này sẽ không làm tổn hại bạn đâu”. Younes nói.

Mặc dù Younes có thể không đồng tình với lệnh cấm của Tổng Thống Trump, thì điều đó không nghĩa giờ đây anh phản đối với chính quyền Trump.

“Chuyện này sẽ không phải là điều khiến tôi xoay lưng chống lại ông”, Younes khẳng định, “Nó khiến tôi xoay lưng chống lại chính sách. Tôi luôn luôn chống lại chính sách này”.

“Nhưng thay vì chống đối giữa vòng chúng ta, hãy cho ông ấy một cơ  hội, anh ta nói thêm. “Có lẽ ông ấy sẽ đem đến công việc trở lại”.

Một người tị nạn Sy-ri giấu tên đã định cư tại Hoa Kỳ với gia đình khoảng hơn 16 tháng qua đã nói với tờ The Washington Post rằng thậm chí có những căng thẳng cao tại Sy-ri, những căng thẳng đó cứ ở tại Sy-ri.

“Những người Hồi giáo cực đoan không thể đến nước Mỹ. Những người đến đây là những người tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn”, anh ta nói.

Mia Lee

http://www.christianpost.com/news/syrian-christians-in-pennsylvania-back-refugee-ban-trump-is-right-174095/

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92