Quốc Tế

Nhiều sinh viên Cơ đốc rời bỏ Hội Thánh

Oneway.vn – Nghiên cứu mới từ LifeWay tiết lộ những thách thức mà các Hội Thánh phải đối diện trong việc giữ tín hữu trẻ khi họ bắt đầu vào đại học…

Một nghiên cứu mới cho thấy ⅔ thanh niên đến Hội Thánh thường xuyên trong ít nhất 1 năm khi còn niên thiếu, nói rằng họ đã ngừng đi ít nhất 1 năm trong độ tuổi từ 18-22.

 

Nghiên cứu chỉ ra khả năng rời bỏ Hội Thánh tăng theo tuổi tác, với tỷ lệ thường xuyên đến nhà thờ giảm từ 69% ở tuổi 17 xuống 58% ở tuổi 18, và 40% ở tuổi 19. Ở độ tuổi 20, chỉ ⅓ nói rằng họ vẫn đến nhà thờ thường xuyên.

 

Ben Trueblood, Giám đốc Mục vụ Học sinh tại LifeWay, nói: “Chúng tôi đang chứng kiến thanh thiếu niên rời Hội Thánh khi họ xong trung học. Thời điểm chuyển tiếp này thường quá muộn để hành động đối với các Hội Thánh”.

 

Trong số 2.002 thanh niên Mỹ được khảo sát năm 2017, gần một nửa (47%) cho biết vào đại học là yếu tố khiến họ rời nhà thờ ít nhất 1 năm.

 

Gần như tất cả (96%) cho biết do thay đổi hoàn cảnh sống; nhưng gần 3/4 nói lý do là vì Hội Thánh hoặc Mục sư (73%), hơn ⅔  (70%) nói do niềm tin chính trị, đạo đức hoặc tôn giáo của họ, 63% nói do Mục vụ Học sinh.

 

Gần ⅓ (32%) cho biết họ thấy các thành viên Hội Thánh thường phán xét hoặc sống đạo đức giả, trong khi ¼ cho biết họ không đồng ý với vị trí của của Hội Thánh về các vấn đề chính trị, xã hội.

 

Một con số tương tự (24%) đổ lỗi cho trách nhiệm, công việc, trong khi hơn ¼ (29%) cho biết họ đã lên kế hoạch tạm ngưng đi nhà thờ sau khi học trung học.

 

Nhưng những con số cũng tiết lộ một sự trôi dạt đáng lo ngại từ Hội Thánh khi gần ¾ (71%) nói rằng việc họ rời đi không phải quyết định có chủ ý. “Phần lớn mọi người không rời bỏ Hội Thánh vì cay đắng, nhưng do ảnh hưởng của những người vô thần ở đại học hoặc chính họ tự chối bỏ đức tin” – Trueblood nói.

 

“Điều mà nghiên cứu cho biết có thể liên quan nhiều hơn đến các nhà thờ Tin Lành: không có gì về trải nghiệm Hội Thánh hoặc nền tảng đức tin của những thiếu niên đó, khiến họ tìm cách kết nối với Hội Thánh địa phương khi họ bước vào giai đoạn mới của cuộc sống. Thời gian họ dành cho việc sinh hoạt  trong Hội Thánh chỉ đơn giản là được thay thế bằng những thứ khác”.

 

Nhiều người vẫn đồng nhất với đức tin. Trong số những người tham dự 1 nhà thờ Tin Lành khi còn là thiếu niên, thì 7 trong số 10 người nói rằng họ vẫn còn là người Tin Lành, trong khi 10% khác được xác định là Công giáo. Chỉ một số ít nói rằng họ theo thuyết bất khả tri (4%) hoặc vô thần (3%).

 

Scott McConnell, Giám đốc Điều hành của LifeWay Research, cho biết: “Trong khi một số thanh niên rời khỏi nhà thờ đang từ chối đức tin thời thơ ấu của họ, thì hầu hết họ vẫn chọn giữ phần lớn niềm tin mà họ có, nhưng với một lượng đức tin nhỏ hơn của Hội thánh”.

 

Nghiên cứu của LifeWay cũng cho thấy con số rời bỏ Hội Thánh sau khi vào đại học vẫn tương đối ổn định trong 10 năm qua.

 

Một nghiên cứu năm 2007 từ LifeWay cho thấy tỷ lệ thanh niên từ 18 – 22 tuổi rời khỏi nhà thờ ít nhất 1 năm khoảng 70%. Nhưng McConnell nói rằng con số đó quá nhỏ để gọi đó là một sự tiến bộ. “Tin tốt cho các nhà lãnh đạo Tin Lành là các Hội Thánh dường như không mất nhiều sinh viên hơn so với 10 năm trước. Tuy nhiên, sự khác biệt về tỷ lệ bỏ nhóm bây giờ và sau đó không đủ lớn về mặt thống kê để nói rằng nó đã thực sự được cải thiện” – ông nói.

 

“Thực tế các Hội Thánh Tin Lành tiếp tục chứng kiến thế hệ mới ra đi khi còn trẻ. Bất kể mọi yếu tố bên ngoài, Hội Thánh Tin Lành đang dần thu hẹp từ bên trong”. Ông nói rằng nhiều thanh thiếu niên chỉ đến Hội Thánh thường xuyên trong 1 mùa, vì “nhiều gia đình không đi nhóm thường xuyên”. Khi họ già đi, các ưu tiên của họ bắt đầu thay đổi.

 

“Khi những thanh thiếu niên đó đến tuổi hậu thiếu niên, ngay cả những người có lịch sử đi nhà thờ thường xuyên cũng bị kéo đi khi họ có tự lập, có bằng lái xe hoặc công việc” – ông nói.

 

“Câu hỏi là: Họ sẽ trở nên giống người lớn, hơn là người có tất cả những điều đó và vẫn đi nhóm, hay sinh viên sẽ chọn rời xa Hội Thánh hơn 1 năm?”

Ông tiếp: “Hầu hết lý do thanh niên rời Hội Thánh phản ánh sự thay đổi các ưu tiên cá nhân và thói quen của họ. Ngay cả khi các Hội Thánh đã truyền đạt một cách trung thực niềm tin của họ thông qua lời nói, hành động, thì không phải mọi thiếu niên tham dự đều chấp nhận hoặc ưu tiên những niềm tin đó.”

 

Nghiên cứu cũng khám phá lý do tại sao những người thường xuyên đến nhà thờ vẫn tiếp tục đi; ⅓ người (34%) trong cuộc khảo sát năm 2017 cho biết họ vẫn đến nhà thờ 2 lần/tháng hoặc hơn khi họ 22 tuổi, hơn một nửa (56%) cho biết Hội Thánh là một phần quan trọng trong mối quan hệ của họ với Đức Chúa Trời.

 

Một tỷ lệ tương tự (54%) cho biết họ muốn Hội Thánh giúp hướng dẫn các quyết định của họ trong cuộc sống hàng ngày, trong khi hơn 4 trong số 10 người (43%) nói rằng họ muốn làm theo gương cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình.

 

Những người khác nói rằng các hoạt động của Hội Thánh là một phần lớn trong cuộc sống họ (39%), họ cảm thấy Hội Thánh đang giúp họ trở thành người tốt hơn (39%), hoặc họ đã cam kết với mục tiêu và công việc của Hội Thánh (37%).

 

Nghiên cứu cũng cho thấy một số thanh niên bỏ đi, sau đó quay trở lại, vì 31% những người bỏ nhóm ít nhất 1 năm cho biết họ hiện đang đi nhóm 2 lần/tháng trở lên.

 

Trong số tất cả những người trẻ tuổi được khảo sát, hơn ¼ (27%) cho biết họ đến nhà thờ mỗi tuần 1 lần hoặc hơn, trong khi ¼ cho biết họ tham dự vài lần trong năm.

 

“Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể được khích lệ rằng một số đã trở lại, đồng thời nên nhận ra rằng khi ai đó bỏ nhóm trong những năm này, thì có 69% cơ hội họ sẽ quay lại” – Trueblood nói.

 

“Chúng ta có thể bắt đầu thực hiện với những người hiện đang trong Mục vụ Học sinh, mong sẽ giữ họ được kết nối ngay từ đầu trong những năm này”. Ông cũng đề nghị các Hội Thánh hãy ưu tiên làm Mục vụ thanh thiếu niên.

 

“Ở nhiều nơi, đây là khu vực Mục vụ bị lãng quên và có nguồn lực hạn chế” – ông nói. “Chúng ta thường tập trung vào trẻ em và học sinh, sau đó đến khi ai đó bước vào giai đoạn lập gia đình, chúng ta lại không chăm sóc họ nữa. Điều này cần thay đổi”.

 

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92