Quốc Tế

Nhật thực, bóng tối & ngày sau rốt

Oneway.vn – Israel không nhìn thấy nhật thực 21/8 vừa qua, nhưng Kinh Thánh ghi lại nhiều hiện tượng sâu sắc hơn, liên quan tới mặt trời ở vùng đất này.

Sử gia Ken Spiro nói với CBN News: “Nhiều nguồn tài liệu Do Thái miêu tả nó không chỉ là bóng tối, mà là bóng tối dày đặc, thậm chí những người Ai Cập bấy giờ không thể di chuyển trong đó”.

Ông Stephen Bridge, Giám đốc Garden Tomb ở Jerusalem nói: “Ai Cập rất coi trọng ‘Thần mặt trời’, cho nên khi Đức Chúa Trời che ‘thần’ của họ, Ngài đang nói rằng ‘Ta lớn hơn chúa của các ngươi’. Đây là một ý nghĩa đằng sau sự kiện đó”.

Nhiều sử gia tin rằng thung lũng Ayalon/A-gia-lôn là nơi Joshua/Giô-suê đã chiến đấu với 5 vị vua A-mô-rít, khi ông nói với Đức Chúa Trời: “Hỡi mặt trời, hãy dừng lại trên Ga-ba-ôn; Hỡi mặt trăng, hãy ngừng lại trên trũng A-gia-lôn!; Mặt trời bèn dừng, mặt trăng liền ngừng, Cho đến chừng dân sự đã báo thù quân nghịch mình” (Joshua/Giô-suê 10:12-13).Bóng tối bao trùm khi Chúa Jesus trên thập giá (Matthew/Ma-thi-ơ 27:45)

Ông Bridge nói: “Đó không phải nhật thực. Chúng ta không giải thích được, nhưng chắc chắn nó gợi cho mọi người ý nghĩa sâu sắc của sự kiện quan trọng đang diễn ra, thật sự là như vậy”.

Xuyên suốt Kinh Thánh, Đức Chúa Trời chắc chắn đã cho biết ý Ngài bằng những dấu hiệu trên bầu trời. Nhưng liệu Ngài cũng làm vậy vào thời hiện đại? Michael Mott, Mục sư phụ tá giáo đoàn King of Kings ở Jerusalem và Sử gia Spiro nói  “Có!”.

Ông Mott nói với CBN News: “Chúa dùng thiên nhiên nhiều cách để truyền đạt nhiều điều cho con người. Chương 1 sách Romans/Rô-ma cho chúng ta biết Chúa tồn tại qua cách thiên nhiên hoạt động liên tục. Vậy Chúa có dùng thiên nhiên để nói với dân Ngài không? Câu trả lời là có”. Ông Spiro nói: “Đó là niềm tin cơ bản trong Do Thái giáo, mọi thứ xảy ra trên thế giới đều có ý nghĩa hay thông điệp ẩn giấu, ngay cả trong các hiện tượng thiên văn”.

Stephen Bridge, Giám đốc Garden Tomb

Ông Bridge giải thích: “Cách thức vĩ đại nhất mà Đức Chúa Cha giao tiếp là qua Con Một của Ngài. Do đó, tác giả sách Hebrews/Hê-bê-rơ diễn giải: “Đời xưa, Đức Chúa Trời đã dùng các đấng tiên tri phán dạy tổ phụ chúng ta nhiều lần nhiều cách, rồi đến những ngày sau rốt nầy, Ngài phán dạy chúng ta bởi Con Ngài, là Con mà Ngài đã lập lên kế tự muôn vật, lại bởi Con mà Ngài đã dựng nên thế gian” – (Hebrews/Hê-bê-rơ 1:1-2). Cho nên Chúa Jesus là sự mặc khải, là Ngôi Lời, là dấu hiệu cuối cùng. Sự chết và sự sống lại của Ngài là dấu hiệu. Do đó chúng ta nên tập chú vào Ngài”.

Ông Spiro nói Do Thái giáo nhìn nhận những sự kiện ngày nay như dấu hiệu của ‘ngày sau rốt’ – chứ không chú ý nhiều vào các hiện tượng trên trời. Ông tiếp: “Theo các giáo sĩ Do Thái, việc Đấng Cứu Thế đang tới tương tự việc sinh nở của người nữ – co thắt, đau đớn để đứa bé ra đời, và cơn đau sẽ càng mạnh khi đứa trẻ sắp được sinh ra”.

Sử gia Spiro nói: “Những sự kiện trên trái đất sẽ ngày càng dữ dội và nhanh chóng, chúng ta thấy mọi thứ đang gia tăng kinh khủng. Sự thay đổi, bạo động chính trị, tiến bộ công nghệ… và chúng có liên quan tới các sự kiện thiên văn không, chúng ta sẽ biết vào thời điểm mọi thứ xảy ra”.

Sách Joel/Giô-ên và lời tiên tri bầu trời ‘ngày sau rốt’

“Mặt trời sẽ đổi ra tối tăm, mặt trăng ra máu, trước khi ngày lớn và kinh khiếp của Đức Giê-hô-va chưa đến” – (Joel/Giô-ên 2:31).

Ông Spiro nói: “Chúng ta có được bức tranh này từ Lời Chúa. Ngài sẽ dùng thiên nhiên để phán với dân Ngài, với thế giới. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng ta cố gắng liên hệ Chúa với từng hiện tượng thiên nhiên, nhưng tôi nghĩ Chúa đang cho thấy Ngài vẫn hiện diện, hành động trên thiên nhiên chứ không phải Ngài đang giao tiếp và canh chừng điều gì sắp xảy ra”. Ông thêm: “Bây giờ giải thích nhật thực thế nào? Mặt trăng hóa máu thật sự được gọi là mặt trăng máu, đó là những gì diễn ra với nguyệt thực; và khi bạn thấy nhật thực, mặt trời biến mất, bầu trời tối đen. Diễn giải như vậy có đúng không vẫn còn là dấu hỏi lớn”.

Sử gia Ken Spiro

Theo giáo lý Do Thái giáo, Đấng Cứu Thế sẽ đến trước năm 6.000 theo lịch Hebrew, và chúng ta đang ở năm 5.777. Nếu mỗi ngày bằng 1.000 năm, sử gia Spiro cho rằng chúng ta đang ở buổi chiều thứ sáu, nghĩa là đang đến rất gần thời điểm đó.

Như thế, khác với việc ‘nhìn qua lớp kính bảo vệ’, những lãnh đạo tôn giáo muốn chúng ta ‘nhìn’ nhật thực thế nào? Vị giáo sĩ Do Thái nói: “Với tôi, việc thức tỉnh mọi người trông mong Đấng Cứu Thế cho nhân loại gây ảnh hưởng lớn lao và quan trọng hơn nhiều những hiện tượng thiên văn”.

Mục sư Mott nói: “Chúng ta cần sẵn sàng và xin Chúa cho chúng ta biết có phải chính Ngài đang phán với dân sự không? Có phải Ngài đang bày tỏ cho thế giới? Và tôi tin Ngài sẽ nói với nhiều hơn 1 người – Ngài nói với toàn thế giới”.

Mục sư Michael Mott

“Chúng ta cần cẩn thận, tập chú vào Chúa Jesus, dựa trên nền tảng Kinh Thánh và luôn xưng nhận sự sống vĩnh cữu, cái chết và sự sống lại của Đấng Christ” – ông Bridge kết luận.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92