Quốc Tế

Nhắn tin có nội dung “báng bổ”, một tín hữu chịu án tử

Oneway.vn – Tòa án Pakistan đã kết án tử một tín hữu Cơ đốc với lý do đã nhắn trên WhatsApp bài thơ có nội dung được cho là “báng bổ giáo chủ Hồi giáo Muhammad”.

Luật sư bào chữa của Nadeem James cho biết anh bị bắt năm 2016, bị buộc tội lăng mạ tiên tri Muhammad sau khi người bạn trình báo cảnh sát 1 tin nhắn trên di động. James bị kết án tử theo bộ luật hình sự Pakistan, tội danh “báng bổ, xúc phạm Muhammad”.

“James bị kết án tử vào thứ năm vừa qua vì tội báng bổ” – luật sư Anjum Wakeel nói với AFP. Được biết, phiên tòa diễn ra trong nhà tù vì các giáo sĩ Hồi giáo địa phương đe dọa James và gia đình.

Luật sư Wakeel tuyên bố James bị cáo buộc sai trật chỉ vì anh cải đạo sang Cơ đốc giáo. Ông nói sẽ giúp anh kháng án lên tòa cao cấp quốc gia và khẳng định khách hàng của mình “bị sắp đặt”.

Ông Wilson Chowdhry, chủ tịch Hiệp hội Cơ đốc giáo Á Châu tại Luân Đôn nói với tờ The Christian Post rằng theo luật Pakistan, những người bị kết án tử vì tội báng bổ phải chờ ít nhất 5 năm mới có thể kháng cáo.

“Điều đáng sợ của vụ án này là mặc dù phiên tòa trong tù có thể an toàn, nhưng một thẩm phán quận phán quyết rằng Nadeem, một người vô tội thành có tội, cho nên rất ít khả năng Nadeem có thể nhìn thấy công lý ở Pakistan, và tất cả chúng ta đều biết điều đó đáng buồn thế nào” – ông Chowdhry tuyên bố. “Anh Nadeem James yêu một cô gái địa phương. Sau khi cưới, tất cả những gì anh muốn là ổn định gia đình, có con và chăm sóc chúng – những mục tiêu rất con người”.

Vụ của James tương tự vụ bà mẹ Cơ đốc tên Asia Bibi, bà bị kết án treo cổ cũng với cáo buộc báng bổ hồi năm 2010. Ông Chowdhry nói: “Một thực tế quá rõ ràng: James có thể bị treo cổ và bà Bibi cũng chả hy vọng gì”.

Được biết, bà Bibi ngồi tù ở Pakistan nhiều năm qua. Mặc bà yêu cầu kháng cáo hồi năm ngoái, nhưng Tòa án Tối cao quốc gia vẫn tiếp tục trì hoãn.

Ông Chowdhry nói: “Tôi không tin thẩm phán Tòa án tối cao sẽ miễn tội cho bà Asia Bibi. Thẩm phán nào đủ dũng cảm làm điều đó, điều đáng ra là trách nhiệm của mọi thẩm phán. Tóm lại, họ sẽ phải đối mặt với bản án tử hình ở Pakistan vì sự không dung thứ và lòng hận thù tuyệt đối với các nhóm tôn giáo thiểu số”.

“Luật sư của bà Bibi đã kêu gọi một cuộc điều trần – lý do bà bị ho ra máu – nhưng bị tòa bác bỏ. Bà ấy bị nhốt trong phòng giam bẩn thỉu và đang mất dần minh mẫn”

“Tòa cố trì hoãn mọi thứ để không phải đối diện với hậu quả có thể dẫn đến những cuộc bạo động ở các tiểu bang. Hoặc họ treo cổ bà và phải đối mặt với sự giám sát và tình trạng thù địch quốc tế từ tất cả các nước phương Tây, cũng như dư luận thế giới đang theo dõi, mong đợi tự do cho bà ấy”.

Theo danh sách các nước bách hại Cơ đốc nhân trên Thế giới năm 2017 của tổ chức Open Doors USA, Pakistan đứng thứ 4.

Một yếu tố góp phần vào bảng xếp hạng đó là việc một số người Hồi giáo muốn giải quyết cá nhân với các nhóm tôn giáo thiểu số trong nước và lạm dụng “luật báng bổ” của quốc gia để kết án họ.

Ông Chowdhry cho biết: “Khi luật pháp khắc nghiệt này chưa bị xóa bỏ khỏi Pakistan, không một Cơ đốc nhân nào cảm thấy an toàn. Nó không phải việc lạm dụng luật pháp mà chính nó là luật pháp. Là Cơ đốc nhân, chúng ta tin cậy Đức Chúa Trời, Đấng Tối cao. Trong khi người Hồi giáo Pakistan vẫn tiếp tục tán thành “luật báng bổ”, mặc dù nó không hề có trong kinh Koran của chính họ”.

Hiệp hội Cơ đốc Á Châu của Anh cũng đã đưa đơn kiến ​​nghị kêu gọi chấm dứt cái gọi là “luật báng bổ” ở Pakistan.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: christianpost.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92