Dưỡng Linh Giáo Dục

Nhận thức đúng về sự cứu rỗi & thẩm quyền Kinh Thánh

Oneway.vn – Luận đề 95 điểm của Martin Luther lâu nay được xem như chất xúc tác giúp… chia rẽ tôn giáo trên thế giới, bởi nhiều người trông theo sự cải chánh đó mà điều chỉnh lại niềm tin. Nhưng có phải tất cả Cơ đốc nhân đều nhận thức đúng về 2 chữ “duy”: duy đức tin, duy Kinh Thánh?

Năm 1517, Martin Luther đánh cược linh hồn mình với 2 luận đề mang tính cách mạng: sola fide (duy đức tin)sự xưng công chính chỉ đến bởi đức tin, và sola scriptura (duy Kinh Thánh)chỉ Kinh Thánh có thẩm quyền cao nhất trên niềm tin và đời sống Cơ đốc, không cần sự giám sát của lãnh đạo hoặc truyền thống mới có thể đọc hiểu.

Cơ đốc nhân không thật sự đồng ý

Theo 2 nghiên cứu được PEW (Trung tâm nghiên cứu phi đảng phái tại Mỹ về các lĩnh vực xã hội, công chúng và nhân khẩu học toàn cầu), hiện một nửa tín hữu Tin Lành ở Mỹ cho rằng “việc lành” và “đức tin nơi Chúa” là điều kiện để vào nước Thiên Đàng (52%); cùng số lượng đó tin rằng bên cạnh Kinh Thánh, Cơ đốc nhân cần theo đường lối của Hội Thánh và truyền thống.

Con số này không thay đổi ở Tây Âu, cụ thể nước Đức của Martin Luther: 61% tín hữu Tin Lành tin việc lành là cần thiết để được cứu rỗi. Tại Thụy Sĩ – đất nước của nhà thần học, Mục sư và nhà cải cách John Calvin – có 57% đồng ý. Tại quê hương Hà Lan của nhà báo, chính khách và nhà thần học Abraham Kuyper – có 47%.

“Thực tế, tại mỗi quốc gia Tây Âu trừ Norway/Na Uy, nơi 51% tín hữu Tin Lành tin rằng sự cứu rỗi chỉ đến bởi đức tin; duy đức tin chỉ là quan điểm thiểu số trong các tín hữu” – theo báo cáo của PEW. Cũng theo nghiên cứu này, PEW chỉ ra duy đức tin nghĩa là “đức tin nơi Chúa là cần thiết và duy nhất để được vào Thiên Đàng”, và duy Kinh Thánh là “Kinh Thánh cung cấp mọi hướng dẫn mà Cơ đốc nhân cần”.

Xác định niềm tin

Khoảng 1/2 tín hữu Công giáo và Tin Lành tại châu Âu cho rằng 2 tôn giáo này “giống nhiều hơn khác nhau”, trong khi chỉ 1/4 cho rằng “khác nhau nhiều hơn”.

Tại Mỹ – nơi nhiều tín đồ theo Cải chánh “chạy trốn bắt bớ” – hơn 1/2 tín hữu cho rằng Công giáo và Tin Lành “giống nhiều hơn khác” (57%). Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ biết rằng 2 tôn giáo này hoàn toàn không giống nhau. Khi được yêu cầu định nghĩa “Cơ đốc giáo” theo cách của mình, phần lớn nói “không phải Công giáo” (32%), hay chung chung là “Cơ đốc nhân” (12%).

Dù phần lớn tín hữu Tin Lành Mỹ cho rằng Martin Luther là “người truyền cảm hứng” (71%), và phong trào này được gọi là Cuộc Cải chánh (70%), nhưng chỉ có 3 trên 10 người nói họ tin vào cả duy đức tin duy Kinh Thánh – theo PEW.

Các tín hữu tham dự nhóm lại hằng tuần tin nơi duy đức tin duy Kinh Thánh nhiều hơn: 8% tin duy đức tin, 68% tin vào thẩm quyền Kinh Thánh, 59% tin cả hai. Đa số không tin vào “ngục luyện tội” (86%) theo giáo huấn Công giáo.

Con số này tăng hơn nhiều trong nhận thức, giáo dục. Với số tín hữu có trình độ đại học, hầu hết tin duy đức tin (81%) hoặc duy Kinh Thánh (72%); tin cả hai (65%), chỉ 7% tin có “ngục luyện tội”.

Ba mươi năm sau khi Martin Luther công bố 95 luận đề, Hội đồng thành Trent (1545-1563) đưa ra lập trường Công giáo về sự xưng công chính: “Không điều nào trong những điều trên đi trước sự xưng công chính, dù là đức tin hay việc làm, không điều nào xứng đáng ân điển của sự xưng công chính”, giáo luật tuyên bố: “sự xưng công chính là hàng đầu”; và cũng chính giáo luật đó tiếp: “Hãy dứt phép thông công người nào cho rằng sự công chính không duy trì, cũng không tăng lên qua việc lành, nhưng việc lành đơn thuần là bông trái và dấu hiệu của người được sự xưng công chính”.

Việc phân tích dữ liệu cho thấy đối với Cơ đốc nhân, Tin Lành chính thống dạy “duy đức tin – sự cứu rỗi chỉ bởi đức tin”, tin “chỉ bởi đức tin được cứu rỗi”; khoảng 3/4 (77%) hiểu rõ thế nào là duy đức tin, nhưng chỉ 35% tin rằng chỉ cần đức tin là được vào nước Thiên Đàng. Bên cạnh đó, không ít tín hữu chẳng quan tâm đến chữ “duy” nào, các loại lý thuyết nào hết, mà chỉ giản dị tin vào Cứu Chúa, Đấng Hằng Sống, tin vào quyền năng và tình yêu lớn lao của Ngài.

Sau cùng, qua Kinh Thánh, Chúa đã truyền dạy tất cả chúng ta một cách rất tỏ tường: “Vậy chúng ta đã được xưng công bình bởi đức tin, thì được hòa thuận với Đức Chúa Trời, bởi Đức Chúa Jesus Christ chúng ta” (Romans/Rô-ma 5:1);“Và từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh Thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Jesus Christ. Cả Kinh Thánh đều bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình” (II Timothy/II Ti-mô-thê 3:15-16)

Annie Phan dịch

(Nguồn: Christianitytoday.com)

 

Oneway News trân trọng giới thiệu những bài dịch cuối cùng của bạn Phan Hoàng Thiên Ân – cộng tác viên dịch thuật giỏi và đầy nhiệt tâm của chúng ta thời gian qua – với bút danh Annie Phan.

Thiên Ân “đã xong sự chạy” và về nước Chúa tối Chúa Nhật 1/10/2017. Tin chắc rằng giờ đây bạn đang vui mừng ngợi khen Chúa trên Thiên Đàng vinh hiển, được nhận phần thưởng Chúa ban cho. Dầu vậy, đây là sự chia ly, mất mát vô cùng đột ngột đối với người thân, bạn bè, Hội Thánh và Oneway.

Xin quý độc giả nhớ đến Thiên Ân thì thêm lời cầu thay để Chúa Thánh Linh an ủi gia đình, đồng nghiệp, bạn bè… những người đã và luôn yêu mến bạn.

Trân trọng,

Ban Biên Tập Oneway

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92