Mỗi tuần một nhân vật

Nhà tù – nơi tôi bắt đầu chức vụ

Oneway.vn – Linda Barkman đã bị giam sau khi đứa con gái 2 tuổi bị người đàn ông bà sống chung sát hại. Nhưng bà không những đã vượt qua, mà còn biến thử thách đó thành chức vụ…

Thủ khoa của Chủng viện Nghiên cứu Thần học đa văn hóa (Fuller Theological Seminary’s School of Intercultural Studies) đã phải trải qua thời gian trong tù rất lâu. “Tôi nhận được nhiều lời hoan hô tại lễ tốt nghiệp” – Linda Barkman cho biết – bà tốt nghiệp năm ngoái ở tuổi 65, và đã bị cầm tù suốt 30 năm. “Tôi rất sốc. Đó không phải những gì tôi mong đợi về quá khứ của mình”.

Năm 1979, khi bạn trai của Barkman sát hại đứa con gái của bà, nhưng chính Barkman lại bị kết tội đã ‘gây nguy hiểm cho trẻ em vì sống cùng bạn trai bạo lực’, tương đương việc giết người cấp độ 2. Sau đó, dù Tòa án Tối cao California bãi bỏ phán quyết và xét xử lại, nhưng công tố viên đã tranh luận thành công về yếu tố “có ý phạm tội” – nghĩa là lẽ ra bà ấy nên biết gã bạn trai có thể làm gì con mình.

“Lúc đó không có hệ thống pháp luật nào bảo vệ những phụ nữ bị bạo hành” – Barkman cay đắng. Lúc đó tôi chỉ mới 26 tuổi và thực sự rất bối rối, sợ hãi trước những quyết định tồi tệ. Và cái giá phải trả chính là mạng sống của đứa con gái bé bỏng”.

Barkman bị tước mất quyền nuôi con, và bắt đầu bản án kéo dài hàng thập kỷ. Trong khi bị giam, bà được khơi dậy niềm tin vào Đức Chúa Jesus và bắt đầu chăm sóc các bạn tù quanh mình. Bà được chấp nhận cho học tiếp và lấy bằng đại học về Tâm lý, và rời khỏi nhà tù với 5 chứng chỉ của các khóa học ngắn hạn về Thần học. Đến nay, bà đã có bằng Tiến sĩ nghiên cứu đa văn hóa. Luận án của bà nghiên cứu khoảng cách trong giao tiếp giữa những nữ tù và các tình nguyện viên.

Barkman từng chia sẻ với Christianity Today về nỗi đau mất con, vậy điều gì đã biến nhà tù trở thành “nhà thờ”, và người phụ nữ này đã lấy động lực từ đâu trong khi bị giam cầm?

Cô có thể chia sẻ về tiểu sử của mình?

Tôi không lớn lên trong nhà thờ. Tôi đến với Chúa Jesus khi con gái lớn của tôi còn bồng trên tay, nhưng có lẽ chưa đúng thời điểm. Tôi đã đến nhà thờ, nơi họ biết tôi đang sống với một người đàn ông mà chưa kết hôn, tôi được nhắc nhở bởi vợ của Mục sư, rằng họ sẽ không đến nhà tôi để dạy Kinh Thánh vì họ không đến nhà của tội nhân. Điều này khiến tôi bị vấp phạm. Tôi mang thai đứa con thứ 2 và quyết định rời khỏi người đàn ông bợm rượu, nghiện ngập; nhưng sau đó tôi lại tìm được một người còn… tệ hơn.

Một ngày, tôi hỏi Chúa về điều đúng mà Ngài muốn tôi làm trong đời này, vì tôi biết những lỗi lầm đã phạm và rằng tôi khốn khổ thế nào. Vào cuối ngày hôm đó, người đàn ông mà tôi đang chung sống đã đánh chết đứa con gái 2 tuổi của tôi.

Không chỉ mất con mà bỗng nhiên phải vào tù. Cô đối diện với những đau đớn liên tiếp đó thế nào?

Tôi chỉ muốn chết, nhưng Chúa lại phán: “Không, con không được phép chết”. Tôi rất tức giận với Chúa, và nhớ mình đã hét lên với Ngài: “Chúa nói Ngài có thể biến con thành người mới, chính Ngài đã đẩy con đến sống cùng người đó. Con không biết điều gì là tốt. Tất cả những gì con biết bây giờ là tất cả những người đã từng yêu con hay những người con yêu đang phải chịu tổn thương, và con chả biết làm gì cả”.

Sau đó, Chúa bắt đầu cho tôi thấy Ngài có thể sử dụng tôi nếu tôi mời Ngài vào, nếu tôi ngừng chiến đấu bằng sức mình. Cần rất nhiều thời gian. Tôi bắt đầu nhận biết Chúa Jesus, tình yêu và lòng thương xót của Ngài qua mọi điều mỗi ngày. Không lâu sau khi vào tù, tôi bắt đầu giúp đỡ các hoạt động về lĩnh vực tâm lý ở nhà thờ. Trong 28/30 năm bị giam giữ, tôi như một Mục sư tại nhà tù đó.

Nhà tù cũng chính là một nhà thờ khá tốt theo nhiều cách. Một trong những người phụ nữ tôi phỏng vấn cho luận án nói: “Tôi đã có một khóa tu 27 năm. Mọi người không hiểu, nhưng bạn chắc chắn hiểu. Chúa Jesus đã ở với tôi mỗi ngày trong suốt 27 năm đó”.

Cô đã tìm được một cộng đồng Cơ đốc trong khi bị giam giữ như thế nào?

Lần đầu tiên đến nhà thờ, có lẽ đó đơn giản là ra khỏi phòng giam. Nhưng bạn biết không, đó là nơi bạn được chấp nhận. Tại Học viện Phụ nữ California (Institute for Women – CIW), nếu bạn muốn dành cả đời tại các nhà thờ trong tù, nếu bạn là người mới vào và dễ bị tổn thương, những người cũ ở đó sẽ che chở bạn dưới cánh của họ và môn đệ hóa bạn. Tôi đã gặp những phụ nữ được tạm tha, nhưng sau đó họ đã quay trở lại CIW. Họ không vui khi trở lại nhà tù, nhưng họ rất vui khi trở lại nhà thờ của chúng tôi. Đó là một ý thức mạnh mẽ về tính cộng đồng, về tình chị em.

Trong các nhà-thờ-tù, chúng tôi nhóm lại cả 7 ngày trong tuần, 2 hoặc 3 lễ/ngày. Luôn có người trong vòng 30m hiểu được tất cả các vấn đề của bạn và sẵn sàng cầu nguyện cùng bạn.

Cô có thể cho biết về một số trường hợp được biến đổi mà cô kinh nghiệm khi bị giam giữ?

Trong những năm đầu tiên, tôi gặp Marge. Cô ấy vừa là bạn vừa là đối tác trong chức vụ của tôi suốt 20 năm trước khi cô qua đời trong tù vì chất lượng chăm sóc y tế kém. Khi cô qua đời, chúng tôi đã tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ cô ấy trong một khán phòng lớn.

Sau đó, Martina từ Oaxaca, Mexico – một người bản địa – đến. Tôi dạy kèm cô ấy tiếng Anh, và khi bạn cùng phòng của tôi được tạm tha, tôi xin phép cho Martina được chuyển vào phòng tôi. Chúng tôi là bạn cùng phòng suốt 13 năm. Khi tôi được tạm tha, cô ấy cũng đã có bằng tốt nghiệp trung học bằng tiếng Anh với điểm trung bình loại A.

Khi còn trong tù, cô ấy là một trong những tấm gương của cộng đồng Cơ đốc nói tiếng Tây Ban Nha. Bây giờ cô ấy đang sống ở Tijuana, tham dự công việc của 2 nhà thờ khác nhau. Vợ chồng tôi đến thăm cô mỗi tháng 1 lần; 2 tháng vừa rồi, chúng tôi đều là diễn giả khách mời trong các nhà thờ mà cô ấy liên kết. Cô ấy làm công việc phân phát thức ăn cho những người nghèo sống dưới gầm cầu ở biên giới.

Ai là người đầu tiên dạy cô môn lãnh đạo?

Gerald Fortier – một giáo sĩ Baptist người Mỹ gốc Phi tuyệt vời – người có thói quen chìm đắm trong những bài hát, và mong đợi tôi có thể chơi guitar cho ông. Ông ấy giúp tôi lớn lên trong Chúa, trưởng thành trong nhà thờ và được các giáo sĩ ở đó tín nhiệm.

Thực tế các nhà thờ trong tù được điều hành bởi các tình nguyện viên từ bên ngoài. Công việc của giáo sĩ nhiều hơn là nắm bắt các thông báo về những trường hợp tử vong khẩn cấp, cũng như làm các thủ tục cần thiết. Vì vậy, trong suốt những năm không có tình nguyện viên tâm vấn, tôi đã giảng tất cả các bài.

Một bài luận cô viết, cho rằng câu Kinh Thánh trong Matthew/Ma-thi-ơ 25:36: “Ta trần truồng, các ngươi mặc cho Ta; Ta đau, các ngươi thăm Ta; Ta bị tù, các ngươi viếng Ta” – là mảnh ghép thần học còn thiếu cho chức vụ trong nhà tù?

Vào thời Đức Chúa Jesus, các nhà tù đầy tù nhân chính trị và người ăn xin. Nếu phạm tội, bạn sẽ bị đánh đập hoặc xử tử mà không bị bỏ tù. Vì vậy, Chúa Jesus đã nói điều này với John the Baptist/ Giăng Báp-tít và những người khác. Thể hiện lòng hiếu khách đối với những người đó rất quan trọng, nhưng trong bối cảnh hiện nay, lòng hiếu khách không phải thứ mà một tên tội phạm cần. Hiếu khách có nghĩa tôi ngồi vào bàn của bạn với tư cách khách, và tôi sẽ mãi là khách. Ngược lại, bình đẳng có nghĩa là tôi đến gia đình bạn như một vị khách, sau đó tôi trở thành gia đình của bạn.

Bạn sẽ không thể xem các tù nhân là bình đẳng, trừ khi bạn thực sự tin vào sự cứu chuộc của Chúa Jesus – Ngài đã chết cho mỗi người. Điều đó không có nghĩa tất cả mọi người đều chấp nhận sự cứu chuộc và được cứu, nhưng bạn phải tin rằng đó là cơ hội cho mỗi tù nhân.

Tôi có thể nói điều đó, vì tôi có một người cùng bị kiện. Người đàn ông giết con tôi đã chết trong tù năm 2009. Tôi là mẹ của nạn nhân và tôi biết mình nghĩ gì về anh ta. Mọi người vẫn hỏi: “Bà cảm thấy thế nào nếu gặp lại anh ấy trên Thiên Đàng?”. Tôi sẽ cầu nguyện để anh ấy được cứu. Nếu gặp lại anh ấy trên Thiên Đàng, có nghĩa anh ấy đã được biến đổi theo hình ảnh của Đức Chúa Trời, chứ không còn là thứ mà Satan, thế gian và quỷ dữ đã chế ngự nữa.

 

Bà bị tống giam khi vẫn chưa có hệ thống pháp luật nào bảo vệ. Bà đã chiến đấu với việc đó thế nào?

Khi vào tù với cái ‘mác’ sát hại trẻ em, với phán quyết của tòa rằng tôi là mẹ nhưng đã không bảo vệ con. Sao có thể nói rằng tôi vô tội?

Người đầu tiên nói với tôi rằng tôi là một phụ nữ ‘bị bạo hành’ đã bị án tử, nhưng sau 17 năm bà được ân xá. Nhưng tôi không tin bà ấy và tiếp tục vật lộn với điều đó. Khi hiệu trưởng Mark Labberton giới thiệu tôi với 4.000 người trong buổi lễ tốt nghiệp: đây là ‘người đã chịu oan 30 năm tù, tôi không biết phải nói gì”.

Tôi tranh đấu. Tôi đã đi trị liệu. Tôi bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương từ các vấn đề ở nhà tù. Tôi không biết mình có thể tin vào sự cứu chuộc cho mình không. Nhưng David/Đa-vít là kẻ giết người; Saul/Sau-lơ cho ném đá Ê-tiên và Giô-sép/Joseph đã ở tù rất lâu. Chúa có vị trí đặc biệt cho các tù nhân, và Ngài có thể sử dụng chúng tôi qua những tổn thương của chính chúng tôi.

Bà cầu nguyện cho những người bà chăm sóc trong tù thế nào?

Chúng tôi biết rằng việc nhận biết Chúa Jesus trong tù giúp chúng tôi tự do hơn nhiều người tự do ngoài kia, những người không biết đến Ngài. Vì vậy, tôi cầu nguyện để được mạnh mẽ và biết rằng mỗi khoảnh khắc Ngài cho tôi phục vụ trong tù là một cơ hội để yêu những người mà Ngài yêu.

Bà đã gặp chồng mình hiện nay như thế nào?

Tôi gặp ông ấy trong một lớp học tại Chủng viện, một tín đồ dòng Menno theo chủ nghĩa hòa bình. Ông ấy là điều kỳ diệu. Ông trả lời câu hỏi của Mục sư – là tôi: “Điều bạn thực sự muốn làm trong cuộc sống là gì?”. Và câu trả lời của ông ấy: “Là chồng của Mục sư!”. Ông ấy nói nhiệm vụ của ông là lái xe đưa tôi đến nơi tôi cần đến và chở tôi về. Ông ấy thật tuyệt vời, tốt bụng, chu đáo, người được kêu gọi phải chờ đợi cho đến năm 62 tuổi mới gặp người phụ nữ đời mình! Cả hai chúng tôi giờ đây đều đã có bằng Tiến sĩ, nên chúng tôi đều là ‘Tiến sĩ Barkman’!”.

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: christianitytoday.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92