Laussane

Người tị nạn đã vực dậy các Hội Thánh ở châu Âu?

Oneway.vn – Thật vậy, có thể nói Chúa đã sử dụng những người tị nạn để phần nào vực dậy tình trạng yếu đuối, nguội lạnh của Cơ đốc nhân và vực dậy các Hội Thánh ở châu Âu…

Khủng hoảng di cư, nhập cư

Khủng hoảng nhập cư trên thế giới đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính phủ các nước. Theo Liên Hiệp Quốc, hiện có khoảng 65 triệu người tị nạn trên toàn thế giới do chiến tranh, chính trị, xã hội bất ổn…

Làn sóng hàng triệu người di cư đến châu Âu nhận được sự chú ý của giới truyền thông và nhiều tổ chức cứu trợ phương Tây, tăng cao chưa từng có trong lịch sử tị nạn và nhập cư.

Khủng hoảng nhập cư đương thời đã đánh động lương tâm cộng đồng. Sự thúc đẩy dân nhập cư đến một quốc gia nào đó đang trở thành đề tài thảo luận, tranh luận… bao gồm liên quan an ninh quốc gia và bầu cử chính trị ở nhiều nước. Dẫn đến việc xác định lại các chương trình nghị sự về phát triển kinh tế của khu vực đối với các phần còn lại của thế giới. Sự đổ vỡ này định hình lại thế giới một cách sâu sắc, định hình lại tương lai chúng ta, vượt xa những gì con người có thể nghĩ.

Trung tâm làn sóng di cư là Syria, Iraq và Afghanistan. Những nơi chiến tranh vẫn đang diễn ra, một nửa số dân di cư trên toàn thế giới xuất phát từ đây. Khoảng 60% dân di cư Syria phải rời bỏ nhà cửa, phân nửa là trẻ dưới 18 tuổi, điều chưa từng có trong lịch sử thế giới. Nơi ở của họ bị đánh bom, kế sinh nhai bị tước đoạt, gia đình bị giết, sinh mạng những người sống sót bị đe dọa hàng ngày khiến họ không còn chọn lựa nào khác…

Người tị nạn châu Âu đến với Đấng Christ

Đức Chúa Trời đã làm những điều lạ lùng trong vòng những người tị nạn. Tháng 12/2016, có dịp chứng kiến những việc lớn lao đầu tiên của Đức Chúa Trời giữa những người tị nạn đến châu Âu. Tôi đã đi qua 10 thành phố ở 5 quốc gia trong suốt hơn 3 tuần, thăm nhiều trại tị nạn, các Hội Thánh, các tổ chức cứu trợ và cùng làm việc với họ.

Tháng trước, tôi cũng đã đến 3 thành phố ở 3 nước; phỏng vấn nhiều lãnh đạo mục vụ trong vòng người tị nạn ở châu Âu để đánh giá và nghiên cứu phản ứng của họ trước hoàn cảnh khó khăn.

Tôi được mời tham dự buổi truyền giảng mà trong đó hàng trăm người tị nạn đã tiếp nhận Chúa, làm tôi kinh ngạc. Tôi cũng tham gia vài buổi nhóm tế bào, nhóm Hội Thánh, các buổi làm báp-tem cho hàng trăm người tị nạn. Một Hội Thánh ở Đức đã tổ chức báp-tem cho hơn 1.000 người Syria và người Kurd trong khoảng 6 tháng vừa qua.

Mỗi tối chúng tôi đến thăm các buổi nhóm tại các thành phố khác nhau ở Hy-lạp và Đức, thấy người tị nạn đáp ứng lại sự kêu gọi của Phúc Âm rất tốt. Hiện nay khoảng hơn 100 Hội Thánh có tiếng Arabic khắp châu Âu. Họ không gặp khó khăn gì với ngôn ngữ và văn hoá với người tị nạn.

Hội Thánh được biến đổi

Chỉ một mình Đức Chúa Trời mới có thể thay đổi từ tuyệt vọng sang hy vọng, những điều vượt kế hoạch của Hội Thánh và các tổ chức sứ mạng. Một lãnh đạo mục vụ người tị nạn thừa nhận: “Đức Chúa Trời đã mang tôi sang Đức vài năm trước và trang bị cho tôi sứ mạng giúp cho người tị nạn mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới”.

Một Mục sư ở miền bắc nước Đức chia sẻ: “Đến với người tị nạn là điều tưởng như quá sức đối với Hội Thánh chúng tôi trong suốt hơn 50 năm qua, nhưng mục vụ đã đem lại phước lành cho Hội Thánh chúng tôi trong lúc này”.

Một Mục sư khác ở Hy-Lạp cho biết 3/4 tín hữu nhóm lại ở Hội Thánh ông lúc này là người tị nạn, tất cả họ mới đến Hội Thánh trong vòng 6 tháng qua.

Nhiều Mục sư và lãnh đạo mục vụ cho tôi xem các video họ làm phép báp-tem cho người tị nạn, cho thấy rất nhiều người tin nhận Chúa, từ bỏ niềm tin tôn giáo cũ.

Những câu chuyện bất tận của người tị nạn

Tôi đã gặp những người tị nạn từ Syria, Kurdistan, Iraq, Afghanistan, Morocco, Sudan, Somalia, và Iran. Hầu hết là nam thanh niên từ 20 – 30 tuổi, một số người 40 tuổi. Tôi cũng gặp nhiều phụ nữ tị nạn có con nhỏ; có trại chỉ dành cho nam thiếu niên, những em bị thất lạc gia đình.

Hầu hết các trại tị nạn ở Đức là… container. Điều kiện sống của người tị nạn Hy-Lạp còn ảm đạm hơn. Một số người nóng lòng muốn gặp chúng tôi để chia sẻ về câu chuyện trốn chạy của họ. Không ít người phút chốc trở nên vô gia cư, vô tổ quốc, một số người bị chấn thương tinh thần nghiêm trọng và một số không thể trụ lại được.

Một số người tôi gặp bị đưa vào nhóm cực đoan. Một số kể tôi nghe những câu chuyện khủng khiếp khi họ chốn chạy khỏi quê hương mình, khi họ chứng kiến người thân, cha mẹ anh chị em bị giết trước mắt; nhà cửa, chỗ làm, cơ sở kinh doanh bị phá huỷ… Nhiều người chỉ cho tôi các vết thương do đạn bắn – những vết sẹo họ phải mang suốt đời.

Tuy nhiên, họ luôn muốn bỏ lại đằng sau ký ức đau thương để khám phá những điều mới mẻ ở đất nước mới. Người di cư có rất nhiều câu hỏi về nơi họ đang sống, cả thế giới cũng muốn biết về quan niệm sống và văn hoá của họ. Họ có những câu hỏi rất nghiêm túc về cuộc sống, ý nghĩa, mục đích, chân lý, về Đức Chúa Trời…

Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người trong số họ kể đã gặp “thần Isa”; những giấc mơ, những sự hiện thấy Chúa Jesus, vài trường hợp được Chúa bày tỏ phép lạ khi đang cố thoát khỏi vùng giao tranh; những câu chuyện trốn chạy, mất mát, sống sót, được cứu sống…

Họ luôn biết ơn tận đáy lòng những người, những tổ chức, đất nước đã chứa chấp, cưu mang họ. Tôi nhận thấy trong họ một khao khát hết sức mãnh liệt: làm lại từ đầu. Họ khao khát tìm kiếm Đức Chúa Trời, sự thờ phượng nóng cháy, những lời cầu nguyện dốc đổ; các câu chuyện làm thay đổi cuộc sống cùng niềm lạc quan, hy vọng, đó là những lời chứng đầy năng quyền của Phúc Âm, không lý do gì để nghi ngờ về những câu chuyện của họ.

Tôi tin rằng đó là một trong những cách mà Đức Chúa Trời sử dụng để vực dậy Cơ đốc nhân ở châu Âu thông qua người tị nạn. Đây là những người được Chúa cưu mang để vực dậy tình trạng trì trệ ở các Hội Thánh ở châu Âu.

Việc thể hiện lòng hiếu khách đối với người lạ không phải một chiều, đó là sự trải nghiệm về cách mà người lạ đem phước đến đất nước mình. Mở lòng mình ra đối với những người cần giúp đỡ, và họ sẽ mang phước đến đất nước và con người nơi đó. Đó là sứ mạng, không phải chúng ta đang thay đổi thế giới, nhưng Đức Chúa Trời muốn thay đổi chúng ta bằng cách cho thấy những gì Ngài đang hành động trên thế gian này, qua những hoàn cảnh không mong đợi, những người chúng ta không hy vọng.

Đức Chúa Trời đang hành động ở giữa những người tị nạn, họ trở thành các nhân tố quan trọng để vực dậy Hội Thánh Chúa ở châu Âu. Hiện tượng nhiều dân tộc phải di tản, trong đó có những người tị nạn Trung Đông đến châu Âu, khiến châu Âu tràn đầy những công việc của Thánh Linh, đổi mới nhiều cuộc đời cho Đấng Christ…

MKayKhoi dịch

(Nguồn: lausanne.org)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92