Quốc Tế

Người Tị Nạn Cơ Đốc Pakistan Bị Đối Xử Như Tội Phạm Tại Thái Lan

Oneway.vn: Khi nghĩ về Thái Lan, hầu hết mọi người nghĩ đến một kỳ nghỉ xa hoa và mới lạ, nhưng ít người biết về thực tế khắc nghiệt của những người tị nạn Cơ Đốc Pakistan bị đối xử như tội phạm tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Nhiều Cơ Đốc nhân Pakistan chuyển đến Thái Lan với hi vọng về một cuộc sống tốt hơn sau khi trải qua những sự đối xử khắc nghiệt ở quê nhà. Nhưng khi đến nơi, nhiều cá nhân và gia đình bị bắt giữ và nhốt trong Trung tâm tạm giam Xuất nhập cảnh Bangkok (IDC) và sống trong điều kiện nghèo nàn.

Pakistani-Christians-Thailand

16 tuổi, Zaresh Gill là một trong 4 ngàn Cơ Đốc nhân Pakistan tại Thái Lan. Gia đình cô chạy trốn khỏi Pakistan vì họ phải sống trong sợ hãi mỗi ngày, cô chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với cuộc sống mới của mình: “Tôi nhớ bạn bè, tôi nhớ họ rất nhiều, đặc biệt là người bạn thân của tôi, họ chơi, họ cười, họ chia sẻ cảm xúc. Tôi thật sự nhớ những khoảnh khắc đó. Ở đây tôi cũng kết bạn và họ là những người bạn chân thành, họ quan tâm nhau, họ nhắc tôi nhớ về những người bạn cũ của tôi. Nhưng tôi vẫn nhớ bạn bè của tôi, gia đình của tôi, truyền thống, tiếng cười và nhiều thứ nữa”.

Munir Bashir, một Cơ Đốc nhân rời bỏ quê nhà đến Bangkok chia sẻ: “Điều kiện ở đây khủng khiếp, chật chội, tối tăm và nóng”. Anh đã ở trong IDC suốt 7 tháng cùng vợ và 2 đứa con.

Người Tị Nạn Cơ Đốc Pakistan Bị Đối Xử Như Tội Phạm Tại Thái Lan

“Trải nghiệm của tôi ở IDC vô cùng tồi tệ, khi tôi nhìn những đứa con của tôi, tôi không thể giải thích điều này bởi vì chúng đang ở tù và chúng không có tội gì cả. Chúng tôi đã ở IDC 7 tháng nhưng con gái tôi vẫn gặp vấn đề về sức khỏe: ho, cảm và vấn đề về da”.

Ở Pakistan, Cơ Đốc nhân bị xem thường như những kẻ cực đoan và trở thành mục tiêu của những người Hồi giáo vì đức tin của mình.

Detained Pakistanis_zpsjechwc3d

Một hội thánh địa phương tại Thái đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của những người tị nạn, giúp họ tìm thấy bình yên khi tới nhà thờ cầu nguyện và trợ giúp lẫn nhau.

Farrukh Harrision Saif, một thương nhân điều hành một tổ chức hỗ trợ người tị nạn tại Thái Lan, đã giúp đỡ một số tín hữu Pakistan bị bắt bằng cách cung cấp đồ ăn và nhu yếu phẩm cho họ. Tuy nhiên ông cho rằng vai trò của chính quyền là quan trọng hơn

“Cộng đồng Cơ Đốc phải gây áp lực lên chính phủ Thái, để không bắt giữ người tị nạn bởi vì tị nạn không phải là tội. Đó là quyền của bất kì cá nhân hay gia đình hay nhóm người nào”.

Vivian Tan, phát ngôn viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR)  chia sẻ: “ Điều mà LHQ cố gắng làm là cho những người tị nạn một chứng nhận hoặc văn bản để nói rằng họ là những người được UNHCR quan tâm, họ không thể bị bắt hoặc bị giam giữ”.

UNHCR đã cố gắng tăng tốc độ của việc đăng ký, vì thế ít nhất mọi người sẽ có chứng nhận người tin nạn trong tay để có thể trình cho cảnh sát nếu họ bị bắt trên đường.

Điều này có nghĩa là còn một thời gian dài chờ đợi nữa cho tới bước tiếp theo để phỏng vấn và xác minh liệu người đó có phải người tị nạn hay không. Có một nguy cơ rằng nếu quy trình này tăng tốc quá nhanh, toàn bộ quy trình và sự toàn vẹn có thể bị tổn hại.

Phải sống trong lo sợ là thực tế mỗi ngày của nhiều Cơ Đốc nhân Pakistan. Họ sống với tương lai mù mờ nhưng luôn mơ ước được tự do.

Dịch: Ansther Van

Nguồn: pukaarnews.com

Link bài viết gốc: http://www.pukaarnews.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92