Quốc Tế Tin Vắn

Người Theo Hồi Giáo Ở Malaysia Được Trở Thành Cơ Đốc Nhân Hợp Pháp – Một Tin Tức Thật Tốt Lành

Oneway.vn: Hy vọng mới mở ra cho tín đồ cựu Hồi giáo khi họ được phép cải đạo sang Cơ Đốc giáo tại Malaysia sau một phán quyết mang tính bước ngoặt gần đây. Phán quyết này cho phép một người đàn ông Hồi giáo chính thức từ bỏ đạo Hồi và chuyển sang Cơ Đốc giáo một cách hợp pháp.

oneway.vn_malysia

 

Một phán quyết mới đây của tòa án ở Malaysia được xem là tin tốt cho tự do tôn giáo tại đây. Chúng ta đều biết Malaysia là một trong những nước Hồi giáo nơi Cơ Đốc nhân bị đàn áp và bách hại; nhưng tin tốt này giúp Cơ Đốc nhân tại đây có hy vọng rằng bất cứ lúc nào cũng có thể có những thay đổi. Người dân nên có quyền lựa chọn tôn giáo cho mình. Cơ Đốc nhân phải có quyền chọn đức tin của mình.

Lời dịch video:

Mark Martin: Một phán quyết gần đây của tòa án ở Malaysia được xem là tin tốt cho tự do tôn giáo tại đây. Phán quyết này cho phép một người đàn ông Hồi giáo được chính thức cải đạo sang Cơ Đốc giáo.

Malaysia là quốc gia có số lượng người Hồi chiếm đại đa số, còn Cơ Đốc nhân bị đàn áp và bắt bớ. Tham gia cùng chúng ta bây giờ là David Curry, Giám đốc điều hành của tổ chức Open Doors USA, anh cũng là giáo sĩ phục vụ Hội Thánh bị bách hại.

Mark: Xin chào anh David.

David: Cám ơn anh vì đã cho tôi tham gia chương trình.

Mark: Anh có thể cho chúng tôi biết phản ứng của các Hội Thánh ở Malaysia đối với quyết định này không?

David: Vâng, tôi nghĩ mọi người đang lạc quan một cách thận trọng về phán quyết này. Trong vụ việc lần này, chúng ta có một người đàn ông, Rooney, được sinh ra trong một gia đình Cơ Đốc, sau đó gia đình anh theo đạo Hồi, và anh được đăng ký là một đứa trẻ theo Hồi giáo, về sau thì anh cải đạo. Bây giờ, những gì anh được yêu cầu thực hiện đó là quyết định đức tin của mình. Anh trở thành Cơ Đốc nhân vào năm 1999; và phán quyết của Tòa đặt ra một tiền lệ tốt, chúng ta nghĩ, “Ồ, chúng ta cần phải thận trọng bởi vì đây có thể là thử thách trong tòa án.” Đây là một tiền lệ để Cơ Đốc nhân có quyền lựa chọn đức tin của riêng họ.

Mark: Những người bỏ đạo Hồi có còn bị nguy cơ tấn công bởi nhóm Hồi giáo cực đoan không?

David: Vâng, Malaysia là một đất nước thú vị. Ở đây có cộng đồng đa nguyên, những người đến từ các quốc gia và đức tin khác nhau sống gần nhau, nhưng vấn đề ở Malaysia cũng như ở Indonesia đó là liệu người ta có thể cải đạo hoặc chọn cho mình niềm tin sau khi đã đăng ký với chính quyền một niềm tin khác trước đó không. Chúng ta có thể thấy sự phản đối từ một số nhóm cực đoan và những thử thách tại tòa án, nhưng chúng tôi cảm thấy đây là một tiền lệ tốt. Mọi người nên có quyền tự do tôn giáo, chính Malaysia cũng nói rằng họ có quyền, nghĩa là họ nên được quyết định muốn là người theo Chúa Giê-xu hay bất kỳ tôn giáo nào khác.

Mark: Những người cựu Hồi giáo đã làm gì nếu họ muốn trở thành Cơ Đốc nhân trước khi có phán quyết này, thưa anh?

David: Họ phải sống trong sự căng thẳng tột độ vì nhiều người không thể công khai mình là Cơ Đốc nhân. Họ không thể tham dự vào các Hội Thánh Cơ Đốc giáo vì nếu làm vậy thì Hội Thánh đó sẽ bị đe dọa bạo lực, thậm chí là bắt bớ từ phía chính phủ. Vậy, việc quyết định đức tin đã thực sự có nhiều áp lực. Nếu bạn được sinh ra trong gia đình Hồi giáo, và đăng ký với đức tin Hồi giáo, thì bạn bị mắc kẹt trong hệ thống đó. Phán quyết này mở ra một khả năng để người dân tự quyết định đức tin của họ.

Mark: Vậy, trong quá khứ, làm Cơ Đốc nhân ở Malaysia là một việc rất nguy hiểm?

David: Hoàn toàn đúng, không chỉ nguy hiểm từ các nhóm Hồi giáo cực đoan là một bộ phận cộng đồng nhỏ, mà việc đặng ký và luật pháp quốc gia còn ngăn trở và gây khó khăn cho người nào muốn quyết định niềm tin của mình.

Mark: Vậy phán quyết mới này của toà án có nghĩa là Hồi giáo ở Malaysia đã ôn hòa hơn phải không thưa anh?

David: Các lực lượng ôn hòa của Malaysia làm việc cho chính phủ và chắc chắn họ là một phần của cộng đồng. Tôi nghĩ là chúng ta không thể đi sâu hơn ngoài việc nói rằng: chúng ta có một phán quyết công bằng từ phía tòa án, rằng người này có quyền lựa chọn đức tin của mình. Có thể còn có nhiều thử thách khác nữa, và chắc chắn là từ các nhóm Hồi giáo, thậm chí là từ lệnh cấm của chính quyền, chúng ta sẽ xem xét. Nhưng bây giờ, đây được coi như là một dấu hiệu tốt. Tôi muốn thấy điều tương tự xảy ra ở các nước Hồi giáo khác như Indonesia và các nước khác trong khu vực.

Mark: Vâng, David Curry, Giám đốc điều hành của tổ chức Open Doors USA. Xin cám ơn anh, David

David: Cám ơn anh.

Dịch: CTV.

Nguồn: I’m So Blessed Daily.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92