Việt Nam

Người thay đổi hình ảnh Hoa hậu trong mắt cộng đồng

Oneway.vn – Không ồn ào, khoa trương, màu mè, đình đám như phần nhiều Hoa hậu thường thấy. H’Hen Niê mang lại ấn tượng đẹp đẽ trong lòng công chúng bởi sự trong trẻo, đơn sơ, chân tình, giản dị, thông minh, hóm hỉnh, sắc sảo và cả tấm lòng rộng rãi, hào phóng đối với những mảnh đời, những phận người khốn khó…

Cô Hoa hậu ưa làm việc lành

“Vì chúng ta là việc Ngài làm ra, đã được dựng nên trong Đức Chúa Jesus Christ để làm việc lành” (Ephesians/Ê-phê-sô 2:10).

 

Vừa lập ‘kỳ tích lịch sử’ đại diện đầu tiên Việt Nam lọt vào Top 5 cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh – Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, H’Hen Niê đã dành 100% số tiền thưởng để làm việc lành, dù bản thân cô và gia đình không dư dả gì. Cô cho biết toàn bộ số tiền sẽ dùng vào các hoạt động xã hội: Học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và nữ sinh khắp nơi; dự án Room to Read – xây thêm nhiều thư viện – “hoàn thành lời hứa với buôn làng mình” – H’Hen Niê chia sẻ với báo chí.

 

Năm ngoái sau khi đăng quang, H’Hen Niê đã bắt tay thực hiện những điều mình trăn trở: trẻ mồ côi, phụ nữ và người nhiễm HIV – những đối tượng nhạy cảm, dễ bị tổn thương và cần sự quan tâm từ xã hội. Cô trở thành đại sứ của các chiến dịch thiện nguyện, đại sứ toàn cầu của Room to Read – một tổ chức phi chính phủ quốc tế, chuyên hỗ trợ phát triển cộng đồng.

 

Trong năm qua, Hen luôn dành hầu hết số tiền có được để làm việc lành, đặc biệt hướng đến những người dân quê nghèo khó trên khắp đất nước. “Tôi chưa dám sắm hàng hiệu. Nghĩ cảnh cầm số tiền lớn mua cái túi, đôi giày… tôi tiếc lắm. Thà tôi mang số tiền ấy về quê xây được mấy cái nhà cho bà con có chỗ ăn chỗ ngủ”.

Có câu: “Giúp đỡ người nghèo là thái độ của người được phước”, là đức tin của chúng ta nơi Đức Chúa Trời. Giúp người nghèo vì yêu mến, kính sợ Chúa, đời sống chúng ta sẽ thịnh vượng (Proverbs/Châm Ngôn 14:20-24). Như người đầy tớ ngay lành, khôn ngoan, được vua dành cho ân huệ, làm cho một quốc gia được biết đến, được tôn trọng (Châm Ngôn 14:33-35). “Vì hễ xem trái thì biết cây. Người ta không hái được trái vả nơi bụi gai, hay là trái nho nơi chòm kinh cước. Người lành bởi lòng chứa điều thiện mà phát ra điều thiện” (Lu-ca 6:44-45).

Ghi tên Việt Nam lên ‘bản đồ nhan sắc’ thế giới

“Đức Giê-hô-va sẽ đặt anh em đứng đầu chứ không phải đứng chót, anh em sẽ luôn ở trên chóp chứ không ở dưới đáy; nếu anh em vâng theo các điều răn của Giê-hô-va Đức Chúa Trời” (Deuteronomy/Phục-truyền 28:13).

 

Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017. H’Hen Niê tự tin tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 rồi bước vào vòng chung kết. Và ‘Cô gái đến từ hôm qua’ người Ê-đê – buôn Sứt M’Đưng, xã Cư Sê, huyện Cư M’gar, Đăk Lăk – đã ghi tên Việt Nam lên ‘bản đồ nhan sắc thế giới’: lần đầu tiên lọt vào Top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ – Miss Universe.

 

Dù chỉ dừng lại ở Top 5 – “do tiếng Anh của Hen chưa tốt” – cô tâm tình – nhưng đại diện Việt Nam H’Hen Niê vẫn được khán giả và bạn bè quốc tế yêu mến trong suốt cuộc thi bởi sự cởi mở, hồn nhiên, khiêm nhu. Đặc biệt cô được người Thái rất ủng hộ. Báo chí, truyền hình Thái tràn ngập thông tin về cô; các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài cũng hết lời khen ngợi vẻ đẹp khác biệt và nụ cười sáng bừng của “Miss Vietnam”. H’Hen Niê đã thực sự làm thay đổi hình ảnh về Hoa hậu Việt Nam trong mắt cộng đồng. Các bài viết về cô đều có lượt tương tác rất cao, trở thành một trong những bài ăn khách nhất của truyền thông trong và ngoài nước.

 

“Tôi xem cô ấy trình diễn thật tự nhiên, đầy tự tin! Tôi yêu cô gái này và cổ vũ cho cô suốt cuộc thi!” – một khán giả Thái bình luận; “Cô ấy có thể đi xa hơn. Hãy đến Hollywood và trở thành một ngôi sao, một người mẫu chuyên nghiệp!” – nhiều khán giả khác khuyến khích.

Lời nói khôn ngoan, ân hậu

Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn, và nêm thêm muối, hầu cho anh em biết nên đối đáp mỗi người là thể nào” (Colosssians/Cô-lô-se 4:6).

 

Vụ việc ồn ào quanh bình luận của Hoa hậu Mỹ Sarah Rose Summer – vô tình chê vốn tiếng Anh của H’Hen Niê – và đối lại là cách ứng xử hòa nhã, khiêm nhường, thân thiện, văn minh và đặc biệt có sự khôn ngoan, ‘ân hậu’ của Hen, càng khiến đại diện Việt Nam nổi bật. “Chúng tôi luôn yêu thương và tôn trọng nhau. Khi cô ấy biết tôi gặp trở ngại về ngôn ngữ, cô quan tâm và tận tình với tôi. Đó là lý do cô ấy biết hạn chế của tôi và giúp tôi cải thiện. Cảm ơn Hoa hậu Mỹ đã nhiệt tình hỗ trợ và dành tình cảm cho tôi” – chân dài người Ê-đê trả lời phỏng vấn của hãng tin quốc tế CNN.

 

Khắp mạng xã hội bắt đầu tìm kiếm cái tên H’Hen Niê, tình cờ biết câu chuyện vượt khó của cô và được truyền cảm hứng. “Tôi hy vọng Hoa hậu Mỹ biết được câu chuyện của Hoa hậu Việt Nam để biết tiếng Anh của cô ấy không tốt vì cô không có điều kiện, nhưng thái độ ứng xử của cô ấy thật tuyệt vời” – fan hâm mộ Thái bình luận. “Tôi thích quyết tâm của cô ấy, dám vượt qua những tiêu chuẩn truyền thống, truyền cảm hứng cho nhiều người. Cô ấy chắc chắn sẽ đem lại nhiều thay đổi” – một khán giả nức lòng.

 

Không chỉ đẹp ngoại hình, chính tâm hồn chất phác, đơn sơ của H’Hen Niê đã chinh phục khán giả. “Nói chung tiếng Anh của Hen thì không tốt, không biết nhiều lắm. Hen chỉ có thể nói được vài cái thôi, hy vọng là mọi người có thể hiểu và chia sẻ. Nhưng Hen hứa với mọi người là sau khi thi xong thì Hen có thể dành nhiều thời gian hơn để có thể học tiếng Anh!” – cô trả lời báo chí. Được hỏi có cảm thấy thiệt thòi không, cô chân tình: “Hen không có thấy thiệt thòi, mà cảm thấy rất hạnh phúc, vì tất cả mọi thứ mình làm mình có thể tự bươn, tự lập, tự làm mọi thứ (…). Khi mình tự làm thì khi có thành quả mình thấy hạnh phúc rất là lớn. Và Hen đang nhận được những niềm hạnh phúc như vậy. Nên Hen không có cảm thấy một cái thiệt thòi nào về cuộc sống của Hen cả!”.

Người truyền cảm hứng

“Nhưng ai trông đợi Đức Giê-hô-va chắc chắn được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng, chạy mà không mệt nhọc, đi mà không mòn mỏi” (Isaiah/Ê-sai 40:31).

 

“Là người Tin Lành từ nhỏ, tôi luôn tin rằng Chúa có chương trình cho mỗi người, và luôn nghĩ Chúa có kế hoạch tốt nhất cho mình. Vậy nên trong từng vòng thi, tôi đều cầu xin Chúa: ‘Chúa ơi, cho con được tỏa sáng theo ý muốn tốt lành của Chúa!’. Tôi tin mọi điều mình làm đều có Chúa dẫn dắt, nên thuận theo ý Chúa chứ không phải ý riêng mình” – cô tín đồ Hội Thánh Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP.HCM từng chia sẻ với Oneway.

 

Và thông điệp ý nghĩa, truyền cảm hứng mà H’Hen Niê phát biểu trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vừa được chọn đưa vào đề thi học sinh giỏi văn: “Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ phải lấy chồng lúc 14 tuổi, nhưng không, tôi chọn tiếp tục đi học. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!”.

Yêu mến Hoa hậu Hen, chúng ta có thể ủng hộ cô ấy bằng cách cầu thay. Nhân dịp năm mới 2019, Oneway Media cầu xin Chúa ban phước dư dật trên cô và gia đình, thêm lên cho cô sức khỏe, hạnh phúc, đặc biệt là sự khôn ngoan, thông sáng đến từ Chúa, để cô có thể vượt qua mọi thử thách, cám dỗ của đời sống trong thế giới showbiz đầy cạm bẫy này!

 

Oneway cũng chân thành cảm ơn Quý độc giả đã đồng hành cùng Oneway trong một năm qua, trong nhiều năm qua! Kính chúc Quý vị một năm mới bình an, thịnh vượng, và tắm mình trong dòng sông ơn phước Chúa. “Vậy, chúng ta sẽ nói gì về những việc này? Nếu Đức Chúa Trời đứng về phía chúng ta thì còn ai nghịch với chúng ta?” (Romans/Rô-ma 8:31).

Thảo Phạm


Ảnh: Hoa hậu H’Hen Niê trong bộ sưu tập thời trang Thu-Đông 2018.

Mix & Match: NTK Đỗ Mạnh Cường; Đạo diễn: Phạm Hoàng Nam, Nguyễn Hiếu Tâm; Catwalk: Nguyễn Xuân Lan; Make-up: Nam Trung Đinh; Hairstyle: Lê Ngọc Sơn; Photo: Loi Phuc Pham & Kiếng Cận Team.


 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92