Dưỡng Linh Giáo Dục

Người tái khám phá Đức Chúa Trời và thay đổi thế giới

Oneway.vn – Năm 1517, tại thị trấn Wittenberg, nước Đức, tu sĩ trẻ Martin Luther đã công khai tập tài liệu mà ông hy vọng sẽ tạo ra “một sự tranh luận hàn lâm”. Thế nhưng thay vào đó, nó đã đốt lên một ngọn lửa vĩnh cửu…

500 năm sau, 95 luận đề nổi tiếng của Luther xuất hiện, Eric Metaxas – tiểu sử gia nổi tiếng của quyển sách bán chạy “Bonhoeffer: Pastor, Martyr, Prophet, Spy” (Mục sư, người tử đạo, nhà tiên tri, gián điệp) và quyển “Amazing grace: William Wilberforce and the Heroic Campaign to End Slavery” (William Wilberforce và chiến dịch anh hùng kết thúc chế độ nô lệ), đã lấy vị tu sĩ này làm chủ đề: người bắt đầu cuộc Cải cách và nâng cao thế giới ông sống.

Theo lịch sử, Martin Luther thường được mô tả như kẻ nổi loạn. Hai thời điểm điển hình – đóng 95 luận đề vào cửa nhà thờ Wittenberg Castle, và Diet of Worms (cuộc họp tại thành phố Worms) nơi ông can đảm tuyên bố: “Tôi đứng đây, tôi không thể làm gì khác” – chỉ ra người đàn ông dũng cảm, thách thức và trông chờ Giáo hội Công giáo sụp đổ dưới sức nặng tội lỗi của giáo hội. Nhưng trong cuốn tiểu sử, Eric Metaxas đã thổi vào đời sống nhân vật phức tạp này, khiến nó hấp dẫn hơn rất nhiều. Thực ra Luther là một nhà vô địch mạnh mẽ của Giáo hội, và không mong muốn gì khác hơn là Công giáo La-mã tránh khỏi sụp đổ. Trớ trêu thay, ông lại là người mang đến số phận đó.

Tác giả Eric Metaxas chia sẻ với 700 Club (chương trình trò chuyện với nhân vật về các tin tức, sự kiện thế giới dưới góc nhìn Cơ đốc của CBN) về quyển sách mới của ông: “Martin Luther: Người tái khám phá Đức Chúa Trời và thay đổi thế giới”.

Trong quyển này, Metaxas xua tan những thần thoại phổ biến về vị tu sĩ huyền thoại, trong khi theo đuổi những ảnh hưởng và cuộc đời ông và cuộc Cải chánh giáo hội. Luther là người nổi tiếng đầu tiên của nền văn hoá hiện đại bằng nhiều cách: từ thiên tài kỳ quái của Wittenberg, đến anh hùng sẵn sàng nói sự thật với quyền lực. Quyết định xuất bản bằng tiếng Đức chứ không phải bằng tiếng Latin, là một bước đi chưa từng có, cho phép ông truyền đạt ý tưởng của mình cho các công dân bình thường, mời họ tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng về thế giới mà họ đang sống và các thể chế đã định hình cuộc sống họ.

Được viết bằng văn xuôi và được nghiên cứu một cách hoàn hảo, Metaxas kể câu chuyện xúc động về người đàn ông khiêm nhường, đưa ra những sự thật xấu xí trước quyền lực cao nhất và gây ra sự bùng nổ mà âm thanh của nó vẫn còn vang vọng đến ngày nay. Đức tin và lòng dũng cảm của Luther đã cho ra đời những ý tưởng về tự do, bình đẳng và chủ nghĩa cá nhân mà ngày nay chính là trung tâm của cuộc sống hiện đại.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn cbn.com)

 

 

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92