Dưỡng Linh

Người mù Bartimaeus và bài học cho chúng ta

Oneway.vn – “Đức Chúa Jesus dừng lại, phán rằng: Hãy kêu người đến. Chúng kêu người mù đến, mà nói rằng: Hãy vững lòng, đứng dậy, Ngài gọi ngươi”. (Mác 10:49)

Sách Tin lành Mark chép về việc Chúa Jesus chữa lành cho người mù Bartimaeus (Ba-ti-mê) luôn gây choáng váng tôi. Đó là một câu chuyện ngắn nhưng mạnh mẽ, cho chúng ta biết Đấng Christ muốn chúng ta tiếp cận Ngài thế nào. Câu chuyện về Bartimaeus truyền cảm hứng cho chúng ta về đức tin, và phản ứng của Đấng Christ với anh ta dạy chúng ta thực hành đức tin đó. Tại sao? Hãy nói về những gì chúng ta có thể học được từ phản ứng của Chúa Jesus đối với người mù này.

* Nắm lấy thời cơ

Bartimaeus là người mù ăn xin bên đường Jericho (Giê-ri-cô). Giống như những người ăn xin mù chúng ta nhìn thấy, anh ta có thể dựa vào những gì mình nghe để trải qua cả một ngày dài: anh nghe thấy tiếng bước chân những người đi đường và kêu cầu họ giúp đỡ. Có lẽ, một số người sẽ cho anh ta cách hào phóng, số khác thì không. Những gì chúng ta biết được là anh ta ngồi đó xin ăn.

Dù sao đi nữa, vào một ngày định mệnh, Bartimaeus nghe thấy Người có phép mầu tên là Jesus thành Nazareth (Na-xa-rét) sẽ đi ngang qua nơi ông ngồi với các môn đồ của mình.  Điều tôi ngạc nhiên ở đây là cách anh ta phản ứng với tin tức về Đấng Christ: anh ta nắm lấy cơ hội một lần trong đời để xin Chúa giúp đỡ.

“Nghe nói đó là Jesus người Nazareth thì anh ấy kêu lên: Đức Jesus, con vua David, xin thương xót con!”. (Mark/Mác 10:47)

* Vượt chướng ngại

Tiếng kêu khóc của Bartimaeus không được đáp ứng, không gặp được phản ứng tích cực từ người nghe. Mark/Mác 10:48 nói: “Nhiều người ra lệnh cho ông giữ im lặng”.

Đã bao nhiêu lần trong cuộc đời chúng ta bị tấn công hoặc quấy rối bởi kẻ thù, ma quỷ? Bao nhiêu lần chúng ta cầu nguyện với Chúa để được giúp đỡ, cung ứng, hay bất cứ nhu cầu nào khác, và chúng ta không nhận được lời đáp? Bao nhiêu lần chúng ta cố gắng đọc Kinh Thánh nhưng bị phân tâm bởi nhiều điều không quan trọng khác? Bao nhiêu lần niềm tin của chúng ta đã bị dập tắt hoặc bị thử thách?

Bartimaeus thừa hiểu bị người khác bắt phải im lặng là gì. Nhưng anh đã không im, mà càng kêu lớn hơn nữa: “Lạy con vua David, xin thương xót con!” (Mark/Mác 10:48)

* Phản ứng của Chúa

Thật kỳ diệu trong những điều kỳ diệu, Thiên Chúa của mọi tạo vật bước đi giữa con người, nghe tiếng khóc của Bartimaeus và đáp: “Đức Jesus dừng lại, bảo: Gọi người ấy đến đây. Họ kêu người mù và bảo: Hãy yên tâm, đứng dậy, Thầy gọi anh đó” (Mark/Mác 10:49).

Những câu trên cho thấy cách người mù Bartimaeus khiêm tốn kêu cầu Chúa Jesus cho anh ta được nhìn thấy. Và làm thế nào Chúa đã mở mắt người đàn ông đau khổ cả đời trong tăm tối ấy? Và, anh ta đã đáp lại món quà của Chúa bằng đức tin và sự bước đi: Lập tức người ấy thấy được và đi theo Ngài. (Mark/Mác 10:52).

* Bài học cho chúng ta

Rất nhiều bài học quý giá cho chúng ta trong câu chuyện ngắn ngủi này, nhưng tôi muốn tập trung vào một điều duy nhất: điều làm Đấng Christ đáp lời Bartimaeus đơn giản chỉ là đức tin.

Đức tin của Bartimaeus đã khiến Chúa đáp lời. Cần có đức tin để Chúa có thể đáp ứng cho chúng ta.“Hãy đi đi, đức tin của ngươi đã chữa lành ngươi” (Mark/Mác 10:52)

Bạn thấy đó, Bartimaeus đã cho chúng ta thấy đức tin lớn của anh chỉ trong một câu chuyện ngắn. Đầu tiên, anh kêu khóc với Chúa, người mà anh tin rằng có thể chữa lành cho anh, sau đó anh tiếp tục kêu cầu bất kể mọi người xung quanh rầy la, bắt anh nín lặng, sau cùng anh tiếp tục kiên trì kêu cầu vì tin rằng Chúa sẽ lắng nghe.

Chúng ta có một đức tin to lớn và bền bĩ thế không? Chúng ta có thực sự tin và muốn Chúa đáp lời kêu cầu của chúng ta không? Chúng ta có thực sự tin rằng Ngài sẽ nhìn thấy các nhu cầu, ngay cả những mơ ước ngông cuồng nhất của chúng ta? Chúng ta có đức tin để kêu cầu và tiếp tục kêu cầu cho đến khi Chúa đáp lời?

Đức tin của Bartimaeus làm Chúa phải dừng lại và trả lời anh. Chúng ta cũng hãy cùng đồng một đức tin ấy, để tìm kiếm được câu trả lời từ Chúa.

Bài: JB Cachila; Diệu Trang dịch:

(Nguồn: christiantoday.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92