Lời Chứng Quốc Tế

Người mang án 500 năm tù & sứ mạng “biến cái chết thành sự sống”

Oneway.vn – Là cựu cảnh sát, công tố viên và thẩm phán, ông Robert Newsom có ​​vẻ là mẫu hình tiêu biểu cho luật pháp và trật tự ở Texas. Thế nhưng ông đã rất “nổi tiếng” khi thẳng tay tuyên án 500 năm tù giam cho một phạm nhân với tội trộm cắp…

Ông Robert là giám đốc hành chính quận Hopkins kiêm thẩm phán, ông cho rằng mình có ‘triết lý tư pháp’ được ảnh hưởng bởi đức tin, có các nguyên tắc của lẽ phải và lòng trắc ẩn tiêu biểu của người Cơ đốc. Ông còn là giáo sĩ được tấn phong bởi tổ chức Christ for the Nations. “Tôi tin tưởng vào luật pháp, tuyên truyền luật pháp và gìn giữ luật pháp; lòng khoan dung được xây dựng bên trong luật pháp của chúng tôi” – ông giải thích.

Nhiều năm qua, nước Mỹ tập trung vào việc phục hồi, “cải tạo” tù nhân và cải cách nhà tù. Kết quả, từ năm 2011, tỷ lệ tội phạm và số người đi tù giảm đáng kể (từ 156.000người/năm 2011 xuống còn 146.000/năm 2016). Riêng bang Texas đã có kế hoạch đóng cửa nhà tù thứ 8 trong vòng 6 năm vào cuối tháng 9/2017 này, 4 trong số đó đã đóng cửa từ đầu 2017 cho tới nay, tiết kiệm cho ngân sách bang gần 50 triệu USD.

Không khoan dung

Tuy nhiên, đối với tội phạm Ron Adkins, người ta không tìm thấy chút khoan dung nào từ luật pháp, đặc biệt là từ thẩm phán Robert Newsom.

Thẩm phán Robert và bồi thẩm đoàn đã tuyên án Ron 495 năm tù vì tội danh trộm cắp hàng loạt: 99 năm/tội x 5. Ron vào tù năm 22 tuổi với 5 tội danh, và rồi nhận thêm 5 năm nữa vì sở hữu 1 chiếc điện thoại di động trái phép trong tù, nâng tổng số năm chịu án lên 500! Và Ron đã nổi loạn: “Tôi bắt đầu tạo dựng danh tiếng cá nhân trong tù và trở nên rất bạo lực”.

Ron tạo lập băng nhóm, chuyên gây rối và trở thành nhân vật nguy hiểm với 250 vụ phá rối, đánh nhau với tù nhân và nhân viên. Khi mọi thứ vượt mức kiểm soát, lính canh phải còng tay chân Ron tống vào phòng biệt giam. Và Ron đã ở lại đây suốt 13 năm.

Cô độc, tuyệt vọng, Ron tự tìm đến cái chết. Tự tử không thành, Ron tìm thấy một quyển Kinh Thánh cũ mòn mà từ đầu ông không chút quan tâm. “Hơn một nửa số trang của quyển Kinh Thánh đã bị chính tôi xé mất. Tôi đã hút thuốc bằng những trang giấy đó” – Ron cười khúc khích. “Quyển Tân-Cựu Ước hầu như chỉ còn lại phần Tân Ước”.

Tìm thấy Chúa

Từ những trang Kinh Thánh mòn vẹt, nham nhở sót lại, Ron nói ông đã được học biết về ân điển, sự tha thứ và tình yêu của Chúa. Ron từ bỏ băng đảng, tham gia nhóm học Kinh Thánh trong nhà tù. Ông cũng chăm chỉ tham gia các khóa mục vụ và quản lý dành cho tù nhân.

Năm 2012, Ron được tăng trưởng trong đức tin và thay đổi rất nhiều, được đánh giá “cải tạo tốt”, đồng thời kinh nghiệm được ‘phép lạ’ đầu tiên trong đời mình: được ân xá trước dự kiến.

Vậy là sau gần một phần tư thế kỷ bị giam giữ, người tù mang số án ‘huyền thoại’ Ron Adkins được phóng thích vào tháng 5 năm 2015.

“Thật tuyệt vời! Thậm chí tôi không dám nghĩ đó là thật cho đến khi thực sự bước ra khỏi cổng nhà tù” – Ron nhớ lại.

Ron tìm được việc làm: nhân viên điều khiển thiết bị nặng. Những lúc rảnh rỗi, ông chia sẻ đức tin, làm chứng tại Hội Thánh và các hội nghị cải cách tư pháp hình sự. Tại đây, ông gặp bà Dawn Knighton – một tội phạm trước đây, hiện là cố vấn Cơ đốc – và họ kết hôn.

Thẩm phán và tội phạm gặp lại nhau

Ngày nọ, khi Ron đang ngồi trong nhà thờ lắng nghe một diễn giả khách mời, và thật bàng hoàng. “Tôi chợt nhận ra, và nói với Mục sư: Tôi nghĩ đó là vị thẩm phán đã kết án tôi 500 năm tù” – ông nhớ lại.

Khi hai người được giới thiệu với nhau, thẩm phán Robert hơi khựng lại, lo lắng; ông không chắc Ron sẽ phản ứng thế nào.

“Tôi nói: ‘Chúng ta đều ổn chứ?’ – vị thẩm phán nhớ lại. “Nhưng anh ấy đã vồ lấy và ôm tôi thật chặt”.

Ông Ron nói với CBN News rằng ông không ác cảm với vị thẩm phán. Thay vào đó là tình yêu, sự tha thứ. Ông hoàn toàn tha thứ cho người đã kết án mình 500 năm tù giam.

Hai người đàn ông đã cùng nhau chôn vùi quá khứ sóng gió, tạo ra một mối quan hệ mới dựa trên tình yêu của Chúa và niềm tin Cơ đốc.

“Tôi không bao giờ đi tù. Tôi không bao giờ làm những gì Ron đã làm. Nhưng tôi là một tội nhân, được cứu bởi ân sủng cũng giống như Ron” – thẩm phán Robert giải thích – “Giờ chúng tôi là anh em!”.

Ông Ron và vợ đã chuyển đến Florida tháng 8/2017, nhưng họ nói vẫn sẽ trở lại Texas ít nhất mỗi tháng 1 lần vì cuộc hẹn với vợ chồng thẩm phán Robert.

“Chúa đã phát triển mối quan hệ này, vợ chồng ông ấy vừa là bạn, vừa giống như cha mẹ chúng tôi” – Ron Adkins nói.

Câu chuyện khó tin của họ đã lan tỏa ra cộng đồng. Thẩm phán Robert Newsom giới thiệu Ron Adkins với cảnh sát trưởng địa phương để vợ chồng ông được phép vào nhà tù làm chứng về Chúa và chia sẻ câu chuyện của họ với các tù nhân.

Cảnh sát trưởng quận Hopkins Lewis Tatum nói với CBN News: ông đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể của các tù nhân kể từ khi cặp vợ chồng này bắt đầu mục vụ của họ trong nhà tù. “Họ ý thức hơn, tập trung hơn. Họ luôn muốn nói chuyện, luôn muốn bắt tay bạn… so với trước đây họ thậm chí không muốn kết nối với bạn dù chỉ bằng ánh mắt” – Lewis nói về các tù nhân.

Vợ chồng Ron vừa làm phép báp-tem cho các tù nhân và cả nhân viên trại giam. Theo thẩm phán Robert, mục vụ của họ đã gây ra một sự “hồi sinh nhỏ” trong quận.

Ron Adkins tin rằng chương này sẽ là bằng chứng cho thấy quá khứ ô uế của ông đang được viết lại để tạo ra một di sản lâu dài: “Ở chính nơi tôi bị kết án để chết rục trong nhà tù, Chúa đã sử dụng chúng tôi để mang những người chết trở về với sự sống” – Ron Adkins tuyên bố. “Và đó là điều Ngài đang làm. Trong tù, trong những buổi thờ phượng và cầu nguyện sau song sắt, Ngài đã và đang mang những người tưởng đã chết trở lại với sự sống”.

 

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92