Dưỡng Linh

Người hiện đại ngu dại

Oneway.vn – Chúng ta không định nghĩa được “ngu dại” cho đến khi họ hành động. Ở thời đại mà ai cũng muốn chứng tỏ mình khôn ngoan, chúng ta cần chú ý đến cách Chúa mô tả người ngu dại, để chính mình không trở thành đối tượng đáng chê trách đó.

“Ngu dại” bị lên án rất nhiều lần trong Kinh Thánh. Kẻ ngu dại – đối tượng đặc biệt được nhắc đến trong Châm Ngôn – là kẻ đáng khinh, không đáng được tôn trọng và cần tránh xa những công việc của họ. Từ bỏ ngay 5 đặc điểm dưới đây để không trở thành “kẻ ngu dại” nhé!

 

1- Không cầu thị

Hỡi kẻ ngu dốt, các ngươi sẽ mến sự ngu dại cho đến bao giờ? Kẻ nhạo báng sẽ ưa sự nhạo báng, và kẻ dại dột sẽ ghét sự tri thức cho đến chừng nào? (Châm Ngôn 1:22).

Kẻ ngu dại không chịu học hỏi. Họ không chịu đọc, học hay lắng nghe những người có hiểu biết hơn. Họ cho là họ biết mọi thứ. Kiến thức khiến họ bối rối, vì có quá nhiều điều họ không biết. Thay vì dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi, họ chỉ làm theo bản năng hoặc định kiến. Đặc biệt trong thời đại mạng xã hội phát triển, điều này càng phổ biến.

 

 

2- Tự mãn

Người ngây thơ chết vì lầm đường lạc lối. Người dại dột bị diệt vì tự thị tự mãn (Châm Ngôn 1:32 – BHĐ).

Với sự tự mãn, kẻ ngu dại cho rằng ngày mai sẽ giống hôm nay, không cần chuẩn bị cho những rắc rối hay thời điểm khó khăn. Đôi khi, kẻ ngu dại còn cho rằng Chúa sẽ không để những điều tệ hại xảy đến (như “biến đổi khí hậu không gây hại vì Chúa sẽ không để điều đó xảy ra”). Nhưng chúng ta cần chuẩn bị cho những gì sắp xảy đến, trước khi quá muộn.

 

3- Thủ đoạn

Người giấu sự ghen ghét có môi dối giả; và ai rải điều nói hành là kẻ ngu dại (Châm Ngôn 10:18).

Đừng nghĩ kẻ thủ đoạn là thông minh. Cơ đốc nhân cần thành thật và ngay thẳng, nhưng kẻ ngu dại ganh ghét và phá hoại những người thông minh hoặc được ơn bằng cách vu khống, đặt điều, dối trá. Điều này có thể xảy ra trong Hội Thánh, nơi những kẻ ngu dại phá hỏng công việc chia sẻ Phúc Âm vì ganh ghét những người được Chúa kêu gọi.

 

 

4- Cố chấp

Kẻ ngu dại bỉ báng tội lỗi; nhưng người ngay thẳng có được ơn của Đức Chúa Trời (Châm Ngôn 14:9).

Người khôn ngoan và tin kính Chúa sẵn sàng nhận lỗi khi làm sai. Còn kẻ ngu dại làm mọi cách để không thú nhận lỗi lầm. Hạ mình nhận lỗi là một phần của môn đồ Đấng Christ.

 

5- Hung hăng

Thà gặp gấu cái bị cướp con, Hơn là gặp kẻ dại đang say sưa trong cơn điên cuồng của nó (Châm Ngôn 17:12).

Gấu mẹ bị cướp con rất hung dữ; hành động khôn ngoan nhất là chạy thật xa, càng xa càng tốt. Kinh Thánh chỉ ra hậu quả của sự điên rồ, ngu dại: bị tổn thương vì cho mình là trung tâm vũ trụ, hay giữ lòng thù hận, định kiến.

 

 

6- Không biết kiềm chế

Nhà người khôn đầy thức ăn ngon và dầu ô liu, nhưng kẻ dại tiêu tán của cải mình (Châm Ngôn 21:20).

Stanford có thí nghiệm Marshmallow nổi tiếng trong những năm 1960: cho những đứa trẻ chọn một phần thưởng nhỏ ngay lập tức hay chờ đợi để có phần thưởng lớn hơn. Những người không chờ đợi được phần thưởng lớn hơn thường có lối sống tệ hơn người khác. Thiếu kiềm chế, nông cạn và hoang phí là ngu dại.

Lời khuyên dạy trong Kinh Thánh không có ý phán xét hay nhạo báng, nhưng để chúng ta tránh sự dại dột. Biết cách không trở thành kẻ ngu dại là bước đầu hướng đến sự khôn ngoan.

NCMV dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92