Quốc Tế

Người Haiti thờ phượng Chúa thế nào?

Oneway.vn – Được biết, hầu hết các Hội Thánh ở Mỹ đều thờ phượng Chúa trong khoảng 60 phút, một số nơi kéo dài hơn một tiếng. Nhiều Hội Thánh khác khắp nơi trên thế giới có thể có giờ nhóm kéo dài hơn, nhưng nếu dài quá thì chuyện gì sẽ xảy ra?

 

Ở một số nơi, bạn sẽ bắt đầu nghe thấy tiếng sột xoạt xoay người, xoay ghế, vươn vai, xem đồng hồ, ngó ra cửa, thậm chí có người che miệng ngáp. Nhưng ở Haiti lại khác, rất khác!

Tôi có dịp đến Haiti thời gian gần đây để sản xuất loạt video clip mang tên Sứ mạng Haiti, nhằm giúp khán giả có cái nhìn cận cảnh về con người, văn hóa, đức tin và quyết tâm của họ khi đối diện với những vấn nạn và thách thức trong đời sống. Nhân đây, tôi muốn hé mở cho quý độc giả biết về đức tin mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết, đầy cảm hứng của họ. Họ có kiểu thờ phượng rất hồn nhiên phổ biến khắp nơi trên đất nước này, đặc biệt là tại vùng đồi núi hẻo lánh Jeremie, thuộc phía tây nam Haiti.

Tháng mười năm ngoái, thị trấn nhỏ này đã phải hứng chịu hậu quả của cơn bão Matthew. Hơn 1.000 người chết và hầu hết các ngôi nhà đều sập hoặc hư hại. Vùng đất xinh đẹp này đã bị tàn phá hoàn toàn, và thiệt hại kéo dài đến tận 4 tháng sau.

Tuy nhiên, mặc dù phải đối diện với vô số thiệt hại nặng nề, những rào cản đầy thách thức, nhưng con người nơi đây vẫn giữ nhịp sống hồn nhiên đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt, tôi đã choáng khi dự lễ thờ phượng vào Chúa Nhật của họ.

Thật ra từ tối thứ Bảy họ đã có buổi thờ phượng hàng tiếng đồng hồ rồi. Sáng hôm sau, khoảng 6-7 giờ, buổi thờ phượng lại bắt đầu.

Khoảng 6g30 mọi người từ từ di chuyển vào nhà thờ chính.

Ngay sau đó mọi người lũ lượt kéo nhau vào, chẳng bao lâu, căn nhà đã chật ních người. Tiếng đàn, tiếng hát bắt đầu ngân vang, niềm vui dường như luôn hiện hữu ở nơi này. Có thể nói, bạn sẽ không thấy điều này ở Hội Thánh Mỹ hay nhiều nơi khác. Họ thờ phượng trong khoảng một tiếng, rồi tôi có việc phải rời đi, khoảng trưa chúng tôi quay lại vẫn thấy họ đang rất nóng cháy: hát ca, nhảy múa, vỗ tay reo hò… họ đã thờ phượng Chúa liên tục suốt 6 giờ liền.

Nên nhớ, ở vùng núi nhỏ bé này chẳng có gì ngoài cảnh trẻ con liên tục lên lên xuống xuống mấy sườn đồi để tìm nước sạch rửa bát, giặt giũ, lau người… nhiều em chẳng có quần áo để mặc. Và có một điều đáng chê là… rác. Rác ở khắp nơi.

Khung cảnh chung trong buổi thờ phượng ở Haiti là… điện thoại cắm sạc rất tự nhiên, vô tư, la liệt bên ngoài tòa nhà Hội Thánh, nhiều người chẳng hiểu sao không sạc ở nhà mà lại mang đến Hội Thánh, và máy phát điện chạy suốt trong giờ nhóm.

Tuy nhiên, trên tất cả những khó khăn, thiếu thốn, ngô nghê, thậm chí lố bịch này, các Cơ đốc nhân ở đây vẫn trung tín thờ phượng, ngợi khen Chúa bằng tất cả tấm lòng, tất những gì họ có, trong suốt 6 giờ liền. Và không chỉ có thế.

Sau giờ nhóm, ca đoàn vẫn tiếp tục ở lại tập hát gần như cả chiều để chuẩn bị cho lễ thờ phượng vào buổi tối, lúc 18g cho đến tận khuya. Những điệu múa, những bản Thánh Ca hòa với tiếng chúc tôn, ca ngợi Chúa vang dậy khắp miền đồi núi.

Trải nghiệm này khiến lòng tôi tràn đầy nhiệt huyết, cảm hứng và cũng kèm chút xấu hổ, thấy đức tin mình quá nhỏ bé, yếu đuối so với họ.

Vâng, người Mỹ dường như có mọi thứ, vật chất, tiện nghi… để thờ phượng Chúa. Nhưng từ những con người này, chúng ta lại học được biết bao bài học về đức tin, sự vui thỏa và nương dựa vào chính Chúa.

Chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều thứ nếu chỉ đơn giản nhìn vào họ, vào Haiti với chút thương hại. Đúng là họ nghèo, họ thiếu thốn và còn cần rất nhiều thứ, nhưng họ lại cũng rất có nhiều thứ đáng để chúng ta phải học hỏi!

Nguồn: faithwire.com; Hadassah Phạm dịch

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92