Giáo Dục Việt Nam

Người Do Thái dạy con xài tiền

Oneway.vn – Người Do Thái được cho là một trong những nhà quản lý tiền bạc thông minh nhất thế giới. Đặc biệt đối với con cái, họ có cách dạy con sử dụng và quản lý tiền bạc rất sáng tạo và hiệu quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: CafeF.

Tuyển dân của Đức Chúa Trời

Nói về sự khôn ngoan, thông thái của người Do Thái thì hầu như… cả thế giới đều biết! Họ chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới, nhưng trong số người siêu giàu trên thế giới có tới ¼ – ⅕ là người Do Thái (thống kê của tạp chí Fortune). Cụ thể đó là tỷ phú Warren Buffett – người sáng lập Quỹ Quantum George Soros; là Paul Allen – đồng sáng lập Microsoft; Warner – nhà sáng lập hãng phim Warner Bros; là Reuters – nhà sáng lập hãng tin tức lớn nhất thế giới Reuters; hay ông trùm dầu mỏ Rockefeller…

 

Chưa hết, trong số 200 người ảnh hưởng nhất tại Mỹ, hết một nửa là người Do Thái. Trong số các giáo sư đại học Mỹ, người Do Thái chiếm đến ⅓. Trong số các luật sư Mỹ, người Do Thái chiếm ¼. Trong số nhà văn, nhà biên kịch và nhạc sĩ hàng đầu ở Mỹ, có đến 60% là người Do Thái. Một nửa số doanh nhân giàu nhất thế giới là người Do Thái; ⅓ triệu phú Mỹ là người Do Thái; trong số 40 người giàu nhất nước Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Forbes có đến 18 người Do Thái; có đến 10 nghị sĩ Thượng viện và 27 nghị sĩ Hạ viện Mỹ là người Do Thái…

 

Đối với người Do Thái, câu tục ngữ “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” của người Việt hoàn toàn… sai, bởi nhiều dòng họ người Do Thái giàu bền bĩ đến nhiều đời, con cháu họ cứ thế kế tục và phát triển sự nghiệp đến 200 – 300 năm. Nguyên nhân: người Do Thái có ý thức giáo dục con từ bé về đạo đức, lối sống, thói quen đọc sách, nhất là về kỹ năng sử dụng và quản lý tài chính; khả năng chế ngự, làm chủ tham vọng của mình…

Ảnh minh họa. Nguồn: CafeF.

Dạy trẻ xài tiền

Từ khi vào lớp 6, mỗi dịp tết đến, cô bé Erica đều được ba mẹ – một tỷ phú người Do Thái hiện sống tại Đài Loan – cho một khoản tiền mừng tuổi, nhưng với một điều kiện rất nghiêm khắc: đây sẽ là số tiền tiêu vặt của Erica trong suốt 1 năm. Nếu không tính toán cẩn thận, rất có thể cô bé sẽ tiêu hết tiền mà không được xin thêm đồng nào.

 

Thật trái với người Việt thường bảo bọc con cái đến ‘tận răng’, không muốn chúng nghĩ ngợi, lo lắng, tính toán gì về chuyện tiền nong. Không như ba mẹ của Erica đã dạy con bài học về cách quản lý, chi tiêu tiền bạc có kế hoạch; nên khi lên cấp 3, cô bé đã có thói quen chi tiêu rất khoa học, cô còn dạy lại đứa em: 1. Các loại đồ chơi vô bổ: không mua; 2. Những thứ đã có: không mua; 3. Những thứ không dùng đến: không mua.

 

Người Do Thái cho rằng kỹ năng xài tiền cần được hình thành từ bé. Họ cho con cái tự quản lý tiền bạc để chúng biết điều chỉnh hành vi tiêu xài. Không để trẻ dễ dàng thỏa mãn ham muốn riêng, để chúng cảm nhận được hậu quả của việc không kiểm soát bản thân. Chẳng hạn khi trẻ mua một thứ mà ngay sau đó chúng chán, không thích nữa, rất có thể chúng sẽ nài nỉ xin thêm tiền để mua thứ khác… Người Do Thái tập cho con tự chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình, không được vòi vĩnh vô lý.

 

Không tiêu xài vẫn có thể hạnh phúc

Nhiều gia đình Do Thái đặt ra “ngày không chi tiêu” để mọi người tự nhắc nhở không tiêu xài vẫn có thể hạnh phúc. Cùng với việc dạy trẻ xài tiền, ba mẹ Do Thái luôn làm gương cho con. Quả thật, giáo dục chỉ có thể hiệu quả khi lời nói đi đôi với việc làm, và rằng tiền bạc không phải mục đích sống hay tiêu chuẩn để đánh giá con người.

 

Tuy vậy, kỹ năng quản lý tài chính gần như đi đôi với kỹ năng làm ra tiền của. Nhưng dù giàu có đến cỡ nào, tiền bạc không thể trở thành mục tiêu duy nhất để người Do Thái hướng tới, mà chính là tâm hồn, tâm linh của họ hướng về Chúa để thực sự được bình an, vui thỏa. Con đừng đổ hết sức lực ra làm giàu; hãy khôn ngoan mà biết lúc nào phải dừng lại. Mắt con có nhìn thấy nó nữa chăng? Sự giàu có dường như có cánh, như phượng hoàng tung cánh bay vút trời cao (Proverbs/Châm Ngôn 23:4-5) – như Lời Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh đã dạy họ.

 

“Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó” (Châm Ngôn 22:6). Đó cũng chính là mục tiêu và cách sống của người Cơ đốc nói chung, người Tin Lành nói riêng. Người Cơ đốc cho dù bận rộn đến đâu, vẫn riêng dành ra ngày cuối tuần – Chúa Nhật – để cả gia đình cùng đi thờ phượng Chúa, dâng hiến tài vật 1/10 của mình kiếm được lên Đức Chúa Trời để được Ngài ban phước, thêm ơn; hơn thế, còn để con cái hiểu rằng hạnh phúc trong đời này và sự sống ở đời sau, đây mới thực sự là mục đích cuối cùng của đời người, mới chính là điều quý giá, cao trọng hơn hết.

 

Bạn đang khó khăn trong cuộc sống, trong vấn đề tài chính? Bạn gặp trục trặc trong việc dạy dỗ con cái? Con bạn đang chi tiêu hoang phí, không có mục đích, lý tưởng sống… làm bạn buồn lòng? Hãy liên lạc với chúng tôi, bạn nhé. Chúng tôi sẽ cầu thay cho bạn và gia đình. Nếu bạn chưa nếm biết được tình yêu của Cha Thiên Thượng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đến với Chúa để bạn có thể giao phó mọi gánh nặng cho Ngài. Lời Chúa chép: Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ” (Matthew/Ma-thi-ơ 11:28).

Phước thay cho người tin cậy Chúa, và chọn Chúa làm Ðấng để tin cậy hoàn toàn


Chúng tôi thân tặng bạn câu Kinh Thánh – chìa khóa của thành công trong công việc, nuôi dạy con cái và đời sống gia đình: Phước thay cho người tin cậy Chúa, và chọn Chúa làm Ðấng để tin cậy hoàn toàn. Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, có rễ ăn sâu vào dòng nước sạch trong, nó sẽ không sợ dù trời nóng như nung như đốt, lá trên cành vẫn mãi xanh tươi; gặp năm hạn hán nó chẳng lo gì, nhưng cứ không ngừng trổ hoa sinh trái” (Jeremiah/Giê-rê-mi 17:7-8).

 

Thảo Phạm tổng hợp

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92