Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

NGƯỜI CÓ ĐÔI MẮT TRONG LÒNG

Oneway.vn – Tôi ngạc nhiên khi thấy Thủy chia sẻ trên Facebook rằng Thủy khiếm thị. Suốt vài tiếng đồng hồ trò chuyện với Thủy và cho tận đến giờ, khi ngồi viết lại những gì đã nghe và thấy, tôi vẫn quá đỗi ngạc nhiên.

Nguyễn Thị Thủy.

Thủy vẫn dùng điện thoại với đầy đủ ứng dụng Facebook, Zalo, Youtube… vẫn lướt web, nghe nhạc, nhắn tin trò chuyện với mọi người… Chỉ khác điện thoại Thủy có thêm ứng dụng đọc văn bản. Tất cả thao tác trên điện thoại Thủy đều thông qua ứng dụng này, và thành thạo đến nỗi để ở tốc độ đọc nhanh nhất, mà một người không quen nghe qua không tài nào hiểu nổi.

 

Cuộc trò chuyện là hết thán phục này đến thán phục khác. “Em biết đàn. Em đàn cho Hội Thánh, tập hát cho Thanh Thiếu niên. Em còn sáng tác nhạc nữa… ” – Thủy chia sẻ.

 

Con mắt trong lòng

Cha bỏ, mẹ mất sớm, Thủy ở với ngoại và tin Chúa theo ngoại từ nhỏ. Rồi khốn cùng ập đến khi ngoại mất. Thủy tiếp tục về ở với dì và anh (chưa tin Chúa), mọi sinh hoạt đều phải tự làm: đi chợ, nấu ăn, giặt giũ…

 

Thủy trầm ngâm: “Em không bị mù bẩm sinh, nhưng khi gia đình biết thì đã muộn. Mắt em bệnh từ cấp I. Đến năm lớp 8 thì không còn thấy gì nữa, nên phải nghỉ học”. Trước đó dù mắt kém dần, phải chuyển từ bàn cuối lên bàn đầu, nhưng “cho tới lớp 8 em vẫn là học sinh giỏi”.

 

“Làm quen dần với cuộc sống không còn ánh sáng thực sự rất khó khăn, phải mò mẫm từng chút một những thứ lẽ ra trước đó mình làm rất dễ dàng. Có khi em liều đạp xe đạp ra đường, tông vào người khác, bị người ta mắng…” – Thủy kể.

‘Mùa gặt thì thật trúng, song con gặt thì ít’

‘Tôi từng ghê tởm chính mình’

“Phước Hậu Foods” & ước mơ mang thực phẩm sạch đến mọi nhà

Tự bước đi

Rồi lớn dần, không thể nương tựa mãi vào người khác, Thủy phải tìm việc, mưu sinh. Thời gian đầu làm thêm lặt vặt, dần dà, Thủy cần công việc ổn định hơn. “Em tìm hiểu và biết rằng nghề phổ biến nhất dành cho người khiếm thị là mát-xa. Ban đầu em sợ lắm cảm giác sờ mó, đụng chạm… Nhưng cứ nghĩ phải làm ra tiền nên quyết đi học” – Thủy trải lòng.

 

Năm 2015, khi học xong ở Sài Gòn, Thủy về làm ở Rạch Giá. Nhưng gặp nhiều áp lực nên em mở tiệm riêng gần 3 năm nay. “Công việc tạm ổn, đủ sống qua ngày. Mỗi ngày vài lượt khách, quen có, vãng lai có. Nhiều khách gặp áp lực, căng thẳng trong cuộc sống tìm đến và cảm thấy được thư giãn. Và nhờ đó em được dịp chia sẻ về Chúa cho họ, về bí quyết tìm được niềm vui thật” – Thủy ao ước đủ điều kiện sẽ mở rộng cơ sở, vì hiện tại “em làm một mình, tận dụng phòng trống ở nhà cho đỡ tiền thuê mặt bằng”.

Bền lòng tin cậy

Thủy tâm sự: “Thực ra nhiều lúc cũng buồn bã, tủi thân, nhưng em không bao giờ giận Chúa. Đôi khi ma quỷ tấn công, gieo vào đầu những ý nghĩ tiêu cực, đến nỗi có lúc em định tự tử. Nhưng em càng cầu nguyện và bám lấy Chúa”. Rồi Thủy cười, lạc quan: “Đến giờ thì không sao rồi. Nếu được chọn lại, em vẫn muốn chọn làm người khiếm thị. Chúa muốn dùng em theo cách của Ngài”.

 

Mục sư Nguyễn Văn Ơn – Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành (HTTL) Rạch Giá, Kiên Giang – chia sẻ: “Thủy gắn bó ở đây từ nhỏ. Em trung tín sinh hoạt với Hội Thánh và góp phần tập đàn, tập hát… Dù trước đây người nhà em không thích, nhưng sau thấy sự thay đổi của em thì không còn gây khó khăn nữa”. Bà Mục sư thêm: “Cũng có những lúc Thủy buồn bã, mặc cảm nhưng không lâu vì em có niềm tin mạnh mẽ và sống chan hòa với con cái Chúa trong Hội Thánh”.

“Tạ ơn Chúa vì đời sống của Thủy, trong hoàn cảnh như vậy chưa chắc mình vững vàng được”


Anh Quốc Vũ (HTTL Khánh Hội, Q.4, TP.HCM), hơn 20 năm gắn bó với công tác dành cho người khiếm thị chia sẻ: “Khó khăn chung của người khiếm thị là về tinh thần. Hầu hết đều bị cho là gánh nặng của gia đình. Riêng với Thủy, anh nói: “Tạ ơn Chúa vì đời sống của Thủy, trong hoàn cảnh như vậy chưa chắc mình vững vàng được”.

Thủy hiện là nhân sự đắt lực trong ban Âm nhạc HT Rạch Giá.

Trọn tấm lòng

Một sáng Chúa Nhật Thủy đến nhà thờ, tiến vào chỗ cây đàn Organ quen thuộc. Bằng đôi tay linh hoạt, khéo léo, Thủy bấm chỉnh một cách sành sõi, gọn ghẽ đến nỗi nếu không biết trước, có lẽ chẳng ai biết đó là một người khiếm thị.

 

Thủy thầm cười, nhớ lại: “Hồi đó không có người đàn nên em cứ vào đàn đại. Mới đầu, gần như đàn một đàng hát một nẻo, có khi bị la… Nhưng vì yêu thích nên em cứ mày mò rồi nhờ người hướng dẫn. Cho đến nay em chưa học qua trường lớp nào”. Thủy khiêm tốn: “Tất cả nhờ Chúa cho”.

 

Chấp sự Nguyễn Thiên Dân (HT Rạch Giá), người từng hướng dẫn Thủy đàn, chia sẻ: “Thủy tuy không thấy nhưng Chúa cho sự thông sáng, nhạy bén, nghe và nhớ rất nhanh. Ban đầu em cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng dần quen. Bây giờ em là nhân sự đắc lực trong ban Âm nhạc, được đàn chính cho Hội Thánh. Em cũng tập hát cho các ban khác và còn được ơn sáng tác”.

 

“Thường anh em trong Hội Thánh thay nhau chở em đi thờ phượng Chúa” – Thủy cho biết. Với Thủy, ngày thường đã bận bịu thì đến Chúa Nhật còn bận hơn. Hết đàn cho Hội Thánh đến tập hát cho các ban ngành…

“Thủy là nguồn động lực, là niềm an ủi cho biết bao người cùng cảnh ngộ…”.


Anh Quốc Vũ thêm: “Thủy cũng thường tham gia các chương trình truyền giảng cho người khiếm thị và được mời chia sẻ”. Với anh “Thủy là nguồn động lực, là niềm an ủi cho biết bao người cùng cảnh ngộ…”.

 

Nhiều người tưởng tương lai Thủy là một màn đêm đen kịt bao trùm, nhưng chính Thủy lúc nào cũng tin cậy Chúa, vượt khó, vui vẻ, thỏa lòng và có ích cho người khác.

 

Tuy đôi mắt đã tắt từ lâu nhưng tâm linh Thủy vẫn sáng. Và tuy không nhìn thấy mặt trời, nhưng ánh sáng thật từ Trời soi vào cuộc đời Thủy, dẫn bước em đi về phía trước và còn lan tỏa, soi ra cho những người xung quanh.

 

Chị Ê-xơ-tê trầm trồ khi xem facebook Thủy, cho đến khi được gặp, trò chuyện, chị khích lệ: “Chúa lớn hơn hoàn cảnh. Đừng bao giờ từ bỏ, chị tin rằng Chúa đang sử dụng em. Chúa luôn có chương trình tốt lành cho từng hoàn cảnh, từng cuộc đời; Chúa không bỏ rơi, cũng chẳng bao giờ để con cái Ngài đơn độc…”.

 

Hoàn Nguyện

 

Kinh Thánh chép: “Tôi cầu xin Ðức Chúa Trời, Cha vinh hiển của Ðức Chúa Jesus Christ, Chúa chúng ta, ban cho anh chị em linh của sự khôn ngoan và sự mặc khải để nhận biết Ngài, và cho MẮT LÒNG ANH CHỊ EM được khai minh, để anh chị em có thể nhận biết hy vọng Ngài đã kêu gọi anh chị em là gì, sự giàu có của cơ nghiệp vinh hiển đang dành cho các thánh đồ là thể nào, và sự lớn lao vô lượng của quyền năng Ngài dành cho chúng ta, những người tin nhận, trong sự vận hành của quyền năng vĩ đại Ngài lớn dường bao” (Ephesians/Ê-phê-sô 1:17-19).

 


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92