Quốc Tế

Người Bạn Thật Sự Mà Đức Chúa Trời Ban Cho Là Người Bạn Như Thế Nào?

Oneway.vn: Bạn xấu. Đó là chủ đề của tôi trong hai bài báo gần đây, đó là “5 cách để phát hiện bạn bè giả tạo” và “Thêm 5 cách nữa để nhận biết bạn xấu” – hai bài báo này khá quen thuộc với độc giả. Có vẻ như nhiều Cơ Đốc nhân có những người bạn hay đâm sau lưng, hay sẵn sàng đè đầu cưỡi cổ khi có cơ hội, và sẽ trốn tránh khi có khó khăn xảy đến.

Người Bạn Thật Sự Mà Đức Chúa Trời Ban Cho Là Người Bạn Như Thế Nào?

Một người bạn của tôi là Jennifer Eivaz đã đề nghị tôi đặt vấn đề này theo hướng ngược lại: các đặc điểm của một người bạn thật sự là gì? Như thế nào là một người bạn tốt? Kinh Thánh nói gì về những tình bạn thật sự? Tôi nghĩ đề nghị của cô ấy thật tuyệt.

Mặc dù tôi không mong bài báo này sẽ nhận được hàng chục ngàn chia sẻ như hai bài trước, nhưng tôi vẫn thấy đi sâu vào vấn đề này là điều quan trọng vì chúng ta luôn có thể trở thành người bạn tốt hơn.

Người bạn thật sự sát cánh với ta hơn cả anh em ruột: Theo Châm Ngôn 18:24, “Lắm kẻ dùng tình bạn làm phương tiện để lợi dụng, nhưng có một bạn tốt sát cánh với ta hơn anh em ruột.”  Chính xác thì câu này có nghĩa là gì? Làm sao một người bạn lại sát cánh với ta hơn cả anh em ruột? Bạn mong rằng gia đình sẽ luôn đứng về phía mình trong hoạn nạn, nhưng có khi người bạn tốt lại xuất hiện để làm điều đó khi gia đình không làm được. Bạn tốt giống như gia đình, và thường gần gũi hơn cả gia đình. Châm Ngôn 17:1 cũng nói về mối dây liên kết này.

Người bạn thật sự sẽ hy sinh khi cần thiết: Giăng 15:13 nói rằng, “Không có tình yêu nào lớn hơn điều nầy: hy sinh tính mạng mình vì bạn.”  Người bạn thật sự sẽ hy sinh để giúp bạn.  Trang từ điển Merriam-Webster định nghĩa sư hy sinh là “hành động từ bỏ điều gì đó mà bạn muốn giữ lấy để vì người khác hay để giúp người khác.” Bạn không cần phải hy sinh tính mạng của mình, nhưng có thể hy sinh thời gian, tiền bạc, hay thậm chí nhu cầu của bản thân để giúp cho một người bạn.

Người bạn thật sự sẽ đứng lên vì bạn và chiến đấu bên cạnh bạn: Trong 1 Sa-mu-ên 18:20, rất nhiều lần vua Sau-lơ muốn giết chết Đa-vít, nhưng Giô-na-than, con trai của Sau-lơ, có mối quan hệ kết ước với Đa-vít, đã ở bên cạnh cùng ông trải qua các cuộc tấn công.  Mặc dù Giô-na-than là thế hệ tiếp theo lên ngôi cai trị Y-sơ-ra-ên, nhưng ông vẫn giúp Đa-vít thoát khỏi cơn thịnh nộ của cha mình (1 Sa 20).  Đó là một người bạn hy sinh bản thân mình.

Người bạn thật sự sẽ nói với bạn điều mà không ai khác sẽ nói:  Châm Ngôn 27:6 nói rằng, “Dù bạn ta làm cho ta bị thương, ấy cũng do lòng thành mà ra, nhưng nụ hôn của kẻ thù mới đúng là tăng thêm sự giả ngụy.”  Bạn bè nên nâng đỡ ta, nhưng có khi Chúa dùng họ để giúp ta trừ tận gốc lối sống và suy nghĩ sai lầm. Tất nhiên là họ làm điều đó trong tình yêu thương chứ không phải để buộc tội.

Người bạn thật sự sẽ tán thành với bạn: A-mốt 3:3 nói rằng, “Hai người không cùng một hướng đi há có thể đồng hành với nhau sao?” Đây không có nghĩa là bạn tốt sẽ đồng ý với bạn tất cả mọi thứ, mà có nghĩa là họ sẽ không phá vỡ mối quan hệ vì những bất đồng. Bạn đã nghe câu nói, “bằng lòng để tránh mất lòng.”  Người bạn tốt luôn tìm đến sự tán thành.

Người bạn thật sự là người để bạn có thể tin tưởng trong mọi sự: Mặc dù chúng ta phải tuyệt đối tin Chúa hơn con người, nhưng sự tin tưởng chính là chìa khóa gìn giữ mọi mối quan hệ. Một khi đã mất lòng tin thì sẽ rất khó để tìm lại được. Những người bạn thật sự sẽ luôn biết cách giữ bí mật và tuyệt đối sẽ không nói về đời sống cá nhân của bạn cho người khác hay phá vỡ các ranh giới của bạn. Người bạn tốt rất kiên định và không chỉ nói lời hay ý đẹp, mà còn hành động chứng minh lời nói của mình.

Người bạn thật sự bước đi trong tình yêu thương, bao gồm cả sự tha thứ: Một người bạn thật sự tin tưởng ở bạn, đứng về phía bạn và luôn để ý những lúc mối quan hệ gặp khó khăn.  Không ai là hoàn hảo, và tất cả chúng ta đều đang lớn lên để sinh bông trái Thánh Linh, nhưng người bạn thật sự sẽ coi trọng mối quan hệ và luôn nhớ 1 Cô-rinh-tô 4:8 trong đầu, “Tình yêu hay nhẫn nhục, tình yêu hay nhân từ, tình yêu không ganh tị, không khoe khoang, không tự cao, không cư xử trái lẽ, không tìm tư lợi, không nhạy giận, không ghim gút, không vui về việc bất chính, nhưng vui về sự chân thật.  Tình yêu dung thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn mãi mãi.”

Đây không phải là một danh sách dài, nhưng là một khởi đầu tốt đẹp cho bạn.

Cha của tôi luôn dặn tôi điều này: Đến cuối cuộc đời, con chỉ có thể dựa vào người bạn thật sự. Tôi đang ở tuổi ngoài 40, và tôi thấy điều này thật đúng. Cả cuộc đời, tôi đã có rất nhiều bạn bè, nhưng bạn thật sự thì chỉ có một vài người.

Hãy trân trọng họ như vàng, yêu mến họ bằng tất cả trái tim của bạn, tôn trọng họ luôn luôn. Bạn không thể tạo nên một tình bạn thật sự, nhưng bạn có thể cầu xin Chúa đem họ đến bên bạn – và bạn hãy cố gắng làm người bạn tốt nhất có thể.

Tác giả: Jennifer LeClaire là một biên tập viên cấp cao tại Charisma Magazine. Mong ước của cô là được thấy những linh hồn hư mất trở về cùng Chúa cũng như trang bị cho Cơ Đốc nhân những điều họ cần biết để hiểu về chương trình và ý muốn của Chúa cho cuộc đời họ.

Bài liên quan: 5 Cách Để Phát Hiện Bạn Bè Giả Tạo

Dịch: CTV.

Nguồn: Charisma News.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92