Quốc Tế

Ngôi sao Dolly Parton: Chúa đã ngăn tôi tự sát

Oneway.vn – Một quyển sách mới phát hành “Dolly on Dolly: gặp gỡ, phỏng vấn Dolly Parton” (của Randy L.Schmidt) tiết lộ rằng ngôi sao ca nhạc này từng bị trầm cảm và định tự sát, nhưng bà đã được Chúa nhắc nhở, giải cứu kịp thời.

Quyển sách cho biết khoảng thập niên 80, nữ ca sĩ huyền thoại này bị trầm cảm rất nặng sau khi chia tay người tình.

“Chiều hôm đó, tôi đang ngồi trên bậc thang ở phòng ngủ và đột nhiên nhớ lại mình có khẩu súng cất trong ngăn kéo trên đầu giường, cái mà tôi giữ để đề phòng kẻ trộm” – bà chia sẻ trong quyển sách. “Tôi nhìn chằm chằm vào nó một hồi lâu. Sau đó cầm lên, giữ chặt trong tay… Vừa lúc đó, chú chó nhỏ Popeye bỗng chạy vụt lên cầu thang. Tiếng móng chân gõ nhịp của nó kéo bật tôi trở lại với hiện thực. Đột nhiên tôi cảm thấy ớn lạnh. Tôi đặt khẩu súng xuống và liền cầu nguyện. Tôi tin Popeye chính là vị ‘sứ giả’ đến từ Chúa” – bà thêm.

Dolly Parton trải qua một cơn trầm cảm kéo dài. “Tôi không nghĩ mình thưc sự có ý định tự tử, nhưng cũng không chắc lắm. Bây giờ, khi đã vượt qua khoảnh khắc kinh khủng ấy, tôi tin rằng khả năng đó có thể xảy ra ngay cả với những người mạnh mẽ nhất, khi sự đau khổ đạt đến tột cùng”.

Theo Amazon, sách không kể những câu chuyện phất lên, giàu có… của Dolly Parton như những quyển khác. “Bà có một tuổi thơ nghèo rớt mồng tơi ở miền núi Smoky, và như một con sâu bỗng chốc hóa bướm lộng lẫy: trở thành nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ rồi siêu sao ca nhạc quốc tế… Không có con số thống kê chính xác, nhưng ‘nữ hoàng nhạc đồng quê’ Dolly đã bán hơn 100 triệu album trên toàn thế giới, đã chinh phục được mọi khía cạnh của ngành công nghiệp giải trí: từ âm nhạc, điện ảnh, truyền hình, xuất bản, sân khấu cho đến kinh doanh… Đã hơn 50 năm kể từ khi Dolly Parton đến Nashville với cây guitar và một giấc mơ. Câu chuyện của bà ấy đã được kể rất nhiều lần bằng nhiều cách, nhưng chưa bao giờ như thế này” – trích phần tóm lược của quyển sách.

Quyển Dolly on Dolly thực sự cung cấp cho độc giả cái nhìn sâu sắc hơn về những nỗ lực mà thần tượng người Mỹ này đã phải đối mặt trong đời.

Ở tuổi 71, qua quyển sách bà tiết lộ rằng tuổi thơ nghèo khó của mình với 11 anh chị em vẫn thường tắm sông và “3 – 4 đứa ngủ lăn lóc trên một cái giường nhỏ. Đó là điều ấm áp duy nhất mà chúng tôi có được trong suốt mùa đông. Và cả niềm vui khi chúng tôi tè dầm” – Parton nhớ lại.

Niềm tin của Parton chưa bao giờ rơi rụng. Ngay từ khi còn trẻ bà đã biết rất rõ ràng việc bà “được kêu gọi” làm gì trong cuộc sống. “Tôi sẽ là một ngôi sao lớn. Và nếu có được sự chiếu rọi của Chúa, tôi sẽ có cả thế giới!” – câu trích dẫn này trong bộ phim “Coat of Many Colors” – về cuộc đời bà. Một câu chuyện thật, truyền tải thông điệp về niềm tin và tình yêu – 2 thứ quan trọng nhất – trong đời Parton.

Trong một cuộc gặp gỡ gần đây với CBN News, Parton nói rằng ký ức tuổi thơ của bà rất sống động, rằng những điều bà học được trong nhà thờ từ nhỏ đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời, âm nhạc và sự nghiệp của bà sau này.

“Tôi đã cất giữ tất cả những điều đó trong lòng mình. Tôi lớn lên với sự nhận biết rằng Chúa Jesus Ngài rất yêu tôi, và biết rằng đối với Chúa mọi việc đều có thể. Tôi lớn lên với tất cả những điều đó, điều mà chúng tôi lúc nào cũng nghe từ ông tôi – một mục sư giỏi” – Parton chia sẻ với CBN.

Thật vậy, lấy cảm hứng từ tựa đề một bài giảng của ông “Lửa hỏa ngục và diêm sanh”, Parton đã sáng tác bài “Dady Was An Old Time Preacher Man” – bà nói – “Bài hát đó viết về ông tôi. Ông thường giảng rằng địa ngục rất nóng, nên đừng chọn nó”.

Một bài khác cực kỳ nổi tiếng, cực kỳ phổ biến được Parton sáng tác năm 1974, sau khi “được Chúa cảm thúc” – bà chia sẻ. Đó là bài “I Will Always Love You”. “Chúa đã ban cho tôi lời bài hát, nó không đến từ tôi” – bà nhấn mạnh. Sau này, ca sĩ Whitney Houston bằng kỹ thuật giọng hát, kết hợp lối hòa âm hiện đại đã đẩy ca khúc lên hàng top-hit, một trong số không nhiều bản tình ca kinh điển của thế giới. Nhưng Dolly Parton – tác giả của nó – mới chính là người ‘phả hồn’ vào bài hát.

“Niềm tin của bạn sẽ nói lên bạn là ai. Tôi cũng vậy. Đó cũng chính là điều giúp tôi tiếp tục bước tới (…). Khi tôi viết một bài nào đó, dù chỉ một hàng, tôi biết nó không đến từ tôi, và tôi nói với Chúa: Chúa ơi, cho con một cú chạm tay nào! Xin cho con một sự tán thành”.

Kể về cuộc hôn nhân 50 năm của mình, bà cũng cho rằng đó là việc Chúa chọn, Chúa làm, và nhấn mạnh: “Chúa biết ông ấy cần một người như tôi và ngược lại!”

 

Nguyễn Trang  dịch

(Nguồn: christianpost.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92