Việt Nam

Ngôi nhà mới của Billy Graham!

Oneway.vn – “Với tôi, cha tôi chưa bao giờ bỏ cuộc, ngay cả khi tôi làm ông đau đớn. Ông đã sống và rao giảng y như Phúc Âm, cho đến hơi thở sau cùng” – Mục sư Franklin Graham chia sẻCha tôi đã về Thiên Đàng với mẹ. Ông đã đi ngủ trong ngôi nhà của mình trên những ngọn núi xinh đẹp ở Bắc Carolina, và thức dậy trong một ngôi nhà mới và trong vòng tay của Chúa.

 

Trong khi không ít người trên thế giới thương khóc về cái chết thể xác của ông, thì giờ đây ông đang vui mừng với sự sống đời đời mà ông đã trải qua hơn 70 năm để nói với hàng triệu người về điều đó.

 

Vào mùa hè năm 2005, ông đã thuyết giảng loạt bài cuối cùng, chia sẻ sứ điệp cho hơn hàng triệu người ở New York trong 3 ngày. Đó là cuộc ‘thập tự chinh’ trực tiếp cuối cùng của ông. Cùng năm đó, một cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu Gallup cho biết cứ 6 người Mỹ trưởng thành thì có 1 người (tức khoảng 35 triệu người) đã được nghe Billy Graham truyền giảng trực tiếp.

Ông Billy Graham tại New York năm 2005. (Nguồn: BGEA)

Kể từ năm 1947, đã có khoảng 215 triệu người được nghe Phúc Âm từ Billy Graham qua hơn 400 cuộc ‘thập tự chinh’, và qua các chương trình truyền hình, truyền thanh trực tiếp và các cuộc Đại hội Truyền giáo với thông điệp: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời ” (John/Giăng 3:16). Hôm nay, ông đang kinh nghiệm những điều mà ông dành cả đời để chia sẻ với mọi người, rằng họ cũng sẽ kinh nghiệm nếu họ đặt niềm tin vào Chúa Jesus Christ.

 

Trận ‘thập tự chinh’ cuối cùng

Trong cuộc ‘thập tự chinh’ cuối cùng ở New York, ông đã nói với một tạp chí quốc gia về sự chết: “Tôi có sợ cái chết không? Không, tôi mong cái chết với sự mong đợi tuyệt vời. Tôi đang mong được nhìn thấy Đức Chúa Trời mặt đối mặt. Và điều đó có thể xảy ra bất cứ ngày nào ” (Newsweek, 4/7/2005).

 

Vâng, ngày đó đã đến, và mặc dù không thể gặp cha (và cả mẹ tôi) nữa, nhưng tôi có sự yên ủi lớn vì nhận thực rằng tôi sẽ gặp lại họ lần nữa.

 

Người đàn ông mà thế giới biết đến – Billy Graham – vẫn mãi luôn là Cha tôi. Vào tuổi thiếu niên, trước khi tôi hiểu rõ rằng cha tôi là người nổi tiếng và có chức vụ trên toàn thế giới. Ông ở nhà một vài ngày, sau đó đi vài tuần, đôi khi vài tháng. Nếu không bởi thái độ lạc quan và sức mạnh tinh thần của mẹ, thì sự vắng mặt của ông có thể mang đến những ‘cơn bão’ tàn phá trên tôi và gia đình. Tôi vẫn nhớ đôi mắt mẹ nhấp nháy như ngọn lửa trong lò sưởi mỗi khi bà mô tả các chuyến đi của cha, các cuộc hội nghị, các cuộc ‘thập tự chinh’ và những người mà ông gặp gỡ thuộc mọi tầng lớp xã hội, trên khắp thế giới.

Ông Franklin Graham mừng sinh nhật lần thứ 90 của cha mình tại The Greenbriar, năm 2008. (Ảnh: Russ Busby. Nguồn: BGEA)

Sự trở về của ông luôn là sự kiện lớn. Chúng tôi háo hức chờ đón ở các ga xe lửa hay các sân bay để quan sát đôi chân dài của ông bước xuống đường sắt hoặc đường băng sân bay. Những lần khác, chúng tôi lao băng băng ra đường khi nghe tiếng chiếc xe leo núi của cha. Anh chị em tôi níu chặt lấy ông, và ông luôn cố gắng bồng ẵm tất cả chúng tôi trong vòng tay yêu thương của mình, bày tỏ cho chúng tôi biết ông đã nhớ chúng tôi nhiều thế nào. Sau đó, ông chuyển sự chú ý và tình yêu của mình đến người phụ nữ ông yêu – người đã chia sẻ cuộc đời bà với ông trong suốt 64 năm. Đó là những khoảng thời gian hạnh phúc của gia đình tôi.

 

Tôi và cha

Vào hầu hết các ngày Chúa Nhật trong 20 năm qua, tôi đã lái xe suốt một tiếng rưỡi để ăn trưa và dành cả buổi chiều với cha. Tôi mãi mãi trân trọng những khoảng thời gian đặc biệt mà chúng tôi ở cùng nhau. Dù có một thời gian mối quan hệ của chúng tôi không tốt như vậy, khi tôi làm cha và cả mẹ đau đớn. Trong suốt thời niên thiếu và những năm tuổi 20, tôi đã làm ngược lại những điều mà hầu hết mọi người đều mong đợi ở “con trai của Billy Graham”. Và tôi rất biết ơn cha vì đã không bao giờ bỏ cuộc với tôi hoặc ngừng yêu tôi.

 

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1974, tôi đến Lausanne, Thụy Sĩ và làm việc tại một hội thảo Hiệp Hội Truyền giáo Billy Graham đang hỗ trợ cho 2.500 nhà lãnh đạo Phúc Âm từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc sống của tôi lúc đó là một mớ hỗn độn: trống rỗng, cô đơn. Trong buổi hội thảo đó, mẹ và cha muốn đưa tôi đi ăn trưa để chúc mừng sinh nhật lần thứ 22 của tôi tại một nhà hàng Ý trên hồ Geneva. Sau bữa trưa, cha và tôi đi dọc con đường bên hồ, ông quay sang tôi, nhẹ nhàng: “Franklin, mẹ và cha cảm thấy có một cuộc tranh chiến đang diễn ra trong con”. Một chút choáng váng, tôi tự hỏi: “Làm thế nào cha biết được điều này?”. Ông tiếp: “Con sẽ phải lựa chọn hoặc chấp nhận Đấng Christ, hoặc chối bỏ Ngài. Con không thể tiếp tục chơi đùa ở giữa”.

Ông Franklin Graham trong vòng tay người cha đáng kính, Nhà Truyền giáo Billy Graham. Ảnh được chụp khoảng năm 1960. (Nguồn: BGEA)

Với sự thắc mắc trong tâm trí về những điều cha sẽ nói tiếp theo, bởi tôi đã từng nghe những lời này: “Cha muốn con biết cha mẹ tự hào về con, Franklin. Cha mẹ yêu con bất kể con làm gì trong cuộc sống này, và cho dù con có đi đến đâu chăng nữa. Nhưng con sẽ phải lựa chọn”… Ông đã đánh trúng vào lương tâm tôi, đến mức tôi thực sự tức giận. Tôi không thể hiểu nổi làm thế nào mà ông biết cả cuộc tranh chiến đang diễn ra bên trong tôi – như ông đã nói, và ông đúng.

 

Nhưng những lời của cha đã theo tôi trong nhiều tuần, cho đến khi tôi từ bỏ cuộc chạy trốn khỏi Đức Chúa Trời và quyết định tiếp nhận Chúa Jesus Christ là Đấng Cứu chuộc, và dâng cuộc đời mình cho Ngài. Cho đến giờ mỗi khi nhìn lại, tôi vẫn chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình.

 

Khoảng 20 năm sau cuộc tản bộ làm thay đổi cuộc đời tôi đó, cha còn nói với tôi một điều khác nữa, và nó tiếp tục làm thay đổi cuộc đời tôi theo một hướng khác: ông yêu cầu tôi đảm nhận trách nhiệm quản lý tổ chức mang tên ông. Ít nhất tôi đủ thông minh để biết rằng tôi không bao giờ có thể thay thế được vị trí của cha, nhưng tôi biết ơn ông đã cho tôi một cơ hội để giúp ông hoàn thành cuộc chạy đua của ông trên đất, và để tiếp tục công việc của cả đời ông.

 

Tự hào

Tôi không biết mình càng tự hào về cha nhiều hơn vào một ngày nắng tháng 5 năm 2007, trước 1.500 người – trong số đó có 3 cựu tổng thống Mỹ – những người đã dâng hiến, giúp chúng tôi hoàn thành công trình Thư viện Billy Graham ở quê nhà Charlotte, NC (cha đã nói đùa với đám đông rằng ông cảm thấy như thể mình đang tham dự đám tang của chính mình!). Nhìn ông đứng trước cây thập tự bằng kính cao 40 bộ – lối vào thư viện – khiến tôi nghĩ đến điều ông từng nói với ngôi sao truyền hình Anh Quốc – David Frost – trong một cuộc phỏng vấn: “Ồ, tôi sẽ lên Thiên Đàng!” – ông khẳng định – “Không phải vì các việc lành của tôi, vì tôi đã giảng cho nhiều người hay vì tôi đọc Kinh Thánh… Tôi sẽ lên Thiên Đàng vì những gì Đấng Christ đã làm trên cây thập tự”.

Ông Billy Graham trong buổi thuyết giảng đầu tiên năm 1947. (Nguồn: billygraham.org)

 

Sứ điệp về thập giá của Billy Graham không bao giờ thay đổi, kể từ khi ông rao giảng tại cuộc ‘thập tự chinh’ đầu tiên của mình cho 6.000 khán giả tại khán phòng Civic ở Grand Rapids, Mich, năm 1947 – mãi cho đến tận cuối đời.

 

Nhiều quyển sách đã được viết bởi cha và nhiều người khác về ông hơn 6 thập kỷ qua. Các tác giả, phóng viên, học giả, quan sát viên… đã xem xét tỉ mỉ cuộc đời ông và viết về nó trên nhiều phương tiện, tài liệu. Nhưng mục đích của đời cha – theo tôi – được diễn tả trong một đoạn ở cuối một quyển sách nhỏ được xuất bản cách đây vài năm.

 

Lời cuối

Sau cuộc ‘thập tự chinh’ cuối cùng của cha tại New York năm 2005, một nhà xuất bản nổi tiếng đã phát hành quyển sách ghi lại toàn bộ 3 bài giảng của ông tại Flushing Meadows Corona Park, sau khi họ mời ông viết một số suy nghĩ để kết thúc quyển sách, và nó gói gọn trong 2 trang dưới tiêu đề “Lời cuối cùng từ Billy Graham”:

 

“Cho dù vấn đề của bạn là gì chăng nữa” – ông viết – “Nếu bạn và tôi có thể ngồi xuống nói chuyện, tôi muốn nói với bạn một sự thật tuyệt vời: Đức Chúa Trời yêu bạn! Ngài có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc đời bạn nếu bạn cho phép Ngài”.

 

“Đức Chúa Trời yêu bạn đến nỗi Ngài đã sai Con của Ngài đến thế gian để chết vì tội lỗi của chính bạn. Khi chúng ta mở lòng mình với Đấng Christ, Ngài tha thứ tội lỗi của chúng ta và sống trong chúng ta bởi Thánh Linh Ngài. Ngài cũng cho chúng ta sức mạnh cho hiện tại và hy vọng cho tương lai. Đây là sứ điệp của Phúc Âm – và đây là thông điệp mà bạn đã đọc trong cuốn sách này”.

 

Nếu cha tôi có thể nói hay viết gì cho chúng ta hôm nay, ông cũng sẽ nói như vậy. Đó là những gì ông đã sống và thở – cho đến hơi thở cuối cùng của mình.

Tác giả: Mục sư Franklin Graham

(Con trai của Mục sư Billy Graham, Chủ tịch Hiệp hội Truyền Giáo Billy Graham và Samaritan’s Purse)

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: billygraham.org)

Thông điệp Phúc Âm của Nhà Truyền giáo Billy Graham

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Bài viết liên quan

Billy Graham & công cuộc truyền giáo làm thay đổi thế giới>>

BILLY GRAHAM – vị Sứ giả của Đức Chúa Trời>>

Nhà Truyền giáo Billy Graham qua đời – cuộc họp báo đầu tiên>>

Mục sư-Giáo sĩ Billy Graham về nước Chúa ở tuổi 99>>

Bài giảng cuối cùng của Billy Graham>>

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92