Dưỡng Linh

“Mẹ ngồi nguyện cầu hằng bao đêm…” (*)

Oneway.vn – Chúng ta thường nói: “Đằng sau người đàn ông thành công là bóng dáng của một người phụ nữ vĩ đại”. Như hầu hết các câu danh ngôn khác, điều này nhìn chung là đúng. Nhưng đôi khi người phụ nữ tuyệt vời đó không đứng sau người đàn ông, mà đứng trước anh!

 

Cũng đôi khi người phụ nữ tuyệt vời đó không phải vợ, mà là mẹ.

Sau đây là câu chuyện về một nhà truyền giáo vĩ đại, có ảnh hưởng lớn lao. Để hiểu đúng câu chuyện, cần bắt đầu từ cuộc khủng hoảng thuộc linh sâu sắc mà ông ấy đã phải trãi qua trong những ngày niên thiếu, khi ông bị giằng xé giữa Đức Chúa Trời và thế gian, giữa sự quyến rũ của tiền bạc, đời sống xa hoa với việc dâng mình cho công cuộc truyền giáo. Chính trong thời điểm khủng hoảng cực độ ấy, Hudson Taylor nếm biết được năng quyền từ một “bà mẹ cầu nguyện”.

Sức mạnh của gia đình tin kính Chúa

Giáo sĩ Hudson Taylor sinh ngày 21/5/1832 ở Barnsley, Anh Quốc, là con đầu lòng của ông bà James và Amelia. Ông James là nhà hóa học, được nuôi dưỡng trong gia đình tin Chúa, trở thành Cơ đốc nhân sốt sắng từ khi còn nhỏ, có niềm tin và tình yêu sâu sắc đối với Kinh Thánh và Thần học.

Hudson Taylor là con đầu lòng của ông bà James – Amelia. Hudson sau đó có thêm em gái – cũng là bạn thân nhất của anh sau này – Amelia Jr. – và họ còn có thêm các anh chị khác nữa.

Cha mẹ đã dâng Hudson cho Chúa trước khi anh chào đời, ông bà muốn anh lớn lên được hầu việc Chúa, đặc biệt trở thành nhà truyền giáo ở tận xứ Trung Quốc xa xôi.

Ông James là một người cha đầy yêu thương, quyết tâm nuôi dưỡng con cái trong kỷ luật và đường lối Chúa. Nhưng ông cũng nghiêm khắc và tiết kiệm, thường hướng con đến lối sống khắc kỷ để bày tỏ lòng mộ đạo. Trái ngược với chồng, bà Amelia tử tế, dịu dàng, hiền lành. Bà yên lặng, dễ chịu và hài hước. Bà được kính trọng trong nhà thờ địa phương và được giao dạy lớp Kinh Thánh cho các bé gái. Bà rất hiếu khách và luôn chào đón nhiều người, đặc biệt là tín đồ từ các làng xung quanh đến thăm. Cùng với ông James, bà thường xuyên hướng dẫn con cái các buổi nhóm gia đình lễ bái, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và hát Thánh Ca.

Những đứa trẻ nhà Taylor đã lớn lên như thế, trong một gia đình yêu mến, kính sợ Chúa; trong đó, cha mẹ là người hướng dẫn, còn anh em là bạn bè thân thiết. Ngay từ bé, cậu nhóc Hudson đã tỏ ra rất hứng thú với các vấn đề thuộc linh và công tác truyền giáo. Nhưng chẳng bao lâu sau, anh đứng trước một thách thức lớn, đến nỗi chỉ muốn vứt bỏ tất cả.

Năng quyền của “bà mẹ cầu nguyện”

Khi Hudson 15 tuổi, cha anh quyết định đã đến lúc phải đẩy bước vào cuộc đời rộng lớn. Hudson làm việc tại một ngân hàng, và trong môi trường này, lần đầu tiên anh gặp gỡ những kẻ công khai mỉa mai niềm tin Cơ đốc. Anh không những không phản ứng, mà còn nhanh chóng bị cuốn theo họ, bắt đầu tập thói nhạo báng, chửi thề… Công việc đã cho anh cơ hội nhìn thấy sự giàu có, xa hoa, lạc thú thế gian. Và anh nhanh chóng bị nhấn chìm vào đấy. Đời sống thuộc linh anh bắt đầu yếu đuối, sa ngã, đến nỗi chẳng thấy hứng thú khi cầu nguyện, đọc Kinh Thánh. Thật lạ lùng, lúc đó một căn bệnh khiến đôi mắt anh bỗng dưng ngày càng yếu dần, đến nỗi anh bị buộc phải thôi việc, trở về nhà trong tình trạng khủng hoảng sâu sắc.

Ông James đã cố gắng hết sức giúp đỡ con trai, nhưng ông quá khắc nghiệt và thiếu kiên nhẫn nên chỉ khiến tình hình càng thêm tồi tệ. Đó là những ngày khó khăn của Hudson, anh thất vọng, nóng nảy, hết ngấm ngầm rồi công khai nổi loạn, chống lại quyền lực và sự nghiêm khắc của cha mình.

Bà Amelia thấu hiểu Hudson hơn, theo cái cách mà ông James không thể hiểu nổi. Bà tử tế, nhẹ nhàng, kiên nhẫn với con trai. Bà trò chuyện, khuyên nhủ và tin rằng điều tốt nhất có thể làm cho anh là cam kết dâng anh cho Chúa lần nữa trong sự cầu nguyện. Rồi bà dốc đổ, nhốt mình trong phòng cầu nguyện, ngợi khen Chúa cho đến khi biết chắc chắn rằng Ngài đã nhậm lời.

Trong khi đó Hudson đang chán nản, anh lang thang vào thư viện của cha lôi hết sách này đến sách khác ra khỏi kệ nhưng không tìm thấy gì đáng quan tâm. Cuối cùng, anh chú ý đến một tờ truyền đạo đơn có tiêu đề “Người nghèo Richard”. Anh cầm lấy và bắt đầu đọc, đến chỗ có những dòng thật đơn giản: “Công việc đã hoàn thành của Đấng Christ”. Trong khoảnh khắc, Hudson hiểu rằng Đấng Christ đã làm xong tất cả những gì cần thiết cho công tác cứu rỗi, và thái độ đúng đắn duy nhất của con người là tiếp nhận Ngài chỉ bởi đức tin. Lúc đó, anh đột nhiên quỳ gối xuống cầu nguyện, hứa dâng đời mình cho Chúa và nguyện phục vụ Ngài trọn đời. Đôi mắt anh được Chúa chữa lành. Sự cứu rỗi của Ngài đã đến với anh cùng lúc mẹ anh đang làm điều tương tự ở cách đó nhiều dặm. Khi hai mẹ con gặp nhau, anh mừng rỡ reo lên: “Con có tin tốt muốn báo cho mẹ đây”. Không đợi con trai nói thêm, bà Amelia hớn hở: “Mẹ biết chuyện gì rồi. Con đã dâng mình cho Chúa!”.

Nước mắt hân hoan

Bên cạnh các bà mẹ tin kính, nhiều nam giáo sĩ, mục sư, Cơ đốc nhân lừng lẫy cũng có các chị em kính sợ Chúa. Chắc chắn không phải ngẫu nhiên khi cô em gái Amelia Jr. lại hết lòng cầu nguyện cho anh trai. Cô bé 13 tuổi đã cam kết cầu nguyện 3 lần mỗi ngày để Chúa cứu anh mình. Mãi về sau, khi vô tình mở quyển nhật ký của em, Hudson mới phát hiện ra cô bé đã hứa nguyện điều này chỉ 1 tháng trước khi Chúa cứu mình.

Từ đó, cuộc đời của Hudson Taylor được biến đổi vĩnh viễn. Sau khi được đào tạo trở thành bác sĩ, ông rời quê nhà đến Trung Quốc năm 1853, bắt đầu công cuộc rao giảng Tin Lành tại đây. “Người mẹ yêu dấu của tôi giờ đã ở bên cạnh Chúa. Tôi sẽ không bao giờ quên được hôm đó khi mẹ ngồi cạnh tôi, hai mẹ con cùng hát bài Thánh Ca cuối cùng trước khi chia tay. Cả hai quỳ xuống và mẹ cầu nguyện – lời cầu nguyện cuối cùng của mẹ mà tôi được nghe trước khi ra đi. Vì tôi, mẹ hết sức cố gắng kềm chế cảm xúc. Bà bước lên bờ sau khi chúc phước cho tôi. Tôi đứng một mình trên boong tàu, còn mẹ đi theo con tàu cho đến khi nó rời khỏi cảng. Tôi sẽ không bao giờ quên được tiếng khóc đau đớn, quặn thắt bật lên từ trái tim mẹ. Tiếng khóc như lưỡi dao đâm thấu tim tôi. Đến tận thời khắc đó, tôi mới có thể thấu hiểu trọn vẹn ý nghĩa của những lời này: ‘Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi…’. Và tôi chắc mẹ đã nếm biết tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho Chúa Jesus, con duy nhất của Ngài, và dành cho những linh hồn hư mất…” – Hudson Taylor nhớ lại.

Ngay cả sau này trên cánh đồng truyền giáo, giáo sĩ Hudson vẫn tiếp tục nương cậy vào những lời cầu nguyện của mẹ mình, ông viết thư cho mẹ rất nhiều và xin mẹ cầu thay: “Xin Chúa ở cùng, ban phước cho mẹ, mẹ yêu dấu của con…“. Từ xa, bà Amelia vẫn tiếp tục cầu nguyện, khuyên bảo, động viên đứa con trai giáo sĩ của mình. Mối quan hệ mật thiết của họ chỉ bị chia lìa khi bà qua đời vào năm 1881.

Hudson Taylor sống 51 năm tại Trung Quốc, ông thành lập Hội Truyền giáo Trung Hoa nội địa (OMF International). Hàng trăm giáo sĩ tiếp bước ông đến Trung Quốc, hàng ngàn người Trung Quốc tiếp nhận Chúa. Người Trung Quốc đã gọi ông là “một trong những giáo sĩ Cơ đốc vĩ đại nhất”. Và cho rằng không thể kể trọn vẹn câu chuyện đời ông nếu không nhắc đến năng lực của một bà mẹ cầu nguyện.

Bạn thân mến!

Ngay cả khi được nuôi dưỡng trong gia đình tin kính Chúa với các bà mẹ đầy yêu thương, một số con cái cũng có thể bị những ham muốn thế gian lôi xa khỏi Đức Chúa Trời. Nhưng cho dù con cái có lầm lạc, bất kể hoàn cảnh nào, hỡi những bà mẹ, đừng tuyệt vọng. Hãy cầu nguyện như bà Amelia. Có thể bạn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng. Nhưng khi bạn cầu thay cho con trước mặt Chúa – Đấng tể trị mọi sự – bạn có thể tin rằng sẽ có một ngày, những giọt nước mắt khổ đau của bạn sẽ hóa ra nước mắt vui mừng.

Tác giả: Tim Challies; Thảo Nguyên lược dịch

(Nguồn: challies.com)

(*): Tựa một bài “nhạc đời” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92