Dưỡng Linh

Ngày đầu tiên không có phụ nữ

Oneway.vn – Là Cơ đốc nhân, chúng ta có thể  muốn loại bỏ hoàn toàn “Ngày Không Có Phụ Nữ” và phong trào Biểu Tình của phụ nữ, bởi vì chúng ta không ủng hộ một số sáng kiến của họ (chủ yếu là việc biện hộ cho việc được phá thai). Nhưng tôi tin là làm vậy sẽ bỏ lỡ một cơ hội.

“Ngày không phụ nữ” đầu tiên

“Ngày không phụ nữ” đầu tiên là ý tưởng của Đức Chúa Trời. Ngài trước hết đã tạo nên A-đam và trước khi tạo nên người nữ thích hợp cho ông, Ngài đã trình diện tất cả các loài vật trước mặt ông cho đến khi một sự thật hiển nhiên là trong số các loài vật đó A-đam chẳng thể tìm được kẻ giúp đỡ thích hợp cho mình. Sau đó, Đức Chúa Trời đã tạo nên người nữ, và người nam ngay lập tức nhận ra sự tốt lành của Đức Chúa Trời trong việc tạo dựng người nữ và ông rất đỗi vui mừng (Sáng thế ký 2:23)

Cũng vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Chúa Giê-xu rất vui mừng về phụ nữ trong suốt những ngày tháng trên đất của mình. Trong một nền văn hóa và thời đại mà phụ nữ không có giá trị, thì Chúa Giê-xu lại là người ủng hộ phụ nữ. Ngài phán với họ (Giăng 8:10-11), phục vụ họ (Giăng 2:1-11), chữa lành họ (Mác 5:21-43) và khen ngợi họ (Lu-ca 21:1-4).

Người ta bị cám dỗ để loại bỏ tất cả những sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ, chẳng qua là vì họ đang theo đuổi tội lỗi. Tuy vậy, Hội thánh không nên nhạo báng  xã hội vì cớ điều này, mà thay vào đó nên ướp muối nó bằng lẽ thật trong Lời của Đức Chúa Trời. Vì vậy rất hay nếu chúng ta dừng lại và xem xét cách mà chúng ta có thể đấu tranh cho phụ nữ trong Hội thánh, đừng hành động vì sự đố kỵ, ganh đua hay bất bình (Ga-la-ti 5:20-21), nhưng hãy làm trong sự đảm bảo chắc chắn mà chúng ta có nơi Đấng Christ (Ê-phê-sô 4:12-16), Đấng đã chiến thắng cho phụ nữ.

Tán dương phụ nữ là cách mà thế giới bên ngoài làm để thu hút sự chú ý. Nhưng nếu chúng ta ăn mừng và trao quyền cho phụ nữ bên trong bức tường của mình (trong Hội thánh), mọi người có thể sẽ hỏi: “Tại sao?” Và đó là cơ hội tốt để chúng ta chỉ họ hướng lên Chúa Giê-xu.

Làm thế nào để chúng ta có thể noi theo gương Chúa Giê-xu? Có một vài ý kiến có thể giúp chúng ta ủng hộ phụ nữ trong Hội thánh. Danh sách này không phải là tất cả, nhưng nó mới mẻ và thực tế. Tôi hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn và hội thánh bạn đang khi bạn tìm kiếm sự tôn vinh Đức Chúa Trời bằng cách tôn trọng những người nữ mà Ngài đã tạo ra.

1. Hãy dạy phụ nữ Lời Đức Chúa Trời

 • Trang bị cho phụ nữ cách học Kinh thánh để áp dụng cho cá nhân.
 • Thêm vào thư viện hoặc cửa hàng sách của hội thánh bạn những cuốn sách hay đặc biệt dành riêng cho phụ nữ.
 • Loại bỏ “cục bông” mục vụ phụ nữ phổ biến, thay vào đó hãy dạy cho phụ nữ Lời Đức Chúa Trời.
 • Sai phái những lãnh đạo nữ giới đến tham dự các hội nghị nơi mà họ có thể tăng trưởng trong sự hiểu biết Chúa Cứu Thế.

2. Ủng hộ phụ nữ trong sự kêu gọi của họ.

 • Hãy tạo ra một không gian thoải mái cho những bà mẹ bỉm sữa vào Ngày Chúa Nhật.
 • Cầu nguyện cho các chị em trong Hội thánh bạn.
 • Ủng hộ phụ nữ trong công việc. Hãy thuê họ, hỗ trợ cho việc kinh doanh của họ, kết nối họ với những người trong mạng lưới của bạn, và xem xét việc đầu tư vào các hoạt động kinh doanh của họ. Nếu hội thánh bạn có thể trả lương cho một người nam bán hàng hoặc phục vụ, thì hãy chắc chắn là bạn cũng trả công như thế cho phụ nữ.
 • Hãy cung cấp các dịch vụ chăm sóc con để các bà mẹ có thể tham dự các lớp học Kinh thánh và các sự kiện.

3. Bảo vệ phụ nữ

 • Hãy dạy các đức ông chồng cách yêu vợ mình và cố gắng hiểu các nhu cầu của vợ (1 Phi-e-rơ 3:7)
 • Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi nạn bạo lực.
 • Cộng tác với các mục vụ dành cho những người nữ phải đối mặt với sự khủng hoảng khi thai nghén, hoặc những người nữ là nạn nhân của nạn buôn bán người hoặc bạo lực gia đình.
 • Trong nhóm nhỏ của mình, hãy “nhận nuôi” hoặc chăm sóc một góa phụ hoặc một bà mẹ đơn thân. Giúp đỡ cô ấy chăm sóc cây cối trong vườn, dọn nhà và thực hiện các dự án tu sửa nhà cửa của họ.

4. Tạo cho phụ nữ một nơi mà họ thuộc về

 • Hãy mời một phụ nữ độc thân đến dùng bữa tối cùng gia đình bạn.
 • Mở ra các cơ hội nơi mà các bà mẹ đơn thân hoặc góa phụ có thể khích lệ lẫn nhau.
 • Khi nói về nạn phá thai, hãy nói lên bằng tình yêu và ân điển. Những phụ nữ đã từng phá thai có nhu cầu được biết về sự tha thứ tại chân thập tự.

5. Cho phụ nữ có tiếng nói

 • Nếu bạn là người lãnh đạo nhóm nhỏ, hãy khích lệ phụ nữ phát biểu bằng cách hỏi về suy nghĩ của họ.
 • Hợp nhất phụ nữ trong lễ thờ phượng của hội thánh, đừng tách họ ra. Tùy theo bối cảnh của hội thánh, hãy yêu cầu phụ nữ đọc Kinh thánh, cầu nguyện, chia sẻ lời chứng cá nhân, phục vụ trong đội thờ phượng, thu tiền dâng hiến, đón tiếp khách…
 • Tích cực tìm kiếm những người nữ để dạy dỗ hoặc dẫn dắt họ theo tinh thần của Thánh Kinh.
 • Khi phục vụ nhóm các chị em trong Chúa, hãy coi trọng trí tuệ, ân tứ và tài năng của họ như khi bạn đánh giá cao những người nam trong Chúa.

6. Hãy khen ngợi thái độ làm việc của phụ nữ

 • Cảm ơn vợ mục sư vì sự giúp đỡ và hi sinh của bà.
 • Viết vài lời khích lệ cho một chị em đã trung tín phục vụ trong hội thánh qua việc người chị em đó đã chăm sóc cho gia đình của chính cô.
 • Vinh danh phụ nữ bằng cách công khai thừa nhận những đóng góp của họ cho Hội thánh.

Điều mà phụ nữ thật sự cần

 • Bạn có biết rằng những gì mà phụ nữ cần thật sự lớn hơn bất cứ điều mọi người có thể nghĩ. Họ cần những gì mà ai ai cũng cần. Chúng ta cần biết rõ và được nhắc nhở luôn rằng Chúa Giê-xu đã đến, chết và sống lại để tất cả phụ nữ có thể sống và sống dư dật (Giăng 10:10)
 • Dưới sự tể trị hoàn hảo của Ngài, các vụ đình công và phản đối sẽ không còn nữa. Chỉ còn những tiếng hô lớn “Chiên Con đã bị giết xứng đáng được uy quyền, giàu có, khôn ngoan, uy lực, tôn trọng, vinh quang và ca ngợi!” (Khải huyền 5:12)
 • Khi Chúa Giê-xu trở lại, chúng ta sẽ không bao giờ còn đình công hoặc biểu tình cho sự thay đổi nữa.

Người viết: Chelsea Stanley. Chelsea Stanley là một người vợ và là mẹ của ba cậu con trai. Cô đã chia sẻ tấm lòng của Đức Chúa Trời cho phụ nữ và vui thích khích lệ họ thông qua những bài viết của mình cho các sự kiện của Hội thánh và trên các bài viết cá nhân của cô. Cô và gia đình cô đang sinh hoạt tại Hội thánh Crossway Community Church ở Bristol, Wisconsin.

Người dịch: Hadassah Phạm

Link:  http://www.desiringgod.org/articles/six-ways-the-church-can-stand-with-women

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92