Dưỡng Linh

Nếu chàng không yêu Chúa Giê-xu, thì chàng cũng không yêu bạn đâu!

Oneway.vn: Là phụ nữ lớn lên trong một Hội Thánh, tôi thường nghe nói một câu về người nam mà tôi sẽ muốn hẹn hò, đó là: “Phải chắc chắn anh ấy yêu Chúa Giê-xu nhiều hơn yêu bạn nhé”.

Tôi nghĩ: “Tất nhiên rồi!” nhưng ngẫm lại với tôi đó chỉ là những lời nói sáo rỗng khi mà tôi không thực sự để tâm tới nó. Adam, ở trong vườn với Đức Chúa Trời, hẳn sẽ lúng túng lắm trước lời khuyên như vậy. Đối với tâm trí và tấm lòng của ông thì không hề có bất kỳ sự tranh chiến nào cả, bởi vì Đức Chúa Trời đã ban Ê-va đến cùng ông trong một thế giới hoàn hảo không có tội lỗi.

oneway.vn_large_he-will-love-you-best-when-he-loves-god-most-5tiy04tz

Trước khi có Ê-va, A-đam có mối quan hệ lành mạnh với Đức Chúa Trời: không có tội lỗi, không có sự xấu hỗ. Đối với A-đam đó là mối quan hệ trọn vẹn. Tình yêu, ân điển và niềm vui trọn vẹn của Đức Chúa Trời tuôn chảy tự do trong linh hồn của A-đam. Chúng ta không thấy đề cập đến nhu cầu cảm xúc và sự bất mãn của A-đam. Nhưng Đức Chúa Trời nhìn thấy — trong khi A-đam đang có niềm vui trọn vẹn với Ba Ngôi Đức Chúa Trời — thì Ngài thấy A-đam ở một mình là không tốt (Sáng Thế Ký 2:18). Ê-va là ý tưởng của Đức Chúa Trời và là món quà của Ngài dành cho A-đam.

Tình Yêu Dành Cho Đức Chúa Trời và Tình Yêu Trong Hôn Nhân

Khi Đức Chúa Trời đem Ê-va đến cùng A-đam, Ngài không hề nói rằng: “Phải đảm bảo rằng con yêu ta nhiều hơn Ê-va nhé!” Ngài không cần phải làm như vậy. Ê-va không phải là mối đe doạ đối với mối quan hệ giữa A-đam và Đức Chúa Trời. Trong vườn, ba mối quan hệ giữa Đức Chúa Trời và A-đam, giữa Đức Chúa Trời và Ê-va, giữa A-đm và Ê-va đều cho thấy một sự nhịp nhàng hoàn hảo. Có một vẻ đẹp và sự cân đối trong các mối quan hệ yêu thương nầy.

Nhưng tội lỗi đã phá hỏng sự cân đối và làm ngắt quãng sự nhịp nhàng đó. Điều đáng ngạc nhiên đó là những món quà tốt đẹp của Đức Chúa Trời đã trở thành những con bò vàng mà chúng ta thờ phượng và phục vụ thay vì chính Ngài.

Hôn nhân sẽ không đem đến nơi ở đời đời trên trời, Đức Chúa Trời đã có ý định quan trọng dành cho hôn nhân ở trong vương quốc của Ngài dưới đất nầy. Sự cân đối và sự nhịp nhàng giữa người chồng, người vợ và Đức Chúa Trời của họ được phục hồi, và vẫn tiếp tục được phục hồi, thông qua Đấng Christ.

Nhưng trước khi người nam và người nữ được hiệp làm một, họ phải biết lẫn nhau và quyết định chắc chắn để con đường của họ hướng về hôn nhân theo ý muốn của Ngài.

Hãy Kính Mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời Ngươi

Chúa Giê-xu ban cho chúng ta điều răn thứ nhất và lớn hơn hết ở trong Ma-thi-ơ 22:36–40: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi. Chúng ta biết nên ưu tiên Đức Chúa Trời ở vị trí số một dù là hôn nhân, độc thân, hay trong giai đoạn tìm hiểu nhau. Nhưng làm thế nào để ưu tiên Đức Chúa Trời ở vị trí số một trong khi chúng ta đang có tình cảm với người yêu — trong khi vấn đề không còn là “tôi với Chúa Giê-xu” nữa?

Đức Chúa Trời còn dành cho A-đam nhiều hơn là chính mình Ngài. Ngài muốn đem đến một mối quan hệ khác nữa dành cho A-đam mà ông có thể kinh nghiệm và thực hành một mối thông công sâu đậm trong tình yêu thương, một loại tình yêu luôn đâm rễ và tuôn chảy từ tình yêu và mối quan hệ với Đức Chúa Trời. I Giăng 4:11–12 nói rằng: “Hỡi kẻ rất yêu dấu, nếu Đức Chúa Trời đã yêu chúng ta dường ấy, thì chúng ta cũng phải yêu nhau. Chưa hề có ai thấy Đức Chúa Trời; nếu chúng ta yêu nhau, thì Đức Chúa Trời ở trong chúng ta, và sự yêu mến Ngài được trọn vẹn trong chúng ta”.

Chưa hề có ai thấy Đức Chúa Trời, nhưng khi chúng ta yêu thương lẫn nhau theo những gì Kinh Thánh dạy (trong gia đoạn tìm hiểu nhau, hôn nhân, hay độc thân), thì chúng ta có thể thấy Đức Chúa Trời. Chúng ta nhìn thấy Ngài qua ân điển và tình yêu thương của Ngài hành động qua mỗi chúng ta để giúp nhau trưởng thành hơn. Chúng ta đại diện cho tình yêu thương của Đức Chúa Trời đối với nhau về phương diện vật lý. Chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy sự nhịp nhàng và cân đối được phục hồi ở trong vườn: Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, nên chúng ta có thể yêu thương nhau, và tình yêu của chúng ta dành cho người khác bày tỏ tình yêu của chúng ta đối với Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Trời hay Bạn Gái?

Câu nói sáo rỗng ở trên không đơn giản như những gì nghe thấy đâu, bởi vì một người bạn trai không nhất thiết phải rơi vào chỗ chọn lựa Đức Chúa Trời phải là ưu tiên hơn bạn gái, hay bạn gái phải được vị trí ưu tiên hơn Đức Chúa Trời. Tính nhịp nhàng và cân đối có thể thực hiện được qua Đấng Christ, nhưng chúng ta vẫn còn phải xử lý những chỗ rạn nứt bởi tội lỗi gây ra trong chính chỗ nhịp nhàng đã được phục hồi đó. Vì thế, lời nói sáo rỗng như thế được coi là hữu ích. Nó cảnh báo khả năng thờ hình tượng có thể xảy ra trong chính giai đoạn tìm hiểu nhau của chúng ta, cũng như trong chính hôn nhân của chúng ta nữa.

Hãy làm rõ hơn: bạn trai của bạn cần phải hiểu bạn và điều này không tự động có nghĩa là anh ấy đang xem bạn như hình tượng. Chúng ta không muốn thiêng liêng hoá giai đoạn hẹn hò của Cơ Đốc nhân. Tôi có nghe nói về những cảm xúc lãng mạn và sự hấp dẫn bị gạt qua một bên xem như không mấy quan trọng hay là cần thiết giữa vòng Cơ Đốc nhân nữa. Phải cẩn thận nếu không chúng ta đang đón mời một kiểu ngộ nhận hay quá coi thường những mối quan hệ lãng mạn, là kiểu suy nghĩ cho rằng thân thể là xấu xa và chỉ tập trung vào con người thuộc linh. Chúng không đang đối lập nhau, nhưng lại hiệp với nhau ở trong chính con người của Đấng Christ. Chúng ta đang đi theo Con người, là Đấng hoàn toàn có cả thân thể vật lý và con người thuộc linh.

Điều này cũng rõ ràng ở trong Nhã Ca khi nói rằng người nam và người nữ đang tận hưởng cả thuộc thể lẫn thuộc linh ở trong hôn nhân, và Đức Chúa Trời vui thích ở cả hai. Ngài đã tạo nên chúng ta với những cảm xúc lãng mạn và sức hấp dẫn, nhưng vẫn cần phải có tình yêu đúng Kinh Thánh ở trong một mối quan hệ (là điều vô cùng khác với những cảm xúc lãng mạn). Chúng ta đầu phục cảm xúc dành cho nhau trước mặt Đức Chúa Trời và Lời Ngài.

Cho nên, đừng hiểu sai về những khao khát tự nhiên của người bạn trai tin kính của mình rằng đó là thờ hình tượng. Nhưng cũng đừng khẳng định ngay lập tức tình cảm của chàng dành cho bạn là có sự cân bằng. Anh ấy phải đối ứng cùng bạn giống như đối xử với một cô công chúa vô giá, và anh ấy phải một lòng tập chú vào vị Vua duy nhất của cuộc đời mình và là Đấng mà linh hồn anh tríu mến.

Tình Yêu Nào Là Trước Hết?

Khi tôi đang trong giai đoạn tìm hiểu chồng của mình thì anh là một người nam tin kính (và đến giờ vẫn vậy), nhưng nhìn lại thì anh nhận ra dần dần mối quan hệ của chúng tôi đang thế chỗ cho mối quan hệ giữa anh với Đức Chúa Trời. Là một người đàn ông độc thân, anh đã dành rất nhiều thời gian rảnh rỗi của mình để đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, nhưng khi chúng tôi bước vào giai đoạn tìm hiểu thì thời gian của anh đều dành cho tôi. Anh nhớ lại lúc chúng tôi mới kết hôn thì anh đã có thách thức trong việc dành thời gian cá nhân với Chúa khi có tôi ở gần quanh anh.

Có phải chúng ta sẽ lựa chọn những gì thấy được là dễ dàng và tự nhiên hơn so với những gì không thấy được phải không? Nhưng khi chúng ta chọn ưu tiên và đeo đuổi sự không thấy được, thì chúng ta bắt đầu kinh nghiệm được sự nhịp nhàng và cân đối mà A-đam và Ê-va đã từng có với nhau.

Đức Chúa Trời vẫn tạo nên Ê-va cho A-đam, ngay cả khi A-đam đã có Đức Chúa Trời. Điều này cho thấy rằng mối quan hệ nam/nữ là quan trọng và hữu ích. Nhưng vì cớ sự sa ngã, chúng ta cần phải dè chừng trước cạm bẫy của tội lỗi — những kiểu đường lối khiến chúng ta muốn có được món quà hơn là tôn vinh Đấng đã ban cho chúng ta, sự thấy được hơn Đấng không thấy được, mối quan hệ với con người hơn là mối quan hệ với Chúa. Nếu bạn muốn bạn trai của mình trở thành người chồng yêu thương bạn giống như Đấng Christ đối cùng bạn, thì phải đảm bảo anh ấy đang đồng đi với Đấng Christ. Làm thế nào anh ấy có thể yêu thương bạn như mình được?

Cách tốt nhất để bạn trai của bạn yêu thương bạn là anh ấy phải yêu mến Chúa Giê-xu.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Desiring God.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92