Dưỡng Linh Nền tảng của Đức tin

Nền tảng của Đức tin 4: Tội lỗi

Oneway.vn – Hãy tưởng tượng bạn được tặng cả một cung điện đẹp đẽ để thưởng thức, tận hưởng, chỉ với yêu cầu duy nhất: “Xin đừng nhảy xuống từ tòa tháp, vì bạn sẽ chết!”.

Adam and Eve

Ngay sau đó kẻ thù ập đến dụ dỗ: “Ai bảo bạn đừng nhảy? Bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời, sẽ biết cảm giác bay là thế nào, bạn có thể nhìn thấy cung điện từ một góc rất khác. Đừng lo lắng điều gì xảy ra sau khi bạn chạm đất, mà hãy nghĩ về tất cả những điều mới mẻ bạn sẽ cảm nhận được trên đường xuống đó”.

Bạn có leo lên đỉnh tháp nhảy xuống không? Tất nhiên không. Sẽ thật ngu xuẩn nếu tin tưởng và làm theo lời xúi giục đó.

Adam và Eva cũng đã trải nghiệm tương tự. Khi Chúa đặt họ vào khu vườn xinh đẹp, trở thành chủ nhân của mọi thứ trong vườn. Ngài cho phép họ ăn tất cả cây trái trong vườn chỉ trừ 1 cây. Và kẻ thù, Satan đến dụ dỗ họ hãy ăn nốt trái cây đó – rằng họ sẽ chẳng bị tổn thương gì đâu. Họ đã tin tưởng Satan thay vì Chúa. Thật ngốc!

Như chúng ta đã học trong bài trước, con người được tạo dựng một cách hoàn hảo, nhưng họ đã không vâng lời, và tội lỗi bước vào đời họ. Chúng ta sẽ định nghĩa tội lỗi thế nào? Có phải Adam đã đem nó vào thế gian không? Hình phạt đối với tội lỗi là gì? Có lối thoát nào không? Câu Kinh Thánh trong bài học này sẽ giúp chúng ta các câu trả lời.

Còn bài học này giúp mô tả bản chất và hậu quả của tội lỗi, cũng như đề cao công việc của Đấng Christ trong việc xóa bỏ tội lỗi loài người.

Định nghĩa tội lỗi

Tội lỗi là không vâng theo luật pháp Đức Chúa Trời; nó nói với Thượng Đế: “Tôi quan trọng hơn, tôi không nhận lấy Lời Ngài vì đó là thẩm quyền của tôi”. Tội lỗi là sự nổi loạn.

“Không ai có quyền giới hạn tôi” – bạn có thể nói như vậy. “Tôi sẽ làm những gì mìh cảm thấy vui lòng”. Những giới hạn mà Đức Chúa Trời dành cho chúng ta vì một lý do: lợi ích cao nhất của chúng ta. Ví dụ Chúa biết rằng sự cay đắng, căm ghét, thù hằn có thể làm mệt mỏi, bệnh tật, ham muốn trả thù là ung độc… Những thái độ này gây tổn thương cho người khác và chính mình. Đức Chúa Trời đã bày tỏ tình yêu của Ngài với chúng ta bằng cách đặt ra những giới hạn nhất định hoặc luật lệ để bảo vệ chúng ta. Đối với chúng ta việc vượt ra ngoài những giới hạn này là phạm tội. Đầu tiên John/Giăng 3:4 nói: Còn ai phạm tội tức là trái luật pháp; và sự tội lỗi tức là sự trái luật pháp“.

“Phải chăng tôi làm những gì không tổn thương tôi và người khác là đúng?” Không, mọi thứ chỉ hợp pháp khi nó nằm trong các giới hạn mà Đức Chúa Trời đã đặt. Chúng ta có thể nghĩ rằng điều đó không làm tổn thương chúng ta hay người khác. Chẳng hạn có phụ huynh nghĩ rằng họ không nên tuân theo Kinh Thánh để sửa trị con cái vì có thể làm chúng nản lòng hoặc bối rối. Thế nhưng một bài viết trên tạp chí gần đây nêu: “Đã đến lúc phải kỷ luật con cái”. Bạn thấy đấy, quan điểm của con người luôn thay đổi. Trong một khoảng thời gian, họ nghĩ điều đó không làm tổn thương họ, và rồi sau đó họ nói ngược lại. Vậy, sự chỉ đạo an toàn duy nhất cho chúng ta, đó là tuân theo các luật lệ mà Thượng Đế đã đặt ra, cho dù chúng ta hiểu lý do của nó hay không.

Nguồn gốc tội lỗi

Tội lỗi đã bước vào thế giới như thế nào?

Satan đã cám dỗ con người phạm tội, và con người đã đầu hàng. Đầu tiên, John/Giăng 3:8 nói: Kẻ nào phạm tội là thuộc về ma quỷ; vì ma quỷ phạm tội từ đầu“. Chính Satan đã mang tội lỗi vào thế gian, nhưng chẳng phải con người không liên quan, không trách nhiệm.

Adam không thắng được cám dỗ từ Eva, và Eva không thắng được cám dỗ từ Satan. Chúng ta biết rằng cám dỗ không đến từ Đức Chúa Trời. James/Gia-cơ 1:13-14 chép: “Chớ có ai đương bị cám dỗ mà nói rằng: Ấy là Đức Chúa Trời cám dỗ tôi; vì Đức Chúa Trời chẳng bị sự ác nào cám dỗ được, và chính Ngài cũng không cám dỗ ai. Nhưng mỗi người bị cám dỗ khi mắc tư dục xui giục mình”.

Nó chưa phải tội lỗi khi ta bị cám dỗ, ngay cả Chúa Jesus cũng bị ma quỷ cám dỗ, nhưng nó là tội lỗi khi ta đầu hàng. Thế giới sẽ khác nhiều nếu Adam không đầu hàng cám dỗ.

Điều gì xảy ra với con người khi Adam phạm tội? Chúa nói rằng nếu không vâng lời, ông sẽ chết. Adam đã không chết ngay kiểu như chúng ta biết về cái chết, nhưng ông lập tức bắt đầu sống trong sự chết. Cái chết trong cơ thể, linh hồn và tinh thần ông.

Tội lỗi xâm nhập vào thế giới qua một người, và tội lỗi của Adam đã mang sự chết kèm theo. Kết quả: cái chết lan rộng ra toàn thể nhân loại, và “tất cả mọi người đều đã phạm tội” (Romans/Rôma 5:12). Vâng, tất cả mọi người đều là tội nhân, “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 3:23).

Hình phạt cho tội lỗi hôm nay là hình phạt tương tự đã có cho Adam và Eva: sự chết. Romans/Rô-ma 5:12 diễn đạt: Cho nên, như bởi một người mà tội lỗi vào trong thế gian, lại bởi tội lỗi mà có sự chết, thì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy“. Romans/Rô-ma 6:23 khẳng định: Vì tiền công của tội lỗi là sự chết”. Không, tội nhân không chết phần xác ngay khoảng khắc phạm tội. Đôi khi thậm chí trông như thể anh ta đang phát triển. Nhưng cái chết vẫn đang làm việc trong con người, và cuối cùng anh ta không chỉ chết về thể chất, mà cả về mặt thuộc linh. Chết thuộc linh có nghĩa là tách rời vĩnh viễn khỏi Đức Chúa Trời.

Giải pháp cho tội lỗi

Giải thích cách tội nhân có thể thoát khỏi hình phạt của tội lỗi:

Bạn có nhớ câu chuyện tôi kể ở đầu bài này? Người nhảy từ tháp cao chắc chắn chết. Nhưng nếu có người giăng ra một cái lưới ngay dưới cửa sổ thì sao? Người nhảy có thể mắc vào lưới và sống. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta một con đường để thoát khỏi hình phạt tội lỗi – cái chết thuộc linh. Đó là chấp nhận Chúa Jesus Christ làm Cứu Chúa đời mình.

Trong bài sắp tới, chúng ta sẽ học về những câu Kinh Thánh để biết làm thế nào tiếp cận với Chúa và được cứu. Hiện tại, sẽ rất tốt cho bạn nếu ghi nhớ 2 câu Kinh Thánh chỉ cách thoát khỏi sự trừng phạt của tội lỗi.

“Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết! (Romans/Rô-ma 5:8).

“Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” (I John/I Giăng 1:9).

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92