Dưỡng Linh Nền tảng của Đức tin

Nền tảng của Đức tin 3: Con người

Oneway.vn – Ở phần 2, chúng ta được biết một số thuộc tính của Chúa và thái độ chúng ta nên có đối với Ngài. Phần 3 sẽ mở cho chúng ta cái nhìn về cách Chúa tạo nên con người và trách nhiệm mà Ngài ban cho tạo vật duy nhất “như hình Ngài”.

Một nhà điêu khắc đã tạc ra một tượng gỗ – một cậu bé rất đẹp – và ông vô cùng tự hào về tác phẩm của mình. Ông dành nhiều ưu ái cho bức tượng đến mức mong muốn bức tượng có thể bày tỏ tình yêu thương lại với ông, nhưng không cách nào trở thành hiện thực.  

Nhà điêu khắc bèn nghĩ đến việc đặt một cái máy nhỏ bên trong cậu bé gỗ. Có thể cậu bé sẽ thực hiện vài động tác và phát ra: “Con yêu ông”… Nhưng không, điều đó cũng không thể làm hài lòng nhà điêu khắc, vì nó không phải biểu hiện của tình yêu thật sự mà chỉ là những âm thanh phát ra một cách vô tri vô giác.

Một ngày nọ, cậu bé gỗ bỗng dưng trở thành một cậu bé thật sự với tâm trí của riêng mình. Khi cậu nói với người đã tạo ra cậu: “Con yêu ông”, nhà điêu khắc vô cùng hạnh phúc. Vì sao? Bởi đó là những lời cậu bé bày tỏ với cả tâm trí và tình yêu thương thật sự.

Chúng ta biết đây chỉ là chuyện hư cấu, nhưng nó cũng gợi cho chúng ta hình ảnh về Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên con người. Ngài tạo nên chúng ta cách tốt đẹp, và điều quan trọng nhất là chúng ta có tâm trí để quyết định những lựa chọn của mình.

Chúa đã không tạo con người như một khối gỗ. Vậy Ngài đã tạo dựng con người thế nào, và còn đặt vào chúng ta điều gì khiến chúng ta trở thành tạo vật đặc biệt nhất? Bài này sẽ giúp bạn biết lý do cũng như cách Chúa tạo dựng con người và chỉ ra nguyên nhân tình trạng tội lỗi của con người.

Con người thời kỳ sáng tạo

* Con người đã được tạo dựng thế nào, xác định lý do con người được tạo dựng

Chúa đã tạo ra một thế giới tươi đẹp với vũ trụ, thiên nhiên và muôn loài vạn vật. Kinh Thánh chép rằng Đức Chúa Trời thấy các việc Ngài làm thật tốt lành. Nhưng chưa có ai chia sẻ, thưởng thức vẻ đẹp thế giới Ngài tạo nên. Chúa đã tạo dựng loài người như Sáng thế ký/Genesis 1:26-27 chép: “Đức Chúa Trời phán rằng: Chúng ta hãy làm nên loài người như hình ta và theo tượng ta, đặng quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, loài côn trùng bò trên mặt đất, và khắp cả đất.  Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ”.

Con người khác với loài vật bởi chúng ta được tạo ra theo hình ảnh Đức Chúa Trời. Chúng ta là tạo vật vinh quang, hoàn hảo trong cơ thể, linh hồn và tâm trí. Chi tiết hơn về sự sáng tạo được chép trong Sáng thế ký/Genesis 2: Chúa đã tạo dựng con người từ bụi đất, Ngài truyền sinh khí vào mũi, và con người bắt đầu sự sống.

Từ cuộc sống đến trách nhiệm, Chúa cho con người có sự tự do lựa chọn những quyết định riêng mình; có thể vinh danh Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày. Đức Chúa Trời phán trong Êsai/Isaiah 43:7 …Ta đã dựng nên họ vì vinh quang ta; ta đã tạo thành và đã làm nên họ“.

Đức Chúa Trời yêu thương những người đầu tiên, Adam và Eve. Ngài muốn giữ sự thông công hoàn hảo với con người. Nhưng Ngài biết rằng không thể hoàn hảo nếu Ngài ép buộc Adam và Eve không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc ở trong mối thông công với Ngài.

Chúa có quyền tự do, và Ngài đã tạo ra con người giống như chính Ngài, nên Ngài ban cho con người tự do quyết định giữ mối thông công bền vững với Chúa hay không. Chắc hẳn Adam và Eve đã muốn duy trì mối thông công hoàn hảo đó, nhưng họ còn muốn nhiều thứ khác nữa. Một ngày, họ phải đối mặt với việc lựa chọn điều mà họ mong muốn nhất…

Con người ngày nay

* Thực trạng ngày nay là hậu quả bởi sự sa ngã của con người

Đức Chúa Trời chắc hẳn cảm thấy hài lòng trong mối thông công với tạo vật đặc biệt của Ngài. Nhưng rồi Adam và Eve đã lựa chọn phá vỡ mối tương giao quý báu đó. Con người đã đánh mất trạng thái hoàn hảo của mình. Họ sai lầm và trở nên tội lỗi. Rô-ma/Romans 5:19 chép: Vì, như bởi sự không vâng phục của một người mà mọi người khác đều thành ra kẻ có tội”.

Công lý của Đức Chúa Trời không thể bỏ qua tội lỗi. Ngài không nói dối hay đi ngược lại lời đã phán. Chúa nói rằng sự bất tuân sẽ dẫn con người đến sự chết. Adam và Eve phải rời khỏi vườn Eden, bị tách rời khỏi sự hiện diện của Chúa.

Con người ngày nay vẫn còn trong tội lỗi. Rô-ma/Romans 3:23 chép: vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời“. Con người chưa bao giờ mất đi quyền được tự do quyết định, lựa chọn. Và chính những lựa chọn sai lầm đã khiến con người xa cách Chúa.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Lưu ý:

Bài vở, tin tức, ý kiến đóng góp, phản hồi xin để lại bên dưới bài hoặc gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi trân trọng đón nhận tất cả các thông tin hồi đáp (về cá nhân, về Hội Thánh nơi quý vị đang sinh hoạt…) từ Quý vị!

Ban Biên tập Oneway

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92