Dưỡng Linh

Năm Mươi Sắc Thái của sự khước từ: Tội lỗi không phải là đồ chơi

Oneway.vn – Phim Năm Mươi Sắc Thái Đen đã được công chiếu tại các rạp lớn ngày nay, hai năm sau khi ra mắt bộ phim đầu tiên trong bộ ba Năm Mươi Sắc Thái, tuy không gây ngạc nhiên, nhưng vẫn thật trớ trêu khi phim được chiếu vài ngày trước lễ Valentine hằng năm.  Bộ tiểu thuyết khiêu dâm khám phá sự thống trị của tình dục và bạo lực đã bán được hơn 100 triệu bản và được dịch ra 52 ngôn ngữ.  Đúng vậy, Mỹ đã xuất khẩu những cảnh và thông điệp như thế này qua 52 ngôn ngữ cho biết bao nhiêu quốc gia.

Tiết lộ đầy đủ: Tôi đã và cũng sẽ không đọc sách hay xem phim.  Tôi đã đọc về câu chuyện và đã xem một đoạn giới thiệu phim.  Tôi tin rằng chỉ như thế là đủ để viết và cảnh báo các anh chị em trong Đấng Christ (tên của nam chính là “Christian” (Cơ Đốc nhân), thật đáng buồn).  Trong một xã hội mà cái ác được giảm nhẹ, thậm chí còn được tán dương, chúng ta cần phải được thường xuyên nhắc nhở về hiểm họa của tội lỗi.  Giống như một đứa trẻ phát hiện ra cây kim tiêm trên đường phố và nghĩ rằng đó là món đồ chơi, chúng ta cũng ngây thơ một cách nguy hiểm về những gì đang diễn ra trong làng giải trí của Mỹ.

Thông điệp cho rằng tình dục là ích kỷ, lôi cuốn, và thậm chí là bạo lực sẽ lừa dối và xâm phạm bạn.  Nó có thể giống như trí tưởng tượng vui và vô hại, nhưng nó không xác định sức mạnh và vẻ đẹp của tình dục, nó tạo ra sự tắc nghẽn tinh thần trong lòng bạn và cuối cùng sẽ giết bạn, làm suy yếu khả năng vui hưởng khoái lạc thực sự và lâu dài.

Mười lời hứa có thật hơn bất kỳ sự tưởng tượng nào

Trước khi bạn mua vé xem phim và bắp rang – hoặc trước khi nói chuyện với một người bạn muốn đọc sách hay xem phim – Tôi muốn đặt mười lời hứa của Đức Chúa Trời trước mặt bạn.  Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng sự rõ ràng và quyền năng của Lời Chúa sẽ thuyết phục bạn tiết kiệm tiền và giữ gìn lòng của bạn, và giúp bạn làm như vậy cho người khác.

1. Tình yêu thật là tình yêu mà bởi đó chúng ta được dựng nên – đặt những ham muốn ích kỷ qua một bên; hy sinh vì lợi ích và an toàn của người khác

Tình yêu của Ðức Chúa Trời đã được bày tỏ cho chúng ta qua điều nầy: Ðức Chúa Trời đã sai Con Một Ngài đến thế gian để chúng ta nhờ Con ấy được sống. Tình yêu ấy thể hiện qua điều nầy: không phải chúng ta đã yêu Ðức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu chúng ta và sai Con Ngài làm lễ vật hiến tế chuộc tội chúng ta. (1 Giăng 4:9-10)

“Tình yêu” gợi cảm, khiêu khích của Hollywood trộn lẫn sự quyến rũ, xấu xa, và ham muốn.  Nó cho rằng tình yêu đẹp nhất là tình yêu bị cấm.  Nhưng tình yêu đích thực – tình yêu thuần khiết nhất, trọn vẹn nhất, tình yêu thỏa lòng nhất – được Chúa tạo ra vì lợi ích cho chúng ta, và được Chúa bày tỏ trên thập tự giá. Nếu tình yêu là ích kỷ – nếu nó chỉ nhận, chứ không cho đi – thì đó đơn giản không phải là tình yêu.

2. Tội lỗi hứa sẽ cho sự vui thỏa, nhưng chỉ đem lại những vết thương vô hình và hủy hoại.

Những kẻ vội chạy theo các thần khác, chắc chắn nỗi buồn thảm của chúng sẽ gia tăng.  (Thi Thiên 16:4)

Nếu bạn trung thực, bạn không thực sự cần được thuyết phục về vấn đề này. Bất cứ ai từng trải nghiệm tội lỗi đều biết nó là một người tình không trung thực và không chung thủy.  Tội lỗi thể hiện chính nó – thường thể hiện một cách thuyết phục – có vẻ như trọn vẹn, đáng tin cậy và lâu dài. Nhưng tội lỗi không bao giờ làm được vậy.  Thay vì dập tắt ái dục trong tâm hồn của chúng ta, nó làm gia tăng thêm.  Tội lỗi không thỏa mãn cơn đói của chúng ta, mà chỉ nuôi dưỡng.  Tội lỗi hứa hẹn tạo ra hạnh phúc, nhưng nó chỉ tạo ra nỗi đau đớn, buồn khổ, và ham muốn gấp nhiều lần hơn.

3. Tội lỗi trông như sự vui thỏa chỉ là cái bóng mờ của điều mãnh liệt và thỏa mãn hơn

Tôi hằng để Chúa trước mặt tôi; Vì Ngài ở bên phải tôi, nên tôi chẳng bị rúng động. Do đó, lòng tôi vui vẻ, tinh thần tôi phấn khởi… Trước thánh nhan Ngài thật tràn đầy vui vẻ; ở bên phải Ngài ôi hạnh phúc vô cùng.  (Thi Thiên 16:8-9,11)

Rõ ràng, khi chiều theo ham muốn của xác thịt, chúng ta sẽ cảm thấy xúc động mạnh và thậm chí là khoái cảm.  Tội lỗi sẽ không có quyền trên chúng ta nếu chúng ta không chiều theo nó.  Lời hứa mà mặc dù chúng ta quên hay từ chối, đó là sự khoái lạc chúng ta có trong tội lỗi thật ngắn ngủi và thảm hại so với cả đại dương vui thỏa mà chúng ta nhận được trong sự hiện diện của Chúa.

4. Những ai hôm nay chọn thấy ít thì sẽ mãi mãi được thấy nhiều

Phước cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ thấy Ðức Chúa Trời.

Tội lỗi trông như sự vui thỏa chỉ là cái bóng mờ của một điều mãnh liệt  và thỏa mãn hơn

Có những thứ chúng ta thấy và theo đuổi trong đời này khiến chúng ta không còn thấy Chúa.   Không có gì thu hút và vui thỏa hơn nhìn thấy và thưởng thức Chúa, nhưng chúng ta lại nhanh chóng đánh đổi trải nghiệm đó cho cho 125 phút giải trí.

Mỗi lần chúng ta cho phép mình thưởng thức sự ô uế, chúng ta đang hy sinh nhận thức và hiểu biết về sự tốt lành cao nhất, uy nghi trọn vẹn nhất và tình yêu lớn nhất mà bất cứ ai từng trải qua. Đừng để bị lừa, chúng ta đang phải trả giá nhiều hơn so với giá vé xem phim vốn dĩ đã cao khi chúng ta đắm mình vào sự ô uế.

5. Dục vọng – một niềm khao khát ranh ma, lệch hướng, hoặc ích kỷ – làm ô danh, không tôn trọng đối tượng của nó.

Vì đây là ý muốn của Ðức Chúa Trời: anh chị em phải nên thánh, tức anh chị em phải tránh gian dâm. Mỗi người trong anh chị em phải biết cách giữ thân thể mình sao cho thánh khiết và tôn trọng;  không chiều theo những thèm muốn của dục vọng như các dân ngoại không biết Ðức Chúa Trời vẫn thường làm. (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-5)

Một mối quan hệ có thể cảm thấy như là tình yêu, nhưng dục vọng thực ra là một niềm đam mê và cố định trên cái tôi. Lúc nào đó, chúng ta bắt đầu giải quyết bất kỳ ham muốn tình dục nào đó ở một người bạn, bất kể họ xem chúng ta như thế nào.  Chúng ta cảm thấy vinh dự ( được yêu) bởi điều được mô tả là sự coi thường và đê hèn. Mối quan hệ tình dục ích kỷ, trái phép, có vẻ như nó giúp nhiều cho chúng ta, nhưng nó thực sự không quan tâm đến chúng ta cả. Mục đích duy nhất của nó là để hoàn thành ham muốn vô độ và lừa dối để được khoái lạc. Nhục dục không phải là tình yêu; nó không phải là phục vụ; mà nó làm hại bạn trước khi nó được thỏa mãn.

6. Ham muốn thể xác không phải là trải nghiệm cao nhất, mà là thấp nhất của con người

Anh chị em đã chết vì các vi phạm và tội lỗi mình;  đó là nếp sống ngày trước của anh chị em, tức sống theo xu hướng của đời nầy…. sống theo những ham muốn của xác thịt, chiều theo sự thèm khát của nhục dục và những ý tưởng xấu xa; theo lẽ tự nhiên chúng ta là con cái của sự thịnh nộ như bao nhiêu người khác. (Ê-phê-sô 2:1-3)

Khi Phao-lô giải thích những gì xảy ra với bạn khi bạn được cứu khỏi tội lỗi, ông nói bạn đã chết – không phải bị hỏng hoặc bị ốm hay bị xấu đi, mà đã chết. Và lúc bạn còn sống trong sự chết , bạn làm theo nếp sống của thế gian và sống trong niềm đam mê của xác thịt, của bản ngã, sự thèm khát của nhục dục. Chết có nghĩa là như vậy.

Khi bạn còn sống, bạn làm nô lệ cho tham muốn – và tất cả những tội lỗi khác.  Nếu bạn muốn sống – sống một cách thật sự, lâu dài, sống động, vui vẻ – hãy từ bỏ cách sống như khi bạn chết.  Hãy ra khỏi quan tài của những sự dối trá trong thế gian.  Hãy làm theo những sự trên trời.  Hãy học những ham muốn thánh khiết.  Hãy thực hiện  ý muốn của Thánh Linh. Hãy sống.

7. Sự tiết độ phải được tôn vinh, trau dồi, noi gương chứ không phải kiểm soát người khác

Những việc của xác thịt thật là rõ ràng: gian dâm, ô uế, trụy lạc… Tôi cảnh cáo anh chị em, như tôi đã nói trước đây, hễ ai làm những việc như thế sẽ không được thừa hưởng vương quốc Ðức Chúa Trời.  Nhưng trái của Ðức Thánh Linh là yêu thương, vui vẻ, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín,  khiêm tốn, tiết độ; không có luật pháp nào cấm các điều đó.   Những người thuộc về Ðức Chúa Giê-xu Christ đã đóng đinh vào thập tự giá xác thịt với những tham muốn và dục vọng của mình rồi. (Ga-la-ti 5:19, 21–24)

Tình yêu và tình dục được tôn trong 50 Sắc Thái Xám là vô nghĩa và vô năng.  Tình yêu không kiểm soát trong nhục dục, tình dục ô uế và vô luân.  Tình yêu là nhịn nhục, hiền lành và vì lợi ích của người khác mà khước từ bản năng ích kỷ.  Thay vì đồng tình với cái tôi nổi loạn, xa lạ, lầm lạc, thì tình yêu luôn luôn đòi hỏi phục vụ và làm vui lòng người khác. Tình yêu kiểm soát bản thân chứ không phải người khác.

8. Tình dục là một bức tranh tuyệt diệu về sự thánh khiết và tình yêu của Đức Chúa Trời, nhưng nó cũng là vũ khí tàn phá của Sa-tan.

“Vì lý do đó người nam phải lìa cha mẹ để kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thịt.” Ðây là một huyền nhiệm cao diệu, và dĩ nhiên, đây tôi muốn nói về mối liên hệ giữa Ðấng Christ và hội thánh.

(Ê-phê-sô 5:31–32)

Tình dục được ban để cho chúng ta biết về tình yêu, sự thân mật và tin cậy mà chúng ta kinh nghiệm với Chúa qua Đấng Christ.  Giống như trải nghiệm sâu sắc nhất, mong manh nhất, thánh khiết nhất mà hai con người có được trong đời này, mối tương giao của chúng ta với Chúa là một bức tranh tuyệt diệu về tình yêu Ngài cho chúng ta, thật cao, thật dài, thật rộng, thật sâu.

Nhưng đồng thời, Sa-tan đã đánh cắp tình dục và biến nó thành một cái gì đó gớm ghiếc và nguy hiểm. Tình dục mà Satan rao bán là một tương sáp giả và dễ vỡ. Thay vì nói về vẻ đẹp và vinh quang của Đức Chúa Trời, nó chỉ cho thấy sự nguy hiểm trong việc chống đối Ngài và phá hỏng những món quà tốt lành.  Tình dục mà chối Chúa tức là chối bỏ sự tốt lành của nó.  Nó hoàn toàn bỏ qua sự thật và niềm vui thỏa hoàn toàn.

9. Sự tan vỡ sâu thẳm nhất của chúng ta không chỉ là chúng ta tham gia vào sự tối tăm, mà còn là yêu mến nó.

“Bản án đó là thế nầy: ánh sáng đã vào thế gian, nhưng người ta yêu chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc làm của họ là gian tà.”  (Giăng 3:19)

Như John Piper đã nói, “Chúng ta phạm tội không phải vì chúng ta là nạn nhân của sự tối tăm, nhưng vì chúng ta là những người yêu mến sự tối tăm.” Chống đối công việc cứu rỗi của Đức Chúa Trời trong đời sống bạn chính là nuôi dưỡng tình yêu với bóng tối.  Nếu bạn thấy tội lỗi làm vui thỏa hay ưa thích, khiến bạn cảm thấy tội lỗi là tốt và đáng hài lòng, bạn sẽ thấy chính mình – khôn khéo và bí mật hoặc dạn dĩ và công khai – yêu mến sự tối tăm. Và lòng yêu sự tối tăm không thể tồn tại trong sự sáng (Giăng 3:20).

10. Ân điển Chúa có thể che phủ bất kỳ tội tình dục nào – ngoài sự ích kỷ, tối tăm và kể cả bạo lực – nhưng ân điển Chúa không hưởng thụ hay thỏa hiệp với nó

Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất vinh hiển của Ðức Chúa Trời.  Nhờ ân sủng Ngài ban, chúng ta không phải trả một giá nào, mà được xưng công chính, nhờ sự cứu chuộc đã thực hiện trong Ðức Chúa Giê-xu Christ… Làm thể nào chúng ta đã chết đối với tội lỗi còn có thể tiếp tục sống trong tội lỗi?… Chúng ta biết rằng con người cũ của chúng ta đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Ngài để bản ngã tội lỗi có thể bị tiêu diệt, và để từ đó trở đi chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa; vì ai đã chết thì đã được giải thoát khỏi quyền lực của tội lỗi.  (Rô-ma 3:23-24; 6:2, 6-7)

Nếu huyết của Chúa Giê-su đủ quyền năng để cứu Đa-vit –  Người phạm tội tình dục, đã quan hệ với vợ của người khác và giết hại người đó – thì Ngài cũng có thể cứu bạn khỏi sự tối tăm tình dục bạn từng thấy và từng làm.  Nhưng Ngài không cứu bạn để bạn tiếp tục ở trong đó.  Ngài chết không chỉ để giải cứu bạn khỏi địa ngục tăm tối, mà còn cứu bạn khỏi bóng đen đang luồn lách ngày càng sâu vào thế giới và truyền thông của chúng ta.

Ngài đã chết để giải phóng bạn, không phải để bạn cứ chiều theo những hoang tưởng tội lỗi, mà để bạn thoát khỏi chúng.  Đức Chúa Trời là Đấng phán, “Ta sẽ không nhớ đến tội của ngươi nữa,” cũng phán rằng “Hãy đi và đừng phạm tội nữa.”  (Giăng 8:11)

Hãy khước từ bộ truyện hoặc phim

Tội lỗi là cây kim tiêm thỏa mãn cơn nghiện chết người và giết nạn nhân của nó.  Nó không phải là đồ chơi mặc dù nó giả vờ như thế.  Nó lặng lẽ đâm xuyên và sâu đến những  bộ phận dễ bị tổn thương và lâu lành nhất của chúng ta. Dù xinh đẹp, quyến rũ, và được nền văn hóa chấp nhận – nhưng nó không an toàn.  Cuối cùng, thỏa mãn tội lỗi không phải là niềm vui. Chỉ có Chúa mới có thể thỏa mãn những gì mắt và lòng của chúng ta thực sự khao khát.

Cộng tác viên

Nguồn: http://www.desiringgod.org/articles/fifty-shades-of-nay-sin-is-a-needle-not-a-toy

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92